Category: ข่าวสุขภาพ

ข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

หลาย ๆ คน ที่กำลังจะเตรียมตัวฉีดวัคซีน หรือหาข้อมูลอยู่ คงมีคำถามที่สงสัยกันมาก ๆ การฉีดวัคซีนโควิด-19 เกี่ยวกับวัคซีน วันนี้เรามีคำถามและคำตอบเกี่ยวกับฉีดวัคซีน โควิด-19 มากฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข้าสู่ร่างกายแล้วยังมีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโควิดหรือเปล่า ?

เพราะว่าวัคซีนไม่อาจจะคุ้มครองปกป้องเราจากเชื้อ COVID -19 ได้ 100% โดยเหตุนั้น หากแม้ได้รัลวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ก็ยังเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้อยู่ แม้กระนั้นสามารถลดความร้ายแรงของโรคได้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งข้างหลังฉีดยาเสนอแนะให้ประพฤติตัวด้วยการเว้นระยะห่างแล้วก็การใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่นอกบ้าน

ฉีดวัคซีนไปแล้วจะมีเอฟเฟคอะไรบ้าง อันตรายหรือเปล่า ?

เอฟเฟคต่าง ๆ ที่จะเจอจากการรับวัคซีนโดยมากจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะที่ ตัวอย่างเช่น ลักษณะของการปวดรอบ ๆ ที่ฉีด รวมทั้งผลกระทบที่ไม่ร้ายแรง ยกตัวอย่างเช่น ไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย ฯลฯ

คนวัยชราควรจะฉีดวัคซีนที่ใช้เทคนิคการผลิตแบบไหน ?

สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป  การฉีดวัคซีนโควิด-19 เสนอแนะให้ฉีดของแอสทราเซเนก้า เนื่องจากว่าการศึกษาวิจัยที่รายงานถึงสมรรถนะแล้วก็ความปลอดภัยในคนวัยนี้ สำหรับแบรนด์ซิโนแวค จากรายงานผลการึกษา โดยมากมาจากคนรับวัคซีนในช่วงอายุ 18-59 ปี แม้กระนั้นในคนที่อายุเกิน 60 ปีข้อมูลการศึกษายังมีน้อย ในประเทศไทยก็เลยยังไม่มีการใช้วัคซีนตัวนี้ในผู้ที่มีอายุมากแล้ว

เด็ก ๆ ควรจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือยัง ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวครวมทั้งวัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับการฉีดให้ในคนอายุน้อยกว่า 18 ปี ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีดยา และก็ถ้าหากปรารถนาที่จะฉีดจริง ๆ ควรจะหารือกับหมอก่อน

ผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์อยู่ฉีดวัคซีนโควิดได้หรือเปล่า ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวคแล้วก็วัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาในคนท้อง ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีด และก็แม้ปรารถนาฉีดควรจะขอความเห็นจากหมอที่เชี่ยวชาญ

หลังได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 จำต้องตรวจภูมิต้านทาน เพื่อเช็คว่าภูมิขึ้นพอจะคุ้มครองป้องกันการรับเชื้อไหม ?

หลังได้รับวัคซีนแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจภูมิต้านทาน เว้นเสียแต่มีจุดหมายสำหรับในการตรวจ เพื่อการเก็บข้อมูลทำการวิจัยเพียงแค่นั้น

 

แต่การที่เราได้รับวัคซีนควรจะรับให้ครบตามโดสตามที่ระบุ แล้วก็ให้ความเอาใจใส่สำหรับในการสร้างภูมิต้านทานก็เลยเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ ขณะนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มภูมิต้านทาน อย่าลืมไปรับวัคซีน เพื่อให้ห่างไกลจากการป่วยด้วยโควิด-19 เพื่อสุขภาพของคุณแล้วก็ผู้ที่คุณรัก

 

สนับสนุนโดย.    ufabet บนมือถือ

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับ

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับเพราะถูกร้องเรียนว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19

           ที่จังหวัดนครราชสีมา  กำลังมีการเตรียมการจัดงานคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการจัดเป็นประจำทุกปีแล้วนั่นก็คือคอนเสิร์ต Big Mountain ด้วยการจัดงานในปีนี้นับได้ว่าเป็นปีที่ 11 หรือเป็นการจัดงานครั้งที่ 11 แล้วสำหรับการจัดงานบิ๊กเมาเท่นนั้นก็จะเป็นการจัดงานที่มีคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆมากมายซึ่งภายในงานนั้นก็จะมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปร่วมงานอย่างหนาแน่น

ด้วยในแต่ละปีนั้นจะมีคนจำนวนมากอาจกล่าวได้ว่ามีคนจำนวนนับแสนคนที่ไปร่วมงาน big mountain เพราะจะมีการจัดคอนเสิร์ตหมุนเวียนไปในแต่ละวันโดยงานบิ๊กเมาเท่นนั้นจะมีการจัดหลายวันติดต่อกันซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการเตรียมงานแล้วกำลังจะเริ่มมีการจัดงานเกิดขึ้น

             แต่ในขณะเดียวกันจากสถานการณ์การรายงานเรื่องของการระบาดของไวรัสโควิตเข้ามาในช่วงเวลานี้ที่มีแนวโน้มว่าการระบาดกำลังจะมีการระบาดหนักมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเดินทางไปยังจุดต่างๆทำให้ชาวจังหวัดนครราชสีมาเกรงว่าการจัดงานบิ๊กเมาเท่นครั้งที่ 11 นี้จะส่งผลทำให้มีการระบาดของไวรัสโคโรนาลุกลามมาจากการจัดงานในครั้งนี้ได้

ดังนั้นจึงมีชาวบ้านหลายคนต่างพากันร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นโดยเฉพาะถูกร้องเรียนไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดของนครราชสีมาให้มีการระงับการจัดงานบิ๊กเมาเท่น x

           อย่างไรก็ตามถึงแม้หลายคนจะออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นว่าสามารถมีการออกมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดได้และทุกคนที่ไปร่วมงานก็ยินดีที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยและทำการตามมาตรการที่ทางหน่วยงานได้มีการจัดเตรียมเอาไว้อย่างรัดกุมรวมถึงพวกเขาจะทำการเว้นระยะแต่ก็มีประชาชนหลายคนมองว่าเมื่อมีการเข้าไปในงานแล้วการเว้นระยะทางสังคมหรือแม้แต่การสวมใส่หน้ากากอนามัยอาจจะมีการรวมทุนได้ภายในงาน

          ดังนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดของจังหวัดนครราชสีมาจึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งผู้จัดงานบิ๊กเมาเท่นได้มาปรึกษาหารือกันเนื่องจากว่าในขณะนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมากที่พากันเดินทางมาถึงที่งานแล้วและขณะนี้ก็มีการเข้าแถวรอกันอยู่ที่น่าจะเข้าไปในงานอย่างไรก็ตามมีการรายงานเข้ามาว่าในขณะที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายนั้นพบว่าคนที่มาร่วมงานมีจำนวนหลายคนที่มีอุณหภูมิสูงที่  40 องศาเซลเซียส  จึงได้มีการสั่งห้ามคนดังกล่าวนั้นเข้าไปร่วมงานและให้ไปทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าเบื้องต้นปรากฏว่ายังไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าจากคนที่มีไข้สูงคนดังกล่าว

        แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้มีการถูกนำมาโพสต์ใน Social Media และหลายๆคนก็มองว่าการจัดงานในครั้งนี้ควรจะงดการจัดงานไปก่อนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงน่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้จึงทำให้ท้ายที่สุดแล้วจำเป็นที่จะต้องงดการจัดกิจกรรม Big Mountain ที่จะมีขึ้นในครั้งนี้นั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  sa gaming ทดลองเล่น