Month: กุมภาพันธ์ 2022

สิวหายได้แค่ล้างหน้าตามแนวโพรงขน

หลายคนก็ยังไม่รู้ว่าการล้างหน้าแบบวนๆถูๆมันเป็นการล้างหน้าที่ผิดถ้าอยากหน้าใสสิวหายเรา สิวหายได้แค่ล้างหน้า จะต้องล้างหน้าตามแนวโพรงขนเท่านั้นและแนวโพรงขนแต่ละคนนั้นมันแตกต่างกันยังไงเดี๋ยววันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนได้อ่านกัน 

เมื่อไม่กี่วันมานี้เราเป็นสิวที่บนหน้าฝากแบบเม็ดเล็กๆเยอะมากเลยก็เลยถามคุณหมอว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรคุณหมอก็จะถามว่ามีการเปลี่ยนแว็กซ์ไหมเปลี่ยนยาสระผมหรือเปล่ามีการใส่หมวกหรือไม่

ซึ่งช่วงนั้นเราก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลอะไรก็เลยสงสัยว่ามันเกิดจากอะไรคุณหมอก็จะบอกว่าให้ลองล้างหน้าตามแนวขนให้ดูหน่อยซิจากนั้นคุณหมอก็เจอปัญหาจริงๆเราล้างหน้าตามแนวขนถูกแล้วแค่คือผิดทิศในการล้างไปนิดนึง

โดยคุณหมอมีชื่อว่า คุณหมอสมนึก อมรสิริพาณิชย์ เป็นหมอท่านแรกที่คิดค้นทฤษฎีล้างหน้าตามแนวขนคนแรกของประเทศไทยและยังเป็นคนแรกที่ทำให้เราเลิกกดสิวจนทำให้เราหน้าใสสิวหายในปัจจุบันนี้เลย 

ดังนั้นจากประสบการณ์ของเราการล้างหน้าตามแนวขนไม่ได้เห็นผลในทันทีแต่มันจะเห็นผลในระยะยาวนั่นก็หมายความว่าสิวจะหายแล้วผิวเราจะดีขึ้นมากๆแต่ถามว่าการกดสิวคือเราอาจจะเห็นผลทันทีในระยะสั้นแต่เราเข้ามาอยู่ในวัฎจักรสิวนี้มาห้าปี

ซึ่งการรักษาด้วยการกดสิวมันไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดของเราแต่ว่าการล้างหน้าด้วยตามแนวขนเป็นสิ่งที่ทำให้เราสิวหายหน้าใสในปัจจุบัน คุณหมอบอกว่าแนสโพรงขนเปรียบเสมือนลายนิ้วมือนิ้วโป้งโดยลายนิ้วมือนิ้วโป้งสามารถแทนลายเซ็นได้ด้วยการปั๊มนิ้วถูกหรือไม่ทีนี้ถ้ารอยนิ้วมือนิ้วโป้งเราไม่เหมือนกันแนวโพรงขนของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน 

นอกจากนี้หลายคนก็ยังสงสัยว่าแนวโพรงขนนั้นมันคืออะไรเนื้อผงขนคือคนที่ออกมาจากรูขุมขนถ้าบริเวณหน้าเรามันจะเป็นขนอ่อนเราอาจจะมองเห็นได้ยากเล็กน้อยอย่างนั้นให้เรามามองที่แขนของเราดูซิว่าคนของเรามันออกไปทิศทางไหนหากหันไปทางขวาก็ให้ล้างไปทางแนวโพรงขนทางด้านขวาแต่ละคนก็จะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไปในการล้างตามแนวโพรงขนอีกด้วยเช่นกัน

ทำไมต้องเป็นแนวโพรงขนให้เราลองสังเกตดูว่าถ้ามีอะไรเข้าไปอุดตันบริเวณรูขุมขนของเราเวลาเราล้างตามแนวโพรงขนสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตันมันก็จะค่อยๆออกมาตามแนวโพรงขนแต่ถ้าหากว่าคุณล้างย้อนกลับมาแนวโพรงขน ก่อนที่เป็นสิวอุดตันมันก็จะค่อยๆย้อนกลับมาที่เดิมมันก็จะทำให้กลายเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบในอนาคตได้

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    ทางเข้า ufabet ภาษาไทย

3วิธีวัดออกซิเจนในเลือดด้วยเครื่องวัดปลายนิ้ว

3วิธีวัดออกซิเจน การที่ร่างกายของเรามีออกซิเจนต่ำลงเป็นสัญญาณนึงที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณจะมีอาการปอดอักเสบเมื่อคุณติดเชื้อโควิด-19แล้วก็ได้ เพราะว่าเมื่อติดเชื้อโควิด-19แล้วไอตัวเชื้อมันจะไปทำลายระบบทางเดินหายใจของเราทำให้ปอดของเราอักเสบมากขึ้น

เมื่อปอดของเราอักเสบมันก็จะมีน้ำมีหนองมากขึ้นทำให้ปอดของเราไม่สามารถเติมออกซิเจนให้เลือดของเราได้ออกซิเจนเลือดของเรามันก็เลยต่ำลงๆเรื่อยๆทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อยได้ ดังนั้นการวัดออกซิเจนในยเลือดเป็นสิ่งสำคัญเป็นสัญญาณหนึ่งที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าโควิดอาจจะลงปอดของคุณแล้วก็ได้

ซึ่งเราจะมาแนะนำเครื่องวัดออกซิเจนมันทำยังไงมี 3วิธีง่ายๆมาดูกัน วิธีที่ หนึ่ง ล้างมือให้สะอาดก่อนวัด แนะนำว่าให้คุณล้างมือก่อนที่คุจะใช้เครื่องมือวัดออกซิเจนอาจจะฟอกสบู่หรือว่าใช้แอลกกอฮอล์ก็ได้เพื่อให้นิ้วของเราสะอาดก่อนจะได้วัดค่าออกมาไม่คลาดเคลื่อน

วิธีที่ สอง กดเปิดเครื่อง ใส่นิ้วเข้าไปในเครื่อง เครื่องวัดออกซิเจนบางเครื่องจำเป็นที่จะต้องกดเปิดสวิตก่อนแต่บางเครื่องไม่จำเป็นที่จะต้องกดเปิดมันจะเปิดเครื่องด้วยตัวมันเองได้เลยจากนั้นให้เอานิ้วเข้าไปที่เครื่องแนะนำว่าให้ใช้นิ้วใส่เข้าไปที่เครื่องวัดออกซิเจนอาจจะเป็นข้างไหนก็ได้ที่เป็นนิ้วชี้

วิธีที่ สาม อ่านค่าออกซิเจนในเลือด หลังจากที่เราเอานิ้วเข้าเครื่องวัดออกซิเจนเสร็จแล้วก็ให้รออย่างน้อย10-20วินาทีรอให้ค่าที่อ่านนิ่งก่อนไม่ขึ้นไม่ลงจากนั้นให้คุณอ่านค่าได้เลย โดยค่าที่อ่าน โดยปกติเครื่องวัดออกซิเจนจะมีอยู่สองค่าด้วยกันนั่นก็คือค่าออกซิเจนในเลือดกับอีกหนึ่งอันค่าอัตราการเต้นของหัวใจ

เรามาดูค่าแรกกันก่อนค่าปกติของออกซิเจนในเลือดคือ 96-100%ถ้าออกซิเจนในเลือดของคุณน้อยกว่า95%ลงไปแสดงว่าร่างกายของเราเริ่มขาดออกซิเจนแล้ว

ซึ่งอาจจะมีผลทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้นต่อมาค่าที่สองคือค่าอัตรา การเต้นของหัวใจ โดยปกติร่างกายของเราจะมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่60-100ครั้งต่อนาทีถ้าต่ำเกินไปหรือว่ามากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้และนี่ก็คือวิธีการวัดค่าออกซิเจนในเลือดด้วยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วลองไปปฏิบัติกันดู

ต้องบอกเลยว่ามันง่ายๆมากเลยไม่ยากอย่างไรก็อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนจากนั้นเปิดเครื่องและเอานิ้วเข้าไปที่เครื่องแนะนำว่าให้เป็นนิ้วชี้ให้รออย่างน้อย10-20วินาทีจากนั้นให้อ่านค่าได้เลยจะมีอยู่สองค่าด้วยกันคือค่าออกซิเจนกับค่าอัตราการเต้นของหัวใจ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.      ufabet เว็บหลัก

กินตับรักษาโรคตาบอดกลางคืน

กินตับรักษาโรคตาบอดกลางคืน

กินตับรักษาโรคตาบอดกลางคืน หลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นมาเป็นโรคของเรา แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าศึกษาสำหรับเรื่องราวที่เรากำลังพูดถึงในวันนี้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสุขภาพของเรานั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นสิ่งที่เราควรจะให้ความสนใจ

  ดูแลรักษาเอาใจใส่มันเป็นอย่างดีอย่างที่ทุกคนก็รู้กันดีว่าโลกของเรานั้นที่ถือกำเนิดขึ้นมานานมากแล้ว  มีสิ่งมีชีวิตหลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรา แน่นอนว่าสำหรับสิ่งมีชีวิตที่ว่านั้น  ก็รวมไปถึงมนุษย์อย่างเราอีกด้วยมนุษย์มีร่างกายที่มีความลึกลับซับซ้อน

  เราไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าร่างกายของเรานั้นทำงานกันอย่างเป็นระบบและหากระบบใดระบบหนึ่งทำงานผิดปกติมันก็จะส่งผลให้อีกระบบหนึ่ง  ทำงานหนักขึ้นแน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลดีเลยแม้แต่น้อยอย่างไรก็ตามในตอนนี้  ถ้าหากว่าเรายังพอมีกำลังที่จะดูแลร่างกายของเราให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่คุณก็จงดูแลรักษามันให้เป็นอย่างดี 

แน่นอนว่าการให้ความสนใจหรือว่าการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงนั้นเป็นเรื่องที่มนุษย์อย่างเราควรจะทำเป็นอย่างมาก เพราะหากร่างกายของเราไม่สมบูรณ์แข็งแรงและเราก็มันก็จะมีผลกระทบต่างๆมากมายตามมาไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตในประจำวันหรือแม้แต่ด้านการงานก็จะมีผลกระทบอีกด้วยซึ่งเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้นั้น  มันเป็นหลักฐานในอดีตที่ชี้ให้เราเห็นว่าอาหารในบางชนิดนั้นรักษาโรคได้

  ซึ่งอาหารแต่ละประเภทก็มีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปแล้วก็มีสารในตัวของมันที่สามารถรักษาโรคต่างๆได้โดยไม่ต้องพึ่งยาสำหรับเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงมีชื่อว่ากินตับรักษาโรคตาบอดกลางคืนนั้นเอง ทศวรรษ 1950 จอร์จวาย นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ค้นพบว่าวิตามินเอเป็นส่วนประกอบของจอประสาทตาหรือเรตินา

มีส่วนสำคัญในกระบวนการรับแสงทำให้เราสามารถมองเห็นภาพได้ตามปกติการขาดวิตามินเอไปจะทำให้เป็นโรคตาบอดกลางคืน  เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้ด้วยการกินตับเนื่องจากในตับมีวิตามินเอสูงเช่นกัน แน่นอนว่าสำหรับเรื่องราวที่เราได้กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับการกินตับเพิ่มวิตามินเออย่างไรก็ตามเนื่องจากที่เราจะเพิ่มวิตามินเอ 

แล้วร่างกายของเราก็ยังต้องการสารอาหารอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตไขมันและโปรตีนนอกจากนี้วิตามินอื่นๆที่ไม่ใช่วิตามินเอก็มีความสําคัญต่อร่างกายของเราเช่นเดียวกัน  คุณลองศึกษาดูว่าอาหารชนิดไหนให้สารอาหารประเภทใดและร่างกายของเราเหมาะกับสารอาหารประเภทใดมากหรือน้อยเพียงใด 

ก็ต้องลองศึกษาและคำนวณดูพระแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากหลายคน  อาจจะมองว่ามันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเราจะกินอะไรมันก็ไม่ได้ส่งผลต่อร่างกายของเราอะไรมากนัก  แต่ใครจะไปรู้ว่ามันอาจจะไม่ได้ส่งผลตอนนี้แต่เชื่อได้เลยว่าในอนาคตมันจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet สมัครสมาชิก

ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม

ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม หลายคนสงสัยว่าวัคซีนตัวซิโนฟาร์มนี้ผ่าน WHO แล้วหหรือยังWHOก็คือองค์การอนามัยโลก ซึ่งในปัจจุบันมีการรับรองวัคซีนทั้งหมด 7 ชนิดด้วยกัน อันที่หนึ่ง Pfizer Moderna AstraZenaca Johnson & Johnson บารัต ไบโออเทค และ ซิโนฟาร์ม กับ ซิโนแวค 

ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ในเมืองไทยผ่านแล้วทั้งหมด7ตัววันนี้เรามาทำความรู้จักซิโนฟาร์มกันแล้วเป็นวัคซีนทางเลือกตัวใหม่แล้วก็ตัวแรกเลยที่เข้ามาในเมืองไทยตอนนี้ก่อนอื่นอย่าดีใจไปแล้วรีบไปฉีดเลยเนื่องจากว่าต้องผ่านจากการติดต่อจากองค์กรไม่จะเป็นของรัฐบาลหรือว่าเอกชนก็ตามต้องไปติดต่อที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

เพื่อจะนำมาแจกจ่ายฉีดให้กับพนักงานยกตัวอย่างเช่น ปตท. ได้ติดต่อเข้าไปและจะนำเข้ามาแจกจ่ายให้กับพนักงานแจกจ่ายให้ได้ฉีดซึ่งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะขายในราคาต้นทุนของสี่อย่างนี้บวกกันประเด็นหนึ่งที่คนจะเลือกฉีดวัคซีนบางคนกคิดเผื่ออนาคตว่า

ในอนาคตอาจจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยวไปทำงานโดยเฉพาะที่ยุโรปซิโนฟาร์มผ่านการรับรองแล้วในยุโรปสามารถฉีดแล้ว2โดสและ3โดสและสามารถที่จะเข้ายุโรปได้ด้วยอันนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของตัวซิโนฟาร์มโดยสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือวัคซีนตัวซิโนฟาร์มคืออย่างที่บอกว่า

ตอนช่วงที่เฟส1และเฟส2ได้มีการทำการศึกษาในคนอายุ18-59ปีในเฟส3ทำในคนอายุมากกว่า18ปีขึ้นไปแต่พบว่าคนที่อายุมากกว่า60ปียังมีกลุ่มที่ศึกษาน้อยมากที่ทำการฉีดวัคซีนตัวซิโนฟาร์ม

เพราะฉะนั้นอย่างไรก็ตามคนที่อายุมากกว่า60ปีอาจจะเป็นข้อสงสัยอยู่อย่างหนึ่งว่าฉัดวัคซีนซิโนฟาร์มแล้วปลอดภัยได้ดีแค่ไหนดังนั้นโดยทั่วไปตัวซิโนฟาร์มควรจะฉีดในคนที่มีอายุที่เหมาะสมเลยคืออายุ18-60ปีใน60ปีนั้นยังมีการศึกษาวิจัยค่อนข้างน้อยแต่ถ้าอายุต่ำกว่า18ปียังไม่มีการศึกษาสำหรับตัววัคซีนซิโนฟาร์ม

ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ยี่ห้อเดียวที่อนุญาตให้ฉีดได้ก็คืออายุตั้งแต่อายุ12-16ปีนั่นก็คือตัวไฟเซอร์นั่นเองดังนั้นก็หมายความว่าไฟเซอร์ฉีดได้ตั้งแต่มากกว่า12ปีขึ้นไปแต่อายุที่ต่ำกว่า12ปีมีวัคซีนหลายๆตัวที่กำลังทำการศึกษาดังนั้นแล้วทุกคนคงรู้จักกับซิโนฟาร์มกันแล้วลองไปคิดดูตัดสินใจดูว่าถ้าองค์กรเรา

สามารถที่จะรับมาฉีดได้เราจะฉีดไหมดูพิจารณาจากข้อดีและข้อเสียแต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อไหนขอแนะนำเลยว่าหากฉีดเร็วที่สุดได้ยิ่งดีเพื่อสร้างภูมิต้านทานและให้โลกของเรากลับคืนมาได้เร็วที่สุด

 

สนับสนุนโดย.  gclub