เดือน: เมษายน 2021

รู้ได้อย่างไรว่าทารกเป็นหวัดหรือไม่ ?

        สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เพิ่งมีโอกาสได้มีลูกเป็นครั้งแรกแน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับลูกนั้นเป็นสิ่งสำคัญทั้งหมด  หลายคนมีการอ่านคู่มือในการเลี้ยงลูกตั้งแต่ลูกยังอยู่ในครรภ์ของแม่แต่เมื่อลูกคลอดออกมาจริงๆกับรู้สึกตื่นเต้นจนบางครั้งก็ทำอะไรผิดๆถูกๆดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลทารกแรกเกิด

      ซึ่งมักจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการไม่สบายเนื่องจากว่าทารกแรกเกิดนั้นยังมีภูมิต้านทานที่ยังไม่แข็งแรงเพียงพอดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าถ้าหากว่ารถของเรานั้นมีอาการเป็นหวัดบรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้ลูกเรากำลังเป็นหวัด  เรามาดูวิธีการสังเกตอาการของทารกกันค่ะ

          สำหรับคนที่มีลูกที่อายุ 2 ขวบขึ้นไปแล้วคุณก็จะสามารถสังเกตเห็นได้เวลาที่ลูกของคุณมีอาการไอและจามรวมถึงมีน้ำมูกซึ่งเด็กคนไหนพูดได้แล้วก็ยิ่งจะสามารถบอกพ่อกับแม่ได้ว่าตนเองนั้นมีอาการเจ็บคอรวมถึงอาจจะมีการบอกอาการต่างๆเพิ่มเติมให้พ่อแม่สามารถจับสังเกตได้ว่าลูกของตนเองนั้นกำลังป่วยไม่สบายแต่ถ้าเกิดเป็นทารกแล้วเด็กเหล่านี้ยังไม่สามารถที่จะพูดคุยหรือบอกพ่อแม่ได้ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องมีการสังเกตด้วยตนเอง  

    และสำหรับวิธีการสังเกตทารกว่าในขณะนี้ทารกของเรานั้นเป็นหวัดหรือไม่ให้คุณสังเกตอาการว่าลูกของคนนั้นมีอาการตัวร้อนหรือไม่ซึ่งคุณสามารถที่จะวัดอุณหภูมิร่างกายของเด็กได้จากการซื้อปรอทวัดไข้มาวัดเองที่บ้านได้เลยโดยถ้าหากเด็กมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37.5 องศาขึ้นไปซึ่ง เราต้องสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นทารกมีอาการไอหรือไม่หรือมีอาการคัดจมูกหรือไม่รวมถึงมีอาการงอแงร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุและไม่ค่อยเล่นหรือไม่ค่อยกินนมหรือไม่ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นการบ่งบอกกุ้งต้นว่าลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในอาการไม่สบายนั่นเอง

        อย่างไรก็ตามถ้าหากลูกน้อยของคุณนั้น มีอาการรุนแรงมากเช่นไม่ยอมดื่มน้ำหรือไม่ยอมดื่มนมเลยและยังมีอุจจาระออกมาเป็นสีเทาหรือสีเขียวควรจะต้องคอยสังเกตอาการให้ดีถ้าหากว่าเกิน 3 วันควรจะต้องมีการนำทารกไปโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอที่เป็นคุณหมอเด็กทำการตรวจร่างกาย

       อย่างไรก็ตามถ้าเกิดว่าเด็กทารกนั้นอายุยังไม่เกิน 3 เดือนแต่มีอาการไข้ขึ้นสูงเช่นเมื่อเราวัดอุณหภูมิไข้แล้วพบว่ามีสูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปแล้วล่ะก็ควรจะต้องรีบพาทารกคนดังกล่าวไปให้คุณหมอรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันทีเพราะอาจจะทำให้เด็กมีโอกาสเสี่ยงมากที่จะเกิดอาการช็อกขึ้นได้ 

 

สนับสนุนโดย.   เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลองเล่น

คนกินยาความดันต้องรู้

ก่อนที่เราจะไปเข้าใจเรื่องยาลดความดันมันมีสิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจก่อนเลยก็คือว่าความดันโลหิตของเราโดยปกติร่างกายของเราจะมีระบบการควบคุมสมดุลของร่างกายมีชื่อว่า HOMEOSTASIS ที่จะทำให้ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะที่ปกติมากที่สุด

สมมุติว่ามีอะไรก็ตามที่ทำให้ความดันในร่างกายของเราลดลงร่างกายเราจะรับรู้ทันทีเลยและเขาก็จะไปปรับเพื่อให้ความดันในร่างกายของเราสูงขึ้นจริงๆวิธีที่ปรับร่างกายของเราลดลงหรือสูงขึ้นมีหลายกระบวนการและเราจะมาพูดถึงในกระบวนการที่ หนึ่งก่อนที่เราจะต้องพูดก่อนเพราะว่าเราจะเข้าไปถึงเรื่องยา2ชนิดใครที่กินยาลดความดันอยู่ไปหยิบมาดูได้เลย

ซึ่งเราจะพูดถึงยาที่นิยมก็มากที่สุดที่ใช้ในโรคความดันโลหิตสูงที่คุณหมอใช้มากที่สุดเราจะพูดถึงกระบวนการที่หนึ่งก่อนสมมุติว่าร่างกายของเรามีความดันที่ตกลงคืออาจการเสียเลือดจากอะไรก็แล้วแต่เสียน้ำเสียสมดุลของร่างกายไปสิ่งที่จะเกิดขึ้น

นอกจากนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นอับดับแรกก็คือที่ ไต ซึ่งไตเขาจะรับรู้ก่อนเลยว่าน้ำเข้าไตน้อยลงพอไตรับรู้สิ่งที่ไตจะทำก็คือไตจะสร้างสารเคมีออกมาตัวหนึ่งชื่อ Rrenin เมื่อไตสร้าง Rreninออกมาเขาก็จะวิ่งไปที่ตับไปบอกตับว่าความดันในเลือดลดลงตับจะทำหน้าที่สร้างสารเคมีตัวที่สองขึ้นมาชื่อAnglotensin 

เนื่องจากนี้สารที่มีชื่อAngloจะแปลว่าเส้นเลือด tensinแปลว่าบีบพอ Rreninมันได้ออกมาจากไต ไตก็จะวิ่งไปบอกให้ตับสร้าง Anglotensin โดยเขาก็จะไปทำหน้าที่บีบเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดนั้นหดตัวพอเส้นเลือดหดตัวทุกคนนิกออกไหมความดันของเรามันก็จะเพิ่มขึ้นเพราะว่าเส้นเลือดของเรานั้นบีบความดันมันก็จะต้องเพิ่มเห็นหรือไม่ว่านี่คือกระบวนการของร่างกาย

ดังนั้นแล้วยังไม่พอ Anglotensin ฤทธิ์เขายังไม่เก่งมากเขายังเป็นสารฝึกหัดอยู่ Anglotensin พอออกมาแล้วปอดเห็น Anglotensin ออกมาแล้วปอดก็รู้แล้วว่าความดันตกปอดเขาก็จะสร้างสารขึ้นมาชื่อว่าACEเพื่อที่จะใช้ Anglotensin 

ตัวนี้มาเปลี่ยนร่างกายก็จะได้รับ Anglotensin ทู คือเขาเข้าไปเจอที่ไหนเขาจะบีบเส้นเลือดหดหมดเลย

เพราฉะนั้นความดันโลหิตจะสูงขึ้นอย่างมากมายเลยเพราะ Anglotensin เบอร์สองเท่านั้นยังไม่พอ Anglotensin เบอร์สองจะวิ่งกลับไปที่ไตต่อมหมวดไตเพื่อจะทำให้ต่อมหมวดไตสร้างสารตัวหนึ่งขึ้นมาชื่อว่าAtotostcroviก็จะเป้นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่สร้างมาจากต่อมหมวดไต

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า UFABET ภาษาไทย

ฟอกไตไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  ณ โรงพยาบาลสินแพทย์

สำหรับผู้ป่วยโรคไตส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการาให้เราเห็นได้ชัดเจนจะเป็นผู้ป่วยโรคไตระยะ4หรือ5 ถ้าสมมุติว่าเราประเมิลแล้วว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องทำการบำบัดทดแทนไต เราก็จะแนะนำกับคนไข้ไปว่ามีข้อดีและข้อเสียอย่างไรให้ผู้ป่วยนั้นได้เข้าใจและรับทราบข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ

ซึ่งทางโรงพยาบาลเอกชนเราให้ผู้ป่วยเลือกได้ส่วนใหญ่แล้วคนไข้ก็จะเลือกการบำบัดทดแทนไตด้วยวิธีการฟอกเลือกโดยจะใช้เครื่องไตเทียมไตเขาทำงานไม่ได้ เพราะเขากินแล้วเขาไม่มีทางออกเราถึงได้เอาเขามาบำบัดทดแทนไต เมื่อเขาได้เลือกวิธีการฟอกเลือดหลังจากที่เราได้ทำการฟอกไปแล้วของเสียเขาก็ได้ลดลง

โดยเครื่องมันสามารถปรับสมดุลน้ำและเกลือแร่ได้แล้วดึงน้ำในส่วนที่เกินหรือเกลือในส่วนที่เกินออกมาเขาก็จะเหนื่อยน้อยลงพอเหนื่อยน้อยลงเขาก็จะทานได้มากขึ้นสามารถที่จะไปใช้ชีวิตได้ปกติ

นอกจากนี้คนไส่วนใหญ่แล้วที่เขาเป็นโรคไตมักจะมีซึมเศร้าด้วยเพราะว่าชีวิตของผู้ป่วยเขาได้ถูกปรับเปลี่ยนไปข้อดีของเราก็คือพยาบาลเจ้าหน้าที่เราก็จะดูแลเหมือนเป็นญาติหลังจากนั้นเราจะสร้างบรรยากาศให้เหมือนบ้านเขาจะได้รู้สึกว่าอบอุ่นเหมือนบ้านหลังที่สอง

เนื่องจากนี้เหมือนกับว่าเขามาฟอกไตก็มาเจอเราเหมือนญาติพี่น้องชวนคุยและไม่อยากจะทำให้เขากลัวเราทำให้เรารู้สึกว่าฟอกไตไม่มีอะไรแค่มาอาบน้ำมาล้างตัวให้สะอาดและเขาจะแข็งแรงขึ้นด้วยการดูแลใส่ใจของพยาบาลและคุณหมอสมมุติว่าคุณพ่อคุณแม่มีลูกทำงานลูกเผลอๆเจอคุณพ่อคุณแม่น้อยกว่าเราเจออีก

เพราะว่าเราเจอทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ8-12ชั่วโมงถ้าเขามีคนสนิทด้วยนอกจากปัญหาทางด้านร่างกายเขาอะไรที่ทีมงานเราช่วยได้เราก็ทำให้ ศูนย์ไตเทียมเราจะบริการให้แบบองค์รวมก็คือดูทั้งจิตใจและร่างกาย

ซึ่งจะอาศัยทีมแพทย์พยาบาลโภชนาการนักกายภาพโดยมีอาม่าคนนึงคือลูกก็ไม่อยากจะให้ท่านกินอะไรทั้งนั้นเลยเพราะว่าด้วยความเป็นห่วงของูกอาม่าแต่ว่าพอได้มาสถานที่นี้แล้วก็ของโปรดเขาก็ลองให้ท่านได้กินสักนิดหนึ่งอะไรพวกนี้และก็ได้บอกว่าให้ได้นะแต่ว่าให้แบบพอพิกัดพวกนี้ต้องกินยังไงให้มันปลอดภัยเขาจะได้มีความรู้สึกว่ามีความสุขในชีวิตขึ้น

เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อเราได้ดูผลเลือดผลอะไรจากเขาแล้วเขาแข็งแรงขึ้นเปลี่ยนแปลงจากคนที่อ่อนแอมาเป็นคนที่แข็งแรงได้มันจะทำให้เรารู้สึกประสบความสำเร็จในการทำงานได้และทั้งหมดนี้เราอยากจะเห็นคนไข้ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติเขาสามารถมีความสุขกับครอบครัวเขาได้

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.    ufabet เว็บแม่