Month: มกราคม 2021

คนไทยกำลังเสี่ยงอันตรายกับเรื่องอะไรบ้าง

         คุณเคยลองนึกเล่นๆดูหรือไม่ว่าในขณะนี้คนไทยทุกคนทั่วประเทศนั้นกำลังต้องเผชิญกับชะตากรรมอะไรบ้างที่ส่งผลต่ออันตรายต่อชีวิตของคนไทยหากไม่นับรวมเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุหรือปัญหาชีวิตที่ทำให้คนไทยนั้นฆ่าตัวตายแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้มีเหตุการณ์ไหนบ้างที่กำลังฆ่าชีวิตคนไทยลงเรื่อยๆซึ่งการตายนั้นไม่ใช่การตายแบบทันทีแต่เป็นการตายผ่อนส่งหรือค่อยๆตายไปทีละนิดจากปัญหาสุขภาพร่างกายที่ได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงเหล่านี้

      ความเสี่ยงแรกที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงเกี่ยวกับความเสี่ยงของการติดโรคเชื้อไวรัสโควิด-19  อย่างแน่นอนเพราะในขณะนี้เชื้อไวรัสโควิตถือว่าเป็นภัยอันตรายร้ายแรงอันดับ 1 ของคนไทยและคนทั้งโลกในขณะนี้เลยก็ว่าได้ถึงแม้ว่าจะมีวิธีการป้องกันมากมายที่สามารถปฏิบัติได้แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้ก็ยังสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคนที่ติดเชื้ออย่างรุนแรงอีกด้วยและยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ในขณะนี้มีคนตายจากการติดเชื้อชนิดนี้ค่อนข้างเยอะมาก

   ส่วนความเสี่ยงที่ 2 ที่เรากำลังไปชนกันอยู่ในขณะนี้นั่นก็คือความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากการสูดเอาฝุ่นพิษซึ่งเป็นฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในอากาศเป็นสิ่งที่เรานั้นไม่สามารถที่จะป้องกันได้เลยเพราะถ้าหากคนไทยไม่ให้ความร่วมมือในการลดการเกิดฝุ่นพิษชนิดนี้เพียงอาศัยแค่คนใดคนหนึ่งหรืออาศัยเพียงแค่รัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษนี้ได้อย่างแน่นอนจะเห็นได้ว่าในขณะนี้ปัญหาเรื่องของฝุ่น PM 2.5 นี้นับได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่คู่กับปัญหาไวรัส covid เลยทีเดียว

       และอีกหนึ่งปัญหาที่ขนาดนี้มีผลกระทบอยู่กับประชาชนคนไทยจะเป็นคนไทยในเขตภาคใต้นั่นก็คือปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของน้ำท่วมซึ่งในขณะนี้หลายจังหวัดในเขตภาคใต้ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันส่งผลทำให้ชาวบ้านนั้นได้รับความเดือดร้อนและที่สำคัญยังมีโรคภัยไข้เจ็บจากปัญหาฝนตกน้ำท่วมเข้ามาอีกด้วย

นอกจากนี้หลายจังหวัดในเขตภาคเหนือก็ได้รับผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่มีอากาศหนาวเย็นจัดเนื่องจากว่าเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวและประเทศปลายทางด้านเหนือได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นที่แพร่มาจากประเทศจีนทำให้ขนาดนี้ทางด้านหลายจังหวัดในเขตทางภาคเหนือมีคนหนาวตายเป็นจำนวนมากแล้วนั่นเอง

            จะเห็นได้ว่าในช่วงเวลานี้คนไทยกำลังเสี่ยงอันตรายจาก 3 สาเหตุนี้  ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการที่จะสามารถแก้ไขปัญหาอันตรายที่เกิดขึ้นกับคนไทยนี้ได้นั่นก็คือการร่วมแรงร่วมใจกันของคนไทยทั้งประเทศเพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเชื้อไวรัสหรือแม้แต่ เรื่องของฝุ่น PM 2.5 นั้นหากคนไทยร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านและป้องกันก็จะสามารถควบคุมได้อย่างแน่นอนในขณะที่เรื่องของภัยธรรมชาตินั้นอาจจะไม่สามารถที่จะควบคุมได้แต่หากเทียบกับอันตรายจากเชื้อไวรัสและฝุ่น PM 2.5 นั้นยังได้รับผลกระทบน้อยมากนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย  Gclub ฟรี 100

โรคความจำเสื่อม ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

การดูแลตัวเองเมื่อยามแก่เฒ่าหรือการดูแลพ่อแม่และญาติพี่น้องของเรา เมื่อพวกท่านเริ่มที่จะมีอายุเข้าสู่วัยแก่ชราสุขภาพร่างกายร่างกายของบุคลเหล่านี้ ก็จะเริ่มทดถอยตามอายุ ทั้งการเดิน การวิ่ง หรือการลุกนั่งจับหรือยิบสิ่งของต่างๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องลำบากมากขึ้นรวมไปถึงในส่วนของสมองสั่งการต่างๆและความจำในสิ่งต่างๆ ก็มักจะมีอาการหลงๆลืมๆ ส่งผลให้เกิดความเครียดแก่ผู้ป่วยเองและผู้ดูแลก็มักจะเครียดไปตามๆกัน 

อาการที่จะเริ่มบ่งบอกถึงโรคความจำเสื่อม มักจะมีอาการเบื้องต้นที่เริ่มจาก การจำสิ่งไดสิ่งหนึ่งได้อีกสักพักต่อมากลับลืมแบบไม่มีเหตุผล และก็จะย้อนกลับมาจำได้อีกครั้งหนึ่ง เริ่มจะมีการอาการทำอะไรซ้ำๆ เป็นคนย้ำคิดย้ำทำบ่อยๆจนมากเกินไป ลืมว่ากินยาแล้วหรือกินยาซ้ำ บุคลิกภาพเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น เช่น ปล่อยตัวเองให้สกปรกทั้งที่เป็นคนรักสะอาดมาก เปลี่ยนนิสัยจากคนที่เป็นคนใจเย็น กลายเป็นคนใจร้อนแบบไม่น่าจะเป็นไปได้ หรือหัวเราะทั้งๆที่กินข้าวอยู่แบบไม่มีสาเหตุเป็นต้น

สาเหตุของการเกิดโรคความจำเสื่อม

โดยทางการแพทย์ยังหาเหตุผลแบบชัดๆไม่ได้ แต่มักจะพบในบุคคลสูงวัยเป็นส่วนหนึ่งในโรคความเสื่อมถอยในส่วนของเนื้อเยื่อในสมองที่มักจะเกิดจากผู้สูงอายุ โดยที่ความสเอมนั่นๆไม่ได้โดยธรรมชาติของอายุมนุษย์ แต่มันเกิดจากโปรตีนในร่างกายของเราชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่า เบต้า-อไมลอยด์ ซึ่งเจ้าโปรตีนตัวนี้จะเป็นโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำ

และเมื่อมันเข้าไปเกาะอยู่กับเนื้อเยื่อในสมอง จะส่งผลเซลล์สมองส่วนนั่นเสื่อมและเกิดอาการฝ่อ จนทำให้การสั่งงานของสมองและงานการสื่อสารของเซลล์สมองเสียหายตามไปด้วย และมันส่งผลทำให้สาร อะซีติลโคลีน ซึ่งเป็นสารที่ใช้สื่อสารของสมองเสียหายและส่งผลต่อระบบความทรงจำของเราโดยตรง

ภาวะสมองเสื่อม และ อัลไซเมอร์ มีข้อแตกต่างกันอยู่ถ้าหากผู้ดูแลคนป่วยกลุ่มนี้เข้าใจและแบ่งแยกออก ก็จะช่วยให้เข้าใจการรักษาของแพทย์ได้ดีและส่งผลอย่างสูงสุด โดยมีโอกาสคิดเป็นร้อยล่ะ 20 สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีสาเหตุเกิดมาจากโรคทางร่างกายบางชนิด อาทิเช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเนื้องอกในสมอง โรคไทรอยด์ และรวมไปถึงโรคหลอดเลือดในสมองตีบ ส่วนในภาวะของโรคสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายคิดเป็นสัดส่วนเป็นเปอร์เซ็นได้ร้อยล่ะ 80 มักจะเกิดจากภาวะของโรค อัลไซเมอร์ มากถึงร้อยล่ะ 50 และภาวะคล้ายกันกับ อัลไซเมอร์ อีกส่วนหนึ่ง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  Gclub ฟรี 500

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับ

คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ถูกระงับเพราะถูกร้องเรียนว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19

           ที่จังหวัดนครราชสีมา  กำลังมีการเตรียมการจัดงานคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการจัดเป็นประจำทุกปีแล้วนั่นก็คือคอนเสิร์ต Big Mountain ด้วยการจัดงานในปีนี้นับได้ว่าเป็นปีที่ 11 หรือเป็นการจัดงานครั้งที่ 11 แล้วสำหรับการจัดงานบิ๊กเมาเท่นนั้นก็จะเป็นการจัดงานที่มีคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆมากมายซึ่งภายในงานนั้นก็จะมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปร่วมงานอย่างหนาแน่น

ด้วยในแต่ละปีนั้นจะมีคนจำนวนมากอาจกล่าวได้ว่ามีคนจำนวนนับแสนคนที่ไปร่วมงาน big mountain เพราะจะมีการจัดคอนเสิร์ตหมุนเวียนไปในแต่ละวันโดยงานบิ๊กเมาเท่นนั้นจะมีการจัดหลายวันติดต่อกันซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการเตรียมงานแล้วกำลังจะเริ่มมีการจัดงานเกิดขึ้น

             แต่ในขณะเดียวกันจากสถานการณ์การรายงานเรื่องของการระบาดของไวรัสโควิตเข้ามาในช่วงเวลานี้ที่มีแนวโน้มว่าการระบาดกำลังจะมีการระบาดหนักมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเดินทางไปยังจุดต่างๆทำให้ชาวจังหวัดนครราชสีมาเกรงว่าการจัดงานบิ๊กเมาเท่นครั้งที่ 11 นี้จะส่งผลทำให้มีการระบาดของไวรัสโคโรนาลุกลามมาจากการจัดงานในครั้งนี้ได้

ดังนั้นจึงมีชาวบ้านหลายคนต่างพากันร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นโดยเฉพาะถูกร้องเรียนไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดของนครราชสีมาให้มีการระงับการจัดงานบิ๊กเมาเท่น x

           อย่างไรก็ตามถึงแม้หลายคนจะออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการจัดงานบิ๊กเมาเท่นว่าสามารถมีการออกมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดได้และทุกคนที่ไปร่วมงานก็ยินดีที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยและทำการตามมาตรการที่ทางหน่วยงานได้มีการจัดเตรียมเอาไว้อย่างรัดกุมรวมถึงพวกเขาจะทำการเว้นระยะแต่ก็มีประชาชนหลายคนมองว่าเมื่อมีการเข้าไปในงานแล้วการเว้นระยะทางสังคมหรือแม้แต่การสวมใส่หน้ากากอนามัยอาจจะมีการรวมทุนได้ภายในงาน

          ดังนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดของจังหวัดนครราชสีมาจึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งผู้จัดงานบิ๊กเมาเท่นได้มาปรึกษาหารือกันเนื่องจากว่าในขณะนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมากที่พากันเดินทางมาถึงที่งานแล้วและขณะนี้ก็มีการเข้าแถวรอกันอยู่ที่น่าจะเข้าไปในงานอย่างไรก็ตามมีการรายงานเข้ามาว่าในขณะที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายนั้นพบว่าคนที่มาร่วมงานมีจำนวนหลายคนที่มีอุณหภูมิสูงที่  40 องศาเซลเซียส  จึงได้มีการสั่งห้ามคนดังกล่าวนั้นเข้าไปร่วมงานและให้ไปทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าเบื้องต้นปรากฏว่ายังไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าจากคนที่มีไข้สูงคนดังกล่าว

        แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้มีการถูกนำมาโพสต์ใน Social Media และหลายๆคนก็มองว่าการจัดงานในครั้งนี้ควรจะงดการจัดงานไปก่อนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงน่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้จึงทำให้ท้ายที่สุดแล้วจำเป็นที่จะต้องงดการจัดกิจกรรม Big Mountain ที่จะมีขึ้นในครั้งนี้นั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  sa gaming ทดลองเล่น

เลือดออกที่ช่องคลอด

เลือดออกที่ช่องคลอด ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติเพราะว่าปกติแล้วผู้หญิงก็จะมีเลือดออกที่บริเวณช่องคลอดประจำทุกเดือนอยู่แล้วที่เราเรียกกันว่าประจําเดือน แต่ถ้าเลือดออกที่บริเวณช่องคลอดโดยที่เราไม่เป็นประจำเดือนนั่นก็คือเป็นเรื่องที่เราควรที่จะรู้ได้ว่าผิดปกติและอาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับทางด้านสุขภาพของเราและแน่นอนว่าเลือดออกทางช่องคลอดเราแบ่งเป็นอยู่สองอย่างนั่นก็คือ

  • เลือดออกที่ช่องคลอดปกติ ประจำเดือนของเราจะมาอยู่แล้วทุกเดือนซึ่งเกิดจากฮอร์โมนของเราในแต่ละเดือนจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงดังนั้นผู้หญิงก็เลยที่จะต้องมีประจำเดือนหรือเลือดไหลออกมาที่บริเวณช่องคลอดของเราเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วซึ่งจะออกมาทุกๆวันที่ 21 ถึง 35 วันแต่ละเดือนแต่อยู่ที่แต่ละบุคคลแตกต่างกันออกไปเพราะว่าประจำเดือนมากันตั้งแต่ 3 ถึง 10 วันซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่สุขภาพร่างกายของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป
  • เลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ อาจจะเป็นเลือดที่ออกทางช่องคลอดโดยที่เรามีเลือดไหลที่ไม่ใช่ประจำเดือนเลือดที่ออกมานั้นจะมีมากหรือมีน้อยก็อยู่ที่ปัจจัยหลายๆอย่างอย่างเช่นการที่เรามีเลือดออกระหว่างขณะที่เราตั้งครรภ์  หรือว่าจะเป็นการที่เราเลือดออกที่หลังจากเราหมดประจำเดือนหรือเข้าสู่วัยทองไปแล้วอาการที่เรามีเลือดออกในช่องคลอดถ้าเป็นเรื่องที่ผิดปกติและมีได้หลายอย่างผู้ที่มีเลือดออกโดยที่ไม่ใช่ประจำเดือนและควรที่จะเข้าทำการพบหมอเพื่อที่จะได้ทำการตรวจและเช็คร่างกายในขั้นตอนต่อไปมีดังต่อไปนี้

  อาการเลือดออกที่บริเวณช่องคลอด

  • เป็นอาการที่เรารู้สึกว่าเราปวดที่เชิงกลางและมีอาการที่ปวดอย่างรุนแรงหรือที่เรียกว่าปวดอย่างเฉียบพลัน
  • เรามีอาการเลือดออกที่ช่องคลอดเป็นจำนวนมากที่ไม่ใช่ประจำเดือนหรือว่าอาจจะเป็นประจำเดือนและมีเลือดออกที่มากกว่าและเราต้องเปลี่ยนประจำเดือนทุกๆ 2 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้เพราะเลือดที่ออกมานั้นเยอะมาก
  • มีอาการวิงเวียนศรีษะเหมือนคนจะเป็นลมอยู่ตลอดเวลา 
  • เป็นอาการที่เลือดออกนานกว่า 1 สัปดาห์

และสาเหตุที่ทำให้เลือดนั้นออกที่บริเวณช่องคลอดโดยที่ไม่ใช่รอบเดือนของเรา ปกติแล้วเราถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติดังนั้นสาเหตุที่เลือดออกจากบริเวณช่องคลอดก็มีได้หลายกรณีเช่น

ฮอร์โมนของเราไม่สมดุลกันเพราะว่าฮอร์โมนของร่างกายผู้หญิงจะมีอยู่ 2 อย่างนั้นก็คือเอสโตรเจนและ progestin เพราะว่าทั้งสองอย่างนี้จะเป็นฮอร์โมนที่สำหรับการที่เราจะต้องมีประจำเดือนแต่ถ้าทั้งสองอย่างฮอร์โมนไม่เข้าคู่กันอาจจะทำให้เลือดออกที่บริเวณช่องคลอดของเราได้และการที่เลือดออกของบริเวณช่องคลอดที่ไม่สมดุลการก็มีอยู่ได้หลายอย่างดังต่อไปนี้

  1. เกิดจากภาวะของรังไข่ของเราเกิดทำงานที่ผิดปกติหรือเกิดเกี่ยวกับภาวะถุงน้ําในรังไข่ที่ทำให้มีไข่หลายใบ
  2. ต่อมไทรอยด์ของเรามีปัญหา
  3. ในการที่เราเริ่มกินยาคุมหรือว่าหยุดใช้ยาคุมก็อาจจะมีอาการเกี่ยวกับเลือดที่ออกทางบริเวณช่องคลอดได้ตั้งแต่ 1 ถึง 3 เดือนแรกเลยก็ว่าได้ดังนั้นการที่เรากินยาคุมที่ไม่ตรงต่อเวลาก็อาจจะทำให้เกิดอาการเลือดไหลออกมาที่บริเวณช่องคลอดได้เหมือนกันเพราะฮอร์โมนของเราไม่สมดุลกันนั่นเองรวมไปถึงยาคุมชนิดต่างๆอีกด้วย 

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  แอพคาสิโน ได้เงินจริง