Month: มกราคม 2022

เกล็ดความรู้ปัญหาผมร่วงและวิธีการรักษา

เกล็ดความรู้ปัญหาผมร่วง สำหรับยารักษาโรคผมร่วงตามกรรมพันธุ์ในเพศชายก็คือ Finasteride 1มิลลิกรัม โดยยาFinasterideจะเป็นยากดฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจำเพาะที่บริเวณผมและต่อมลูกหมากในขณะที่ใช้ในการรักษาโรคผมร่วงก็คือ 1มิลลิกรัม

ในตลาดจะมีอยู่หลายยี่ห้อมากจะมีทั้งขนาด 1 mg และ 5 mg โดยปกติแล้วเราจะใช้แค่เพียง 1 มิลลิกรัมเท่านั้น โดยกลไกการทำงานนั้นมันจะเข้าไปกดฮอร์โมนเพศชายที่มีชื่อว่า DHTทำให้ฮอร์โมนตัวนี้มันเข้าไปเกาะที่บริเวณหนังศีรษะของเราลดลงทำให้อาการผมมันลดลงเส้นผมแข็งแรงขึ้น 

แต่ว่าผลข้างเคียงก็มีเหมือนกันก็คือ จะเกี่ยวกับระบบฮอร์โมนของเพศชายทั้งหมดเลยบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าอารมณ์ทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวน้อยลงหรือบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าการหลั่งอสุจิมันอาจจะมีปัญหาได้อาจจะน้อยลงหรือว่าไม่หลั่งออกมาเลย 

ซึ่งDHT ก็ได้ถามวิจัยออกมาว่าในปัญหาเหล่านี้จะพบเจอได้ 1-2 คนจาก 100 คน และถ้าเกิดว่าเรามีปัญหาเหล่านี้จริงๆและใช้ไปซักระยะหนึ่งแล้วอาการผลข้างเคียงเหล่านี้จะลดลงเองก็คือจะค่อนข้างปลอดภัยมาก 

โดยองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้รองรับเอาไว้แล้วโดยราคา Minoxidil แบบขวดสเปรย์หรือแบบทาราคาจะอยู่ที่ประมาณ 150 ถึง 300 บาทต่อ 1 ขวด บางยี่ห้อก็จะผสมวิตามินเอเข้าไปด้วยเพื่อให้มันได้ดูดซึมเร็วขึ้นบางยี่ห้อก็ผสม salicylic asic รวมเข้าไปด้วยทำให้มันดูดซึมยาได้ดีขึ้น

ส่วนFinasteride 1 มิลลิกรัมจะเฉลี่ยอยู่ที่ 10-20 บาทต่อเม็ดต่อ 1 วัน แต่ถ้าคุณอยากจะให้มันประหยัดลงคนอาจจะซื้อแบบ 5 mg มาก็ได้แล้วก็ใช้เครื่องตัดหญ้าตัดเป็น 4 ส่วนเท่าๆกันและกินวันละส่วนจะได้ราคายาที่ถูกลงมา1-2 บาท 

นอกจากนี้โรคผมร่วงทางพันธุกรรมของเพศหญิงก็จะรักษาเหมือนเพศชายเลยคือจะใช้ยา Minoxidilแต่ว่าห้ามกินยาFinasteride อย่างเด็ดขาด เพราะว่ายังไม่มีงานวิจัยที่รองรับ FDAยังไม่รองรับ ทั้งนี้ทั้งนั้นผลในการรักษาทั้งFinasteride และMinoxidilต้องใช้ระยะเวลาขั้นต่ำ 6 เดือนถึงจะเห็นผลฉะนั้นแล้วใครจะเป็นโรคนี้จะต้องใจเย็นๆใช้แล้วก็ต้องนับวันรอกว่ายาจะออกฤทธิ์ใช้เวลา 6 เดือนถึง 1 ปีเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าหากคุณรู้สึกว่ามันไม่ดีขึ้นเลยเราขอแนะนำว่าให้คุณไปพบแพทย์เฉพาะทางดีกว่าอาจจะต้องมีการปลูกผมตามมาซึ่งในราคาค่าปลูกนั้นก็จะแล้วแต่กราฟแต่อาจจะตกขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ  200,000 อยู่แล้วนอกจากนี้ยังรวมไปถึงโรคต่อมไทรอยด์ผิดปกติอีกด้วยฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ทางตรงจะดีกว่า

 

สนับสนุนโดย.    สล็อต ufabet แตกง่าย

ผลข้างเคียงของวัคซีนซิโนแวค

วันนี้เราจะมาพูดถึงวัคซีน ซิโนแวค ที่ใครหลายๆคนกำลังกังวลถึงผลข้างเคียงของมันเดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีคำแนะนำอะไรเกี่ยวข้องกับพวกนี้บ้าง

เริ่มตัวแรกกันก่อนเลยพวกซีนซิโนแวคเราอยากเปรียบเทียบเลยว่าเวลาที่เราจะใช้ยาแต่ละตัวเราต้องดูว่าผลเสียจากการใช้ยากับประโยชน์ที่ได้จากการใช้ยามันมากน้อยแตกต่างกันอย่างไร ถ้ามันมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอนว่าเราก็ควรจะใช้ยาตัวนั้น ทีนี่ซิโนแวควัคซีน เราอยากจะเปรียบเทียบเลยว่าผลข้างเคียงของซิโนแวค

เมื่อเทียบกับการเกิดผลข้างเคียงของ covid 19 มันแตกต่างกันอย่างไรบ้างแล้วทุกท่านจะได้ชั่งใจกันเอาเอง สำหรับวัคซีนซิโนแวคก็คงกังวลเรื่องผลระบบประสาทกลัวว่าเราจะกลายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตจะมีโอกาสไหมจากการที่เราฉีดวัคซีนตัวนี้

ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินข่าวว่าฉีดเข้าไปแล้วมันมีอาการชาแบบนี้ขึ้นมาแล้วเราเป็นกังวลคือตรงนี้ต้องเรียนให้ทราบว่าทางมหาวิทยาลัยจุฬาได้ทำการศึกษาแล้วก็พบว่าอาจจะเกิดการหดเกร็งหลอดเลือดชั่วคราวในสมอง 

โดยอาการพวกนี้มักจะเกิดในช่วง6 ชั่วโมงแรกแล้วจะหายได้เองโดยทั่วๆไปถ้าเกิดมีอาการรุนแรงก็อาจจะใช้ยากลุ่มขยายหลอดเลือดในสมองได้แล้วก็พวกนี้มักจะดีขึ้นได้ในเวลา 24 ชั่วโมง หรือบางคนอาจจะมีเวลานานกว่านั้นแต่ก็มักจะเป็นอาการไม่มากมักจะมีอยู่แค่ไม่เกิน 7 วัน

อาการนี้เราพบเจอได้บ่อยแค่ไหนในประเทศไทยที่ฉีดมาก็จะพบเจอได้ 3 ใน 1หมื่นคน และในหมื่นคนจะเจอ 3 คนที่นี้เมื่อเทียบกับเราเป็น covid 19 ขึ้นมาในชีวิตจริงๆแล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนอีกอย่างหนึ่งก็คือมันจะเกิดลิ่มเลือดได้ง่ายในร่างกาย แล้วก็เจอว่าคนที่เกิดลิ่มเลือดในสมองจาก covid-19 พบเจอได้ 1.4 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 140 คนใน 1หมื่นคน 

เมื่อเทียบกับวัคซีนซิโนแวคก็คือ3ในหมื่นแล้วตอนนี้เป็นการเกิดลิ่มเลือดจริงๆไม่ได้เกิดการหดเกร็งของหลอดเลือดแต่อย่างใด ซึ่งการหดเกร็งของหลอดเลือดจะดีขึ้นได้แต่ว่าการเกิดลิ่มเลือดในสมองขึ้นมามีโอกาสที่มันจะไม่ดีขึ้นแล้วที่สำคัญก็พบว่า 

การเกิดลิ่มเลือดในสมองของโควิดมันจะรุนแรงกว่าการเกิดลิ่มเลือดโดยทั่วๆไปแล้วก็ 1 ใน 3 ของคนที่เกิดลิ่มเลือดในสมองจากการเป็นโควิดมักจะเสียชีวิตหรือมีอาการรุนแรงทางระบบประสาทที่ยังหลงเหลืออยู่แล้วมันไม่หายไปไหนดังนั้นถ้าเราช่างง่ายๆเลยก็คือว่าโอกาสการเกิดปัญหาทางหลอดเลือดสมองในซิโนแวคจะเจอ3ในหมื่นเท่านั้นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabet สมัครยังไง

ลำไส้ไม่ดีทำอย่างไร

สำหรับความรู้ในเรื่องของลำไส้คือเป็นแบบนี้ว่าในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าลำไส้ของพวกเรามันไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ไม่ว่าจะท้องผุกท้องเสียบ้างคือเป็นกันเยอะแล้วก็มะเร็งลำไส้ก็เป็นกันเยอะขึ้นมากดังนั้นแล้วเราต้องมาดูแล้วว่าจริงๆแล้วมันเพราะอะไรก็ต้องบอกเลยว่า

จากการวิจัยต่างๆพบเลยว่าการที่เราทานอาหารที่ผิดประเภทคืออาหารที่สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เซลล์ของลำไส้เสียไปหรือว่าแบคทีเรียในลำไส้นี้จำเป็นเลยจะต้องมีแบคทีเรียชั้นดีแล้วก็แบคทีเรียชั้นเลวแบบอย่างสมดุลคือแบบว่าจะปล่อยให้แบคทีเรียชั้นดีตายหมดไม่ได้

ซึ่งแบคทีเรียนี้มีความจำเป็นในกลุ่มย่อยอาหารที่ก็คือกลุ่มย่อยโปรไบโอติกนั่นเองอันนี้สำหรับมากๆร่างกายของเราจำเป็นต้องมีพวกนี้ถ้าเจอเราไปทานยาฆ่าเชื้อบ่อยๆอย่างนี้ก็ไม่ได้หรือว่าไปรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมแบบนี้พวกโปรไบโอติกมันก็จะต่ำ

เนื่องจากนี้เรามีอาหารที่อยากจะแนะนำว่าสำหรับใครที่มีลำไส้ไม่ค่อยดีหรือว่าขับถ่ายไม่ค่อยดีท้องผุกบ้างสลับท้องเสียบ้างหรือว่ามีท้องอืดบ่อยๆบางคนมีกรดไหลย้อนเราแนะนำอาหารที่มีโปรไบโอติกสูงๆโปรไบโอติกก็คือแบคทีเรียชั้นดีนั่นแหละโปรไบโอติกสูงๆ

คราวนี้โปรไบโอติกสูงๆมันมีอะไรบ้างก็จะเป็นพวกอาหารมักดองกิมจิโยเกิร์ตก็ได้แนะนำไม่ผสมน้ำตาลเลยเอาแบบธรรมชาติแล้วก็ดูตัวคาร์โบไฮเดรตหรือตัวน้ำตาลแฝงหน่อยถ้าเกิน5กรัมเราไม่แนะนำพวกโยเกิร์ตลดต่างๆเราไม่แนะนำเลยโยเกิร์ตลดผลไม้น้ำตาลเยอะมากเยอะกว่าน้ำอัดลมกระป๋องนึงอีกหรือว่าจะเป็นพวกซุปมิโซะของญี่ปุ่นดีมากพวกนี้จะเป็นไบโอติก

สำหรับอาหารโปรไบโอติกที่เราทานเข้าไปแล้วจะทำให้เรามีแบคทีเรียชั้นดีและแบคทีเรียชั้นดีจะต้องได้รับการเลี้ยงดูก็คือเติมอาหารให้มันเพื่อให้มันขยายปริมาณมากขึ้นนั่นก็คือเราจะต้องเติมพรีไบโอติกเข้าไปโดยพวกพรีไบโอติกจะเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์ไม่ว่าจะเป็นพวกผักธัญพืช

โดยพวกนี้จะช่วยทำให้โปรไบโอติกหรือแบคทีเรียชั้นดีขยายตัวมากยิ่งขึ้นง่ายๆเลยเราส่งเสริมคนดีให้อยู่ในสังคมมากขึ้นก็คือเราส่งเสริมแบคทีเรียชั้นดีให้อยู่ในลำไส้เรามากขึ้นและเราก็จะมีภาวะลำไส้ที่ดียอดเยียมนั่นเองยังไม่พอมีแถมให้อีกเรียกว่าเป็นอาหารที่มีคอลลาเจนสูง

การที่เราทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูงจะทำให้พื้นผิวของลำไส้ของเราอยู่ในภาวะสมดุลดูดซึมได้ดีไม่เป็นแผลง่ายอาหารที่มีคอลลาเจนสูงก็คือน้ำต้มกระดูดนั่นเองหรืออาจจะเป็นปลาที่มีไขมันสูงเช่นปลาแซลมอลหนังไก่มันหมูมันเนื้อทานได้อย่างเหมาะสม

 

สนับสนุนโดย.    www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ

อาหารที่อันตรายกว่าน้ำตาลและเสี่ยงเกิดโรคตามมา

นอกจากนี้อาหารในส่วนของน้ำตาลหลายท่านก็อาจจะเคยรู้กันมาบ้างแล้วว่าน้ำตาลเป็นตัวก่อทำให้เกิดโรคหลายอย่างและยังมีอีกมากมายที่มีความน่ากลัวกว่าน้ำตาลมากเลยและสิ่งที่เรานั้นจะได้รับจากมันก็คือโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจนั่นเองและวันนี้เรามีอาหารที่น่ากลัวที่สุดมาฝากกกันพร้อมแล้วไปดูกันเลย

อาหารชนิดแรก ถือว่ามีความน่ากลัวไม่เบาฟังดูแล้วน่าจะดูมีประโยขน์อาหารเช้าที่มีคุณค่าใช่ไหมนั่นคือlnstant OatSฆหรือเป็นข้าวโอ็ตแบบชงสำเร็จรูปพวกนี้ถ้าเป็นข้าวโอ็ตปกติถือว่าดีพอสมควรแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เป็นข้าวอ็ตผงหรือที่ลงสำเร็จรูปเลย

พวกนี้จะดูดซึมเข้าร่างกายเร็วมากทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเร็วมากให้ดูอะไรง่ายๆถ้าเกิดว่ามันบดมาถ้ามันปนมาเป็นผงให้มันดูซึมเร็วมันจะทำให้ค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ค่าการดูดซึมน้ำตาลของเราสูงมากๆพอมันดูดซึมเข้าไปทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นมาทันทีอีกอย่างเช่นโจ๊กเป็นต้น

โจ๊กโดยข้าวปกติต้องมีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์อยู่สูงอยู่แล้วเพราะว่าข้าวในที่สุดจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลแต่ถ้าเมื่อไหร่เป็นโจ๊กมันบดมันแบบว่ากินเข้าไปแล้วน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมาทันทีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์

ประมาณสัก80บวกลบ5ซึ่งถือว่าสูงมากๆก็ต้องระมัดระวังถ้ากินแล้วก็ต้องกินผักเข้าไปช่วยยับยั้งการดูดซึมของแป้งพวกน้ำตาลนั่นเอง

 อาหารชนิดที่สอง ข้าว และที่น่ากลัวมาที่สุดคือข้าวขาว ข้าวขาวนั้นจะมีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ประมาณ80บวกลบ5นิดหน่อยถือว่าสูงกว่าน้ำตาลพอสมควรน้ำตาลมีอยู่60-70ใช่ไหมเพราะในที่สุดแล้วข้าวขาวด้วยการที่ข้าวมีโดยขัดสีมาอย่างดีเลยจะทำห่างกายดูดซึมเร็วมากน้ำตาลในเลือดสูงเร็วมากอินซูลินสูงเร็วมากทำให้เรามีภาวะอินซูลินลดลงหรือว่าการดื้อต่ออินซูลินนั้นมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหานมากขึ้นคือเราไม่ได้ห้ามกินข้าวเรากินทานเหมือนกันคือแบบว่าไม่ใช่กินข้าวชามใหญ่โยส่วนใหญ่เราจะแนะนำว่าถ้าทานได้มื้อนึงก็กินได้แค่ข้าวถ้วยนึงต่อหนึ่งมื้อก็พอก็จะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีมากๆ

คราวนี้ก็มีคำถามที่ว่าถ้าเป็นข้าวกล้องข้าวไรซ์เบอรี่ข้าวอะไรที่ขัดสีน้อยๆได้ไหมก็ต้องบอกว่าข้าวกล้องข้าวไรซ์เบอรี่พวกนี้มีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ที่ต่ำลงพอสมควรแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในที่สุดแล้วมันก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอยู่ดี

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    ทางเข้า UFABET ภาษาไทย