Category: ข่าวสุขภาพ

การสนับสนุนการเล่นกีฬาในออสเตรเลีย

การที่จะเป็นประชากรที่ดีมีคุณภาพในประเทศนั้นออสเตรเลียมองว่า การมีสุขภาพที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้สามารถสร้างสรรค์ประชากรที่ดีได้

เพราะการเล่นกีฬานั้นไม่ได้เพียงแต่เป็นรากฐานมนการสร้างร่างกายให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในด้านอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป้นการส่งเสริมให้เล่นกีฬา การสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีมและยังช่วยทำให้มีสังคมที่กว้างมากขึ้นอีกด้วย

การสนับสนุนการเล่นกีฬา หลักเกณฑ์การออกกำลังกายของออสเตรเลียแนะนำให้วัยรุ่นออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนักอย่างน้อย 60 นาทีทุกวัน รวมถึงกิจกรรมที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่มีเพียง 6% ของเด็กอายุ 15 ถึง 17 ปีเท่านั้นที่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เหล่านี้ ตัวเลขล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเด็กและวัยรุ่นชาวออสเตรเลียหนึ่งในสี่ (อายุ 2-17 ปี)

มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน รัฐบาลกลางได้ใช้เงินไปหลายร้อยล้านดอลลาร์ไปกับกีฬาของโรงเรียนและชุมชนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาหรือมากกว่านั้น ตัวอย่างเช่น โครงการโรงเรียนกีฬาช่วยให้เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงองค์กรกีฬาระดับชาติกว่า 30 แห่งที่จัดการประชุมกีฬา (บางครั้งพร้อมกับอุปกรณ์) ระหว่างภาคเรียน

โปรแกรมกีฬาอาจไม่สามารถเข้าถึงวัยรุ่นที่กระฉับกระเฉงน้อยที่สุด วัยรุ่นที่เล่นกีฬาที่มีการจัดการมักจะมาจากพื้นที่ทางสังคมและเศรษฐกิจที่สูงขึ้น โปรแกรมกีฬาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลมักดำเนินการในช่วงสุดสัปดาห์และหลังเลิกเรียน แต่ควรสะสมกิจกรรมทางกายตลอดทั้งวันทุกวัน รัฐบาลเริ่มตั้งเป้ามากกว่ากีฬาเพื่อจูงใจคนรุ่นใหม่

แม้จะมีชื่อเรื่อง แต่เป้าหมายสูงสุดของ Sport 2030 – National Sports Plan คือการ “สร้างออสเตรเลียที่กระตือรือร้นมากขึ้น” นี่เป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียมีนโยบายกีฬาหรือการออกกำลังกายระดับชาติ ขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนาแผนปฏิบัติการระดับชาติหรือกรอบตามหลักฐาน และมีเทมเพลตหลายแบบที่สามารถติดตามได้ ตัวอย่างเช่น พิมพ์เขียวของ Heart Foundation for an Active Australia มีพื้นที่ดำเนินการ 13 ด้าน

โดย 12 ด้านมีการตั้งค่าเฉพาะเป้าหมายและกลุ่มประชากร เช่น สถานที่ทำงาน การดูแลสุขภาพ เด็กและวัยรุ่น กีฬา และสันทนาการที่กระฉับกระเฉง

พื้นที่ปฏิบัติการ แนะนำการวิจัยและการประเมินโปรแกรมเพื่อให้แน่ใจว่ามีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญต่อการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมทางกายโดยรวมในประชากร แผนดังกล่าวตระหนักถึงความจำเป็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพื้นที่ของรัฐต้องทำงานร่วมกัน กีฬาและนันทนาการจำเป็นต้องทำงานร่วมกับการศึกษาและโรงเรียน ภาคสุขภาพ

การวางผังเมือง การขนส่ง ความยุติธรรม องค์กรทุพพลภาพ ชาวอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส กลุ่มผู้ปกครอง และอุตสาหกรรมเอกชน เพื่อสนับสนุนคนหนุ่มสาวให้เคลื่อนไหว ผลการวิจัยของเราสนับสนุนแนวคิดที่ว่าการมุ่งเน้นเฉพาะกลยุทธ์หรือภาคส่วนเดียวไม่เพียงพอที่จะจัดการกับระดับการไม่เคลื่อนไหวในปัจจุบันของเยาวชนออสเตรเลีย วัยรุ่นจะต้องเล่นกีฬาทุกวันและแสดงในระดับหัวกะทิเพื่อที่จะเป็นผู้สนับสนุนหลักในการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  sa gaming เครดิตฟรี50

ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม

ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม หลายคนสงสัยว่าวัคซีนตัวซิโนฟาร์มนี้ผ่าน WHO แล้วหหรือยังWHOก็คือองค์การอนามัยโลก ซึ่งในปัจจุบันมีการรับรองวัคซีนทั้งหมด 7 ชนิดด้วยกัน อันที่หนึ่ง Pfizer Moderna AstraZenaca Johnson & Johnson บารัต ไบโออเทค และ ซิโนฟาร์ม กับ ซิโนแวค 

ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ในเมืองไทยผ่านแล้วทั้งหมด7ตัววันนี้เรามาทำความรู้จักซิโนฟาร์มกันแล้วเป็นวัคซีนทางเลือกตัวใหม่แล้วก็ตัวแรกเลยที่เข้ามาในเมืองไทยตอนนี้ก่อนอื่นอย่าดีใจไปแล้วรีบไปฉีดเลยเนื่องจากว่าต้องผ่านจากการติดต่อจากองค์กรไม่จะเป็นของรัฐบาลหรือว่าเอกชนก็ตามต้องไปติดต่อที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

เพื่อจะนำมาแจกจ่ายฉีดให้กับพนักงานยกตัวอย่างเช่น ปตท. ได้ติดต่อเข้าไปและจะนำเข้ามาแจกจ่ายให้กับพนักงานแจกจ่ายให้ได้ฉีดซึ่งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะขายในราคาต้นทุนของสี่อย่างนี้บวกกันประเด็นหนึ่งที่คนจะเลือกฉีดวัคซีนบางคนกคิดเผื่ออนาคตว่า

ในอนาคตอาจจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยวไปทำงานโดยเฉพาะที่ยุโรปซิโนฟาร์มผ่านการรับรองแล้วในยุโรปสามารถฉีดแล้ว2โดสและ3โดสและสามารถที่จะเข้ายุโรปได้ด้วยอันนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของตัวซิโนฟาร์มโดยสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือวัคซีนตัวซิโนฟาร์มคืออย่างที่บอกว่า

ตอนช่วงที่เฟส1และเฟส2ได้มีการทำการศึกษาในคนอายุ18-59ปีในเฟส3ทำในคนอายุมากกว่า18ปีขึ้นไปแต่พบว่าคนที่อายุมากกว่า60ปียังมีกลุ่มที่ศึกษาน้อยมากที่ทำการฉีดวัคซีนตัวซิโนฟาร์ม

เพราะฉะนั้นอย่างไรก็ตามคนที่อายุมากกว่า60ปีอาจจะเป็นข้อสงสัยอยู่อย่างหนึ่งว่าฉัดวัคซีนซิโนฟาร์มแล้วปลอดภัยได้ดีแค่ไหนดังนั้นโดยทั่วไปตัวซิโนฟาร์มควรจะฉีดในคนที่มีอายุที่เหมาะสมเลยคืออายุ18-60ปีใน60ปีนั้นยังมีการศึกษาวิจัยค่อนข้างน้อยแต่ถ้าอายุต่ำกว่า18ปียังไม่มีการศึกษาสำหรับตัววัคซีนซิโนฟาร์ม

ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ยี่ห้อเดียวที่อนุญาตให้ฉีดได้ก็คืออายุตั้งแต่อายุ12-16ปีนั่นก็คือตัวไฟเซอร์นั่นเองดังนั้นก็หมายความว่าไฟเซอร์ฉีดได้ตั้งแต่มากกว่า12ปีขึ้นไปแต่อายุที่ต่ำกว่า12ปีมีวัคซีนหลายๆตัวที่กำลังทำการศึกษาดังนั้นแล้วทุกคนคงรู้จักกับซิโนฟาร์มกันแล้วลองไปคิดดูตัดสินใจดูว่าถ้าองค์กรเรา

สามารถที่จะรับมาฉีดได้เราจะฉีดไหมดูพิจารณาจากข้อดีและข้อเสียแต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อไหนขอแนะนำเลยว่าหากฉีดเร็วที่สุดได้ยิ่งดีเพื่อสร้างภูมิต้านทานและให้โลกของเรากลับคืนมาได้เร็วที่สุด

 

สนับสนุนโดย.  gclub

ผลข้างเคียงของวัคซีนซิโนแวค

วันนี้เราจะมาพูดถึงวัคซีน ซิโนแวค ที่ใครหลายๆคนกำลังกังวลถึงผลข้างเคียงของมันเดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีคำแนะนำอะไรเกี่ยวข้องกับพวกนี้บ้าง

เริ่มตัวแรกกันก่อนเลยพวกซีนซิโนแวคเราอยากเปรียบเทียบเลยว่าเวลาที่เราจะใช้ยาแต่ละตัวเราต้องดูว่าผลเสียจากการใช้ยากับประโยชน์ที่ได้จากการใช้ยามันมากน้อยแตกต่างกันอย่างไร ถ้ามันมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอนว่าเราก็ควรจะใช้ยาตัวนั้น ทีนี่ซิโนแวควัคซีน เราอยากจะเปรียบเทียบเลยว่าผลข้างเคียงของซิโนแวค

เมื่อเทียบกับการเกิดผลข้างเคียงของ covid 19 มันแตกต่างกันอย่างไรบ้างแล้วทุกท่านจะได้ชั่งใจกันเอาเอง สำหรับวัคซีนซิโนแวคก็คงกังวลเรื่องผลระบบประสาทกลัวว่าเราจะกลายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตจะมีโอกาสไหมจากการที่เราฉีดวัคซีนตัวนี้

ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินข่าวว่าฉีดเข้าไปแล้วมันมีอาการชาแบบนี้ขึ้นมาแล้วเราเป็นกังวลคือตรงนี้ต้องเรียนให้ทราบว่าทางมหาวิทยาลัยจุฬาได้ทำการศึกษาแล้วก็พบว่าอาจจะเกิดการหดเกร็งหลอดเลือดชั่วคราวในสมอง 

โดยอาการพวกนี้มักจะเกิดในช่วง6 ชั่วโมงแรกแล้วจะหายได้เองโดยทั่วๆไปถ้าเกิดมีอาการรุนแรงก็อาจจะใช้ยากลุ่มขยายหลอดเลือดในสมองได้แล้วก็พวกนี้มักจะดีขึ้นได้ในเวลา 24 ชั่วโมง หรือบางคนอาจจะมีเวลานานกว่านั้นแต่ก็มักจะเป็นอาการไม่มากมักจะมีอยู่แค่ไม่เกิน 7 วัน

อาการนี้เราพบเจอได้บ่อยแค่ไหนในประเทศไทยที่ฉีดมาก็จะพบเจอได้ 3 ใน 1หมื่นคน และในหมื่นคนจะเจอ 3 คนที่นี้เมื่อเทียบกับเราเป็น covid 19 ขึ้นมาในชีวิตจริงๆแล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนอีกอย่างหนึ่งก็คือมันจะเกิดลิ่มเลือดได้ง่ายในร่างกาย แล้วก็เจอว่าคนที่เกิดลิ่มเลือดในสมองจาก covid-19 พบเจอได้ 1.4 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 140 คนใน 1หมื่นคน 

เมื่อเทียบกับวัคซีนซิโนแวคก็คือ3ในหมื่นแล้วตอนนี้เป็นการเกิดลิ่มเลือดจริงๆไม่ได้เกิดการหดเกร็งของหลอดเลือดแต่อย่างใด ซึ่งการหดเกร็งของหลอดเลือดจะดีขึ้นได้แต่ว่าการเกิดลิ่มเลือดในสมองขึ้นมามีโอกาสที่มันจะไม่ดีขึ้นแล้วที่สำคัญก็พบว่า 

การเกิดลิ่มเลือดในสมองของโควิดมันจะรุนแรงกว่าการเกิดลิ่มเลือดโดยทั่วๆไปแล้วก็ 1 ใน 3 ของคนที่เกิดลิ่มเลือดในสมองจากการเป็นโควิดมักจะเสียชีวิตหรือมีอาการรุนแรงทางระบบประสาทที่ยังหลงเหลืออยู่แล้วมันไม่หายไปไหนดังนั้นถ้าเราช่างง่ายๆเลยก็คือว่าโอกาสการเกิดปัญหาทางหลอดเลือดสมองในซิโนแวคจะเจอ3ในหมื่นเท่านั้นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabet สมัครยังไง

ข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

หลาย ๆ คน ที่กำลังจะเตรียมตัวฉีดวัคซีน หรือหาข้อมูลอยู่ คงมีคำถามที่สงสัยกันมาก ๆ การฉีดวัคซีนโควิด-19 เกี่ยวกับวัคซีน วันนี้เรามีคำถามและคำตอบเกี่ยวกับฉีดวัคซีน โควิด-19 มากฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข้าสู่ร่างกายแล้วยังมีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโควิดหรือเปล่า ?

เพราะว่าวัคซีนไม่อาจจะคุ้มครองปกป้องเราจากเชื้อ COVID -19 ได้ 100% โดยเหตุนั้น หากแม้ได้รัลวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ก็ยังเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้อยู่ แม้กระนั้นสามารถลดความร้ายแรงของโรคได้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งข้างหลังฉีดยาเสนอแนะให้ประพฤติตัวด้วยการเว้นระยะห่างแล้วก็การใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่นอกบ้าน

ฉีดวัคซีนไปแล้วจะมีเอฟเฟคอะไรบ้าง อันตรายหรือเปล่า ?

เอฟเฟคต่าง ๆ ที่จะเจอจากการรับวัคซีนโดยมากจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะที่ ตัวอย่างเช่น ลักษณะของการปวดรอบ ๆ ที่ฉีด รวมทั้งผลกระทบที่ไม่ร้ายแรง ยกตัวอย่างเช่น ไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย ฯลฯ

คนวัยชราควรจะฉีดวัคซีนที่ใช้เทคนิคการผลิตแบบไหน ?

สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป  การฉีดวัคซีนโควิด-19 เสนอแนะให้ฉีดของแอสทราเซเนก้า เนื่องจากว่าการศึกษาวิจัยที่รายงานถึงสมรรถนะแล้วก็ความปลอดภัยในคนวัยนี้ สำหรับแบรนด์ซิโนแวค จากรายงานผลการึกษา โดยมากมาจากคนรับวัคซีนในช่วงอายุ 18-59 ปี แม้กระนั้นในคนที่อายุเกิน 60 ปีข้อมูลการศึกษายังมีน้อย ในประเทศไทยก็เลยยังไม่มีการใช้วัคซีนตัวนี้ในผู้ที่มีอายุมากแล้ว

เด็ก ๆ ควรจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือยัง ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวครวมทั้งวัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับการฉีดให้ในคนอายุน้อยกว่า 18 ปี ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีดยา และก็ถ้าหากปรารถนาที่จะฉีดจริง ๆ ควรจะหารือกับหมอก่อน

ผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์อยู่ฉีดวัคซีนโควิดได้หรือเปล่า ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวคแล้วก็วัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาในคนท้อง ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีด และก็แม้ปรารถนาฉีดควรจะขอความเห็นจากหมอที่เชี่ยวชาญ

หลังได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 จำต้องตรวจภูมิต้านทาน เพื่อเช็คว่าภูมิขึ้นพอจะคุ้มครองป้องกันการรับเชื้อไหม ?

หลังได้รับวัคซีนแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจภูมิต้านทาน เว้นเสียแต่มีจุดหมายสำหรับในการตรวจ เพื่อการเก็บข้อมูลทำการวิจัยเพียงแค่นั้น

 

แต่การที่เราได้รับวัคซีนควรจะรับให้ครบตามโดสตามที่ระบุ แล้วก็ให้ความเอาใจใส่สำหรับในการสร้างภูมิต้านทานก็เลยเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ ขณะนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มภูมิต้านทาน อย่าลืมไปรับวัคซีน เพื่อให้ห่างไกลจากการป่วยด้วยโควิด-19 เพื่อสุขภาพของคุณแล้วก็ผู้ที่คุณรัก

 

สนับสนุนโดย.    ufabet บนมือถือ

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับ

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับเพราะถูกร้องเรียนว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19

           ที่จังหวัดนครราชสีมา  กำลังมีการเตรียมการจัดงานคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการจัดเป็นประจำทุกปีแล้วนั่นก็คือคอนเสิร์ต Big Mountain ด้วยการจัดงานในปีนี้นับได้ว่าเป็นปีที่ 11 หรือเป็นการจัดงานครั้งที่ 11 แล้วสำหรับการจัดงานบิ๊กเมาเท่นนั้นก็จะเป็นการจัดงานที่มีคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆมากมายซึ่งภายในงานนั้นก็จะมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปร่วมงานอย่างหนาแน่น

ด้วยในแต่ละปีนั้นจะมีคนจำนวนมากอาจกล่าวได้ว่ามีคนจำนวนนับแสนคนที่ไปร่วมงาน big mountain เพราะจะมีการจัดคอนเสิร์ตหมุนเวียนไปในแต่ละวันโดยงานบิ๊กเมาเท่นนั้นจะมีการจัดหลายวันติดต่อกันซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการเตรียมงานแล้วกำลังจะเริ่มมีการจัดงานเกิดขึ้น

             แต่ในขณะเดียวกันจากสถานการณ์การรายงานเรื่องของการระบาดของไวรัสโควิตเข้ามาในช่วงเวลานี้ที่มีแนวโน้มว่าการระบาดกำลังจะมีการระบาดหนักมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเดินทางไปยังจุดต่างๆทำให้ชาวจังหวัดนครราชสีมาเกรงว่าการจัดงานบิ๊กเมาเท่นครั้งที่ 11 นี้จะส่งผลทำให้มีการระบาดของไวรัสโคโรนาลุกลามมาจากการจัดงานในครั้งนี้ได้

ดังนั้นจึงมีชาวบ้านหลายคนต่างพากันร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นโดยเฉพาะถูกร้องเรียนไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดของนครราชสีมาให้มีการระงับการจัดงานบิ๊กเมาเท่น x

           อย่างไรก็ตามถึงแม้หลายคนจะออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นว่าสามารถมีการออกมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดได้และทุกคนที่ไปร่วมงานก็ยินดีที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยและทำการตามมาตรการที่ทางหน่วยงานได้มีการจัดเตรียมเอาไว้อย่างรัดกุมรวมถึงพวกเขาจะทำการเว้นระยะแต่ก็มีประชาชนหลายคนมองว่าเมื่อมีการเข้าไปในงานแล้วการเว้นระยะทางสังคมหรือแม้แต่การสวมใส่หน้ากากอนามัยอาจจะมีการรวมทุนได้ภายในงาน

          ดังนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดของจังหวัดนครราชสีมาจึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งผู้จัดงานบิ๊กเมาเท่นได้มาปรึกษาหารือกันเนื่องจากว่าในขณะนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมากที่พากันเดินทางมาถึงที่งานแล้วและขณะนี้ก็มีการเข้าแถวรอกันอยู่ที่น่าจะเข้าไปในงานอย่างไรก็ตามมีการรายงานเข้ามาว่าในขณะที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายนั้นพบว่าคนที่มาร่วมงานมีจำนวนหลายคนที่มีอุณหภูมิสูงที่  40 องศาเซลเซียส  จึงได้มีการสั่งห้ามคนดังกล่าวนั้นเข้าไปร่วมงานและให้ไปทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าเบื้องต้นปรากฏว่ายังไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าจากคนที่มีไข้สูงคนดังกล่าว

        แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้มีการถูกนำมาโพสต์ใน Social Media และหลายๆคนก็มองว่าการจัดงานในครั้งนี้ควรจะงดการจัดงานไปก่อนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงน่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้จึงทำให้ท้ายที่สุดแล้วจำเป็นที่จะต้องงดการจัดกิจกรรม Big Mountain ที่จะมีขึ้นในครั้งนี้นั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  sa gaming ทดลองเล่น