Month: พฤศจิกายน 2019

4544

มาเป็นคนสุขภาพดีกันดีกว่า วิธีทำให้คุณกลายเป็นคนสุขภาพดี

มีคนหลายคนตั้งเป้าหมายที่จะทำอะไรหลายๆอย่าง

แต่ว่ายังไม่ได้ทำเลย  ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก การงาน หลายๆคนตั้งเป้าหมายจะไปเที่ยวนั่นเที่ยวนี่ เก็บเงินให้ได้ตามที่ต้องการแต่  ทำไม่ได้สักอย่างได้แต่พูดไม่เคยลงมือทำเลย แล้วเมื่อไหร่เราจะทำได้กันใช่ไหม มาวันนี้เรามีวิธีการทำให้สุขภาพดีกัน 

การกิน  เราควรเลือกอาหารในการกินก่อนถ้าเรากินอาหารที่ดีมีประโยชน์แน่นอนค่ะเราจะได้สารอาหารที่ดี  แต่ถ้าเรากินอาหารไม่ดีแน่นอนเหมือนกันค่ะสุขภาพเรานั้นแย่ในเวลาต่อมา คนที่กินอาหารที่ดีมันก็จะเข้าไปส่งเสริมสุขภาพของเราในการทำงานทำให้ระบบเผาผลานของเราดีขึ้นแต่ถ้าเรากินแบบไม่เลือกมันก็จะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายทำให้ ร่างกายเราแย่  หลักการกินก็เหมือนกับที่เราเรียนมาเลยค่ะแค่กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ลดน้ำหวานลง น้ำอัดลม ใช่ค่ะมันอาจจะไม่อาร่อยแต่มันส่งผลดีต่อร่างกายและสุขภาพของเราอย่างแน่นอนค่ะ 

พักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งเวลาในการนอน  ใช่ค่ะคนเราต้องเข้านอนก่อนสามทุ่มถึงห้าทุ่ม นอนให้ครบแปดชั่วโมง

จะทำให้ร่างกายตื่นขึ้นมาสดชื่น แต่ถ้าเรานอนครบแปดชั่วโมงแต่ไม่เป็นตามเวลาก็เท่านั้นค่ะตื่นมามันก็มาสดชื่นหรอกค่ะ เราควรเลือกการนอน ให้เป็นเวลานะ ในช่วงประมานตีหนึ่งถึงตีสามเป็นช่วงที่ระบบเผาผลานของร่างกายช่วยให้เข้าไปซ่อมแซมสึกหรอเพราะฉะนั้นเราควรเลือกจัดสันเวลานอน ให้เป็น แล้วช่วงเวลาตีหนึ่งถึงตีสาม เป็นช่วงที่ทำให้เราหน้าเด็กด้วยนะค่ะ ถ้าใครอยากหน้าเด็กก็ควรนอนก่อนตีหนึ่งนะค่ะ

การตรวจสุขภาพประจำปี การตรวจนั้นทำให้เรานั้นรู้ว่าข้างหน้าเราจะเป็นอะไรเราควรที่จะเลือกดูแลการกินเพื่อที่จะไม่ให้เกิดขึ้นกับเราหลีกเลี่ยงอะไรกินอะไร  การตรวจสุขภาพนั้นควรตรวจทุกปีเพื่อที่จะได้รู้เท่าทัน โรคต่างที่กำลังจะเกิดขึ้น ถ้าเรารู้ตัวว่าเราจะเป็นอะไรเราควรแก้ไขได้ทันแต่เนิ่นๆ

เช็คสุขภาพฟันเป็นประจำ สุขภาพฟันเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องใช้ช่องปากในการกินอาหาร

ดังนั้นเราควรที่จะดูแลช่องปากของเราให้ดี คนบางคนชอบกิน ชากาแฟ คนพวกนี้จะมีหินปูนเกาะเต็มช่องปาก ทำให้ฟันเหลือง ฟันห่าง ฟันเป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพ ถ้าเราปวดฟัน เราจะไม่มีเวลาในการทำงานเพราะปวดฟัน ทำให้งานเสีย แต่ถ้าเราตรวจฟัน ดูแลช่องปาก นั้นจะไม่ทำให้เราปวดฟันและทำให้เรา ทำงานไม่เสียเวลามาก 

ดูแลสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ

รางจืดล้างพิษ

ทุกวันนี้ร่างกายเราได้รับสารพิษเข้าไปทุกวันไม่ว่าเป็นทั้งทางอากาศ อาหาร ผิวหนัง มลพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ยาปฎิชีวนะที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ สารเคมีที่ใช้ในการปลูกผัก ร่างกายได้รับสารผิดแทบจะทุกทาง โรคภัยไข้เจ็บจึงเกิดขค้นได้ง่ายกับคนในปัจจุบัน

เพราะแทบจะหลีกเลี่ยงกับสิ่งอันตรายเหล่าไม่ได้เลย และยิ่งมันสะสมเข้าไปมากๆร่างกายของเราก็จะอ่อนแอ

ดังนั้นเราควรที่จะขับสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกายไปบ้าง ว่านรางจืดเป็นไม้เลื้อยเถาที่มีเนื้อแข็ง มีลำต้นเป็นปล้องกลมๆ มีทั้งสีเขียวเข้มและอ่อนมักจะขึ้นตามพื้นที่เขตร้อนในแถบทวีปเอเชีย จึงมีจำนวนมากในประเทศไทยที่มีลักษณะเป็นป่าร้อนชื้นและเจริญเติบโตได้รวดเร็วมากวิธีการขยายพันธุ์คือการปักชำ มีชื่อเรียกว่านชนิดนี้แตกต่างกันไปแล้วแต่ล่ะภูมิภาคหรือจังหวัด แต่ชื่อที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีนั้นก็คือ “ว่านรางจืด”ว่านรางจืดสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน เป็นพืชที่มีความปลอดภัยสูง คุณสมบัติที่เรียกได้เป็น “ราชาแห่งการถอนพิษ”

ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้ระบุให้บุคคลทั่วสามารถใช้ว่านตัวนี้ในการแก้พิษต่างๆได้เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง พิษจากยาเบื่อ สารตะกั่ว และอื่นๆ

คุณสมบัติของรางจืด

1.ใช้รับประทานเป็นยาแก้ร้อนในได้เพราะว่านรางจืดมีฤิทธิ์เย็นให้นำรางและเถาของรางมากินมาทานเป็นยาแก้ร้อนได้อย่างดี

2.มาปรุงเป็นยาแก้พิษไข้ได้โดยนำรากและใบมาต้มกิน

3.ช่วยในการล้างและทำลายสารพิษต่างๆที่ตกค้างในร่างกายของเราได้

4.แก้พิษจากพืชและสัตว์ที่มีพิษได้ ซึ่งพิษจากสัตว์บางชนิดหากได้รับในปริมาณมากๆอาจจะทำให้เกิดเสียชีวิตได้

5.ช่วยล้างพิษจากสารตะกั่วที่มีผลผลต่อสมอง สารตะกั่วเหล่านี้เกิดจากการที่เครื่องยนต์จากยนต์ จากโรงงานแน่นอนคนเมืองจะได้รับสารตะกั่วนี้ในปริมาณที่มากเพราะไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศนี้ได้เลย

6.สามารถถอนพิษจากยาเบื่อชนิดต่างๆที่เข้าสู่ร่างกาย ได้

7.แก้อาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี แก้พิษจากแอลกอฮอล์ พิษจากการที่ดื่มเหล้าในปริมาณมากๆ ทางมหาลัยวิทยลัยจุฬาลงกรณ์ได้มีวิจัยออกมาว่าน้ำของรางจืดสามารถช่วยป้องกันการตายของเซลล์ตับ ที่เกิดจากการได้รับพิษของแอลกอฮอล์และยังช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้เป็นอย่างดี

8.ว่านรางจืดช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมเบาหวานและความดันได้ นำรางจืดมาต้มกินก็จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้เหมาะอย่างกับคนที่เป็นเบาหวานและความดัน

9.ช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง

10.นำที่สกัดได้จากรางจืดมีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

11.ช่วยลดอาการอักเสบของแผล อาการผดผื่น แมลงสัตว์กัดต่อย อีสุกอีใส งูสวัดสามารถนำมาสกัดเป็นครีมก็จะช่วยลดอาการเสบได้ดีกว่าการใช้สารสเตียรอยด์

 

รางเป็นพืชที่มีได้ตามทั่วไปทุกภูมิภาคของปรเะทศไทยเป็นพืชหาง่ายแต่คุณสมบัติมีมากมายสามารถนำยริโภคได้อย่างปลอดภัย

สามารถนำปรุงป็นอาหารไทย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอียตรายใดต่อร่างกายอีกด้วยสามารถปลูกไว้บริโภคได้ในครัวเรือนเนื่องจากเป็นพืชที่โตง่ายและสะดวกต่อการนำมาใช้สามารถปลูกไไว้เพื่อความสวยงามทำให้เกิดร่มเงาบังแดดได้อีกด้วยแต่ต้องควบคุมการเจริญเติบโตของมันนิดนึงเพราะรางจืดเป็นพืชไม้เลื้อยหากควบคุมไม่ดีอาจจะเลื้อยคลุมบ้านคุณได้

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม

 

ดื่มน้ำสำคัญอย่างไร

น้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกทุกชนิด ร่างกายของสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยน้ำ และมนุษย์ก็เช่นกัน มนุษย์มีน้ำอยู่ในร่างกายถึง 55% ถึง78% ขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกายแต่ล่ะคนไป ฉะนั้นน้ำจึงจำเป็นอย่างมากต่อร่างกายของมนุษย์อย่างเราหากร่างกายของคนเราขาดน้ำไป เราก็สามารถตายได้ ปริมาณในการดื่มในแต่ล่ะวันของเราคนเราจะเฉลี่ยอยู่ที่ 8-10 แก้ว ต่อวันหรือประมาณ 2-3 ลิตรต่อวันแล้วแต่ขนาดของร่างกายแต่ล่ะคนน้ำมีประโยชน์ต่อร่างการเป็นอย่างมาก เพราะน้ำจะช่วยเข้าไปทำให้เซลในร่างกายของเราชุ่มชื้น เพราะร่างกายของเราความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญร่างกายจึงต้องการน้ำเป็นอย่างมากเพื่อเซลในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ ต่อจากนี้เร็วมาทำความรู้จักประโยชน์ของน้ำกัน

1.น้ำสามารถช่วยลดและบรรเทาอาการเมื่อยล้าให้กับร่างกายได้

คุณอาจจะเข้าใจว่าอาการเมื่อยล้าของร่างกายเกิดจากการกระทำออกแรงอย่างหักโหมกับร่างกายหรือนั่งกับนอนอยู่ที่กับเป็นว่าเวลานานๆ แต่จริงๆแล้วยังมีอีกสาเหตุคือ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ เพราะนี่คือสัญญาณเตือนให้เรารับรู้ว่าร่างกายของกำลังขาดน้ำ

 

2.ช่วยปรับอารมณ์ที่แปรปรวนได้

มีผลของการวิจัยออกมาว่า หากร่างกายของเราขาดน้ำเพียง 1-2% จากระดับปกติแล้ว จะส่งผลทำให้อารมณ์ของเราแปรปรวนได้ มีผลของการวิจัยออกมาว่าน้ำมีส่วนในการสร้างสมดุลให้กับร่างกายทั้งทางอารมณ์และความเข้าใจในการรับรู้สิ่งต่างๆ เราสามารถสังเกตุได้จากสีปัสสาวะของเรา หากสียังอ่อนๆแสดงว่าร่างกายขอเรามีความชุ่มชื้นอยู่ในระดับที่เป็นปกติ แต่ถ้าหากปัสสาวะของเรามีสีเข้มขึ้นก็แสดงได้ว่าร่างกายของเรากำลังขาดความชุ่มชื่นหรือกำลังขาดน้ำนั้นเอง ดังนั้นคุณควรที่หาน้ำเติมเข้าไปในร่างกายโดยด่วน

 

3.ช่วยแก้อาการท้องผูกและมีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหาร

หากน้ำในร่างกายของเราไม่เพียงพอร่างกายของเราก็จะดูดเอาน้ำในอุจจาระออกจึงทำให้อุจจาระของเราเกิดการแข็งตัวทำให้เราถ่ายยากขึ้น และนั้นก็คือสาเหตุของอาการท้องผูก หากเราได้รับน้ำอุ่นก็จะยิ่งดีเพราะนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีต่อระบบขับถ่ายของเรา

4.ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย

น้ำเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายของเรา เพราะมันจะช่วยเข้าไปขับของเสียของเราออกทางปัสสาวะและเหงือนั้นเอง หากคุณไม่ไดขับของเสียออกจากร่างกาย ไตของเราก็จะทำงานหนักเนื่องจากกลายเป็นที่เก็บสารพิษเอาไว้ จึงก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับไตของเราได้แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องดื่มน้ำให้มากเกินที่ปริมาณร่างกายของเราต้องการเพราะจะกลายเป็นว่าน้ำจะทำให้ประสิทธิภาพของการกรองสารพิษแย่ลง

 

5.ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูสุขภาพดีและชุ่มชื้น

น้ำจะช่วยทำให้ร่างกายของเราชุ่มชื้นและยังช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตของเรานั้นทำหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณของเราดูอ่อนเยาว์ลงเพราะมันจะไปช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อ และยังช่วยให้เนื้อเยื่อของเรายืดหยุ่นได้ดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อร่างกายของเราได้รับน้ำที่พอเพียงอยู่ตลอด ผิวของเราก็จะสดชื่นแจ่มใสและลดริ้วรอยก็ยังจะลดลงอีกด้วย

 

ดังนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากต่อร่างกาย

เพราะหากร่างกายของเราขาดน้ำเช่นเดียวกันกับปลาเพราะเมื่อปลาขาดน้ำก็เท่ากับว่ามันรอความตายอย่างเดียวร่างกายของเราก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกายก็เป็นการช่วยดูแลและรักษาระบบภายในต่างๆของเราได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดปัญหาสุขภาพท่ีจะตามาในภายหลังได้ นี่เป็นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ของน้ำ

 

น้ำยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกมากมายเอาไว้โอกาศหน้าเราจะเอาประโยชน์ของการดื่มน้ำมาส่งต่อความรู้ดีๆให้กับทุกคนได้ทราบกัเพื่อเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของทุกๆคน