Month: มีนาคม 2022

ข้อห้ามของคนที่ทำไดเอท

หลายคนสงสัยว่ามันมีข้อห้ามอะไรบ้างทำผิดอยู่ตลอดเลยและก็ไม่เห็นผลสักทีในเรื่องของการควบคุมอาหาร ข้อห้ามของคนที่ทำไดเอท และก็เรื่องของการเหมือพยายามที่จะลดความอ้วนลงมาและวันนี้จะมาบอกข้อห้ามของการไดเอทที่เราเชื่อว่าหลายๆคนกำลังทำอยู่หรือเคยประสบมาแล้วหรือว่าชีวิตมันทรมานจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

สิ่งที่จะต้องรู้เลยก็คือ การตัดแป้งตั้งแต่วันแรกี่คุณไดเอทเลยก็คือเหมือนประมาณว่าได้ไปอ่านจอในอินเตอร์เน็ตถ้าเจอลดแป้งจะทำให้เราลดไขมันส่วนเกินได้เร็วหรือบางคนไปอ่านบทความมาแล้วมันไม่แตกฉานประมาณว่าเข้าใจว่าแค่ตัดแป้งออกไปเฉยๆแล้วคุณก็จะสามารถลดไขมันส่วนเกินได้ดีและสามารถลดน้ำหนักได้จริงการลดแป้งหรือการตัดคาร์โบไฮเดรตออกจากสมการของเราทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เร็วแล้วก็สามารถลดไขมันส่วนเกินได้ดี

ซึ่งคนที่ตัดแป้งออกไปเลยในทันทีตั้งแต่วันแรกที่คุณนั้นเริ่มที่จะไดเอทเราบอกเลยว่าคุณจะเกิดปัญหามากกว่าที่จะพบเจอประโยชน์เนื่องเดินร่างกายของคุณใช้กลูโคสใช้กลูโคสมาเป็นพลังงานหลักและมันไม่มีกลูโคสที่เข้ามาและในขณะเดียวกันก็คือ

เมื่อคุณตัดกลูโคสออกจากการกินอาหารของคุณไปร่างกายของเรามันยังไม่คุ้นเคยกับการดึงเอาไขมันมาใช้โดยเฉพาะไขมันส่วนเกินสภาวะKetoneogenesisหรือว่าการดึงเอาไขมันส่วนเกินมาใช้ร่างกายมันยังไม่เก่งมันยังทำไม่เป็นเพราะฉะนั้นแล้วคุณจะไปเจอKeto flu คือมันจะมีอาการปวดหัวสมองโง่ไปเลยคิดอะไรไม่ออกและจะมีอาการท้องผูกบางคนท้องเสียบางคนนอนไม่หลับผมร่วงก็มี

ดังนั้นแล้วในการตัดแป้งทิ้งออกไปตั้งแต่วันแรกที่คุณไดเอทในวันแรกๆคุณจะทนได้อยู่แต่พอผ่านไปสัก3-4วันคูณจะเจอเลยว่าชีวิตค่อนข้างที่จะลำบากมากก็คือเหมือนกับว่าจะเอาตัวไม่รอดแล้วอีกอย่างคือคนที่ตัดแป้งออกตั้งแต่ในวันแรกจะเจอระดับน้ำตาลในเลือดตกลงอย่างแรง

นอกจากนี้มันจะทำให้คุณเกิดสภาวะHypoglycemiaก็คือมีระดับของน้ำตาลที่ต่ำมากเกินไปจะมีอาการมือสั้นมีอาการแบบว่าหน้ามืดและอาจจะมีอาการเป็นลมได้หมดสติได้เลยเพราะฉะนั้นแล้วถ้าจะตัดแป้งออกไปให้คุณหาพลังงานมาก่อนในคค่าtdeeมาก่อนแล้วคุณเริ่มจากที่ไหนสักแห่งนึง

อาจจะอยู่ที่40%ของพลังงานของคุณก็คือกินคาบ40%กินโปรตีน40%แล้วก็กินไขมัน20%ถ้าคุณรู้ว่าจะต้องลดการทานแป้งลงคุณค่อยๆลดการทานแป้งลงในทุกๆสัปดาห์

 

สนับสนุนโดย.    UFABET เว็บหลัก

การทำงานของวัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการทำงานของวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอย่างไรสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้มากแค่ไหนสามารถที่จะจัดการป้องกันไวรัสได้หรือเปล่าวันนี้เราก็มีคำตอบที่จะทำให้หลายคนไม่ต้องสงสัยอีกต่อไป

ซึ่งเราจะมาแนะนำวัคซีนทางเลือกกันอันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับ วัคซีนโมเดอร์นา กันว่าเป็นวัคซีนชนิดไหน โมเดอร์นา เรียกได้ว่าเป็น mRNA เช่นเดียวกันกับ วัคซีน ไฟเซอร์และเช่นเดียวกับวัคซีนของประเทศไทยที่ใกล้จะออกในปีหน้าก็คือChulaCov19

นอกจากนี้ mRNA คือใช้เทคโนโลยีการนำพารหัสพันธุ์กรรมของไวรัสโควิด-19เข้าสู่ร่างกายเราแต่เนื่องจากว่าถ้าเราเอาแค่แต่ตัว mRNA เข้าสู่ร่างกายเราร่างกาของเราจะมีเอ็นไซน์ในการย่อ mRNAให้แตกสลายไปอย่างรวดเร็วก็จะไม่เกิดประโยชน์

ดังนั้นเทคโนโลยีนี้จะใช้เอาไขมันมาเคลือบหุ้มรอบตัวมันเพื่อให้เป็นตัวนำพาเข้าสู่เซลล์ของร่างกายเราได้และตัว mRNAตัวนี้ก็จะเข้าไปบอกร่างกายเราไปบอกเซลล์เราให้สร้างตัวสไปรท์โปรตีนซึ่งเป็นสไปรท์โปรตีนที่อยู่เคลือรอบของไวรัสมันก็จะทำให้เกิดสไปรท์โปรตีนเกิดขึ้นและก็ไปแสดงออก

จึงทำให้ร่างกายของเราไปตรวจเจอและก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันเจอขึ้นนี่คือหลักการของตัว mRNA และปัจจุบันได้พบข้อมูลว่าวัควีนชนิด mRNA กระตุ้นภูมิกันต่อต้านโควิด-19ได้มากกว่าชนิดอื่นๆ อ้างงอิงจากข้ออมุลของเดือน มิถุนายน 64 

โดยพบว่าวัคซีนโมเดอร์นาสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ 94.1%.ใกล้เคียงกับวัคซีนไฟเซอร์ 95% และวัคซีนโมเดอร์นาสามารถป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยสูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึง 86.5% วัคซีนโมเดอร์นาสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้ออย่างรุนแรงได้ถึง 100% และสามารถที่จะป้องกันการเสียชีวิตได้ 100%

เมื่อสักครู่นี้ได้เป็นข้อมูลของสายพันธุ์ปกติแต่ถ้าเป้นสายพันธุ์ใหม่ๆเช่นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) หรือ สาพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) พบว่าถ้าเราศึกษายังไม่ได้มีการศึกษาในคนจริงๆแต่ศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อหรือว่าทำลายเชื้อเหล่านี้ได้พอสมควรแต่ประสิทธิภาพอาจจะลดลงกว่าสายพันธุ์ปกติทั่วๆไป

ซึ่งวัคซีน โมเดอร์นา เป็นตัวที่ผ่านการรับรองจากWHOองค์การอนามัยโลกให้สามารถใช้ในช่วงที่เป็นภาวะฉุกเฉินได้นอกจากนี้ยังผ่าน อย. ของประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วส่วนเรื่องของการจัดเก็บอย่างที่ทราบกันว่าmRNAวัคซีนมีการจัดเก็บค่อนข้างที่จะยาก

เพราะว่าจะต้องเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิติดลบค่อนข้างเยอะแต่พบว่าตัวโมเดอร์นายังมีข้อดีจะง่ายขึ้นมาหน่อยถึงแม้ว่าเป็นmRNAวัตซีนก็ตามโดยถ้าเกิดว่าเราเก็บในอุณหภูมิลบ20องศาสามารถจัดเก็บได้ถึง3เดือนและถ้าเก็บในอุณหภูมิ2-8องศสเก็บได้1เดือน

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า Ufabet มือถือ

อาหารที่จะทำให้เกิดโรคได้หากกินเยอะก่อนไป

อาหารที่จะทำให้เกิดโรค สำหรับอาหารชนิดแรก คือ ขนมปัง โดยเฉพาะขนมปังขาวสุดยอมมากพีคมากๆพวกขนมปังขาวมีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ที่สูงมากประมาณ80สูงกว่าน้ำตาลอีกคือพวกขนมปังขาวมันก็ง่ายๆมันก็เอาแป้งมาผ่านกระบวนการต่างๆพอเรากินเข้าไปก็ดูดซึมเร็วเมื่อดูซึมเร็วน้ำตาลในเลือดก็สูงเร็วค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ก็จะขึ้นสูงมากๆแบบนั้นั่นเอง

ซึ่งมันทำให้เรามีภาวะการดื้อต่ออินซูลินมีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานในอนาคตคราวนี้ก็ยังคงมีคำถามอีกเหมือนเดิมว่าเราจะสามารถเปลี่ยนเป็นขนมปังที่โฮลวีตบ้างได้หรือเปล่าคือต้องบอกแบบนี้ว่าโฮวีตในปัจจุบันก็ถือว่าผผ่านกระบวนการมาเยอะมากพอสมควร

เพราะฉะนั้นแล้วคุณเองก็ต้องระมัดระวังด้วยเหมือนกันไม่ใช่ว่าจะกินเท่าไหร่ก็ได้ถ้ามื้อนึงท่านกินข้าวแล้วมื้อนั้นเราไม่แนะนำให้ทานขนมปังถ้ามื้อไหนท่านทานขนมปังเราก็ไม่แนะนำให้ทานข้าวเพราะว่าคาร์โบไฮเดรตถือว่าเยอะพอสมควรขนมปังแผ่นเล็กคาร์โบไฮเดรตปราะมาณ10กรัม2แผ่นก็จะเท่ากับข้าวขาวประมาณ1ถ้วยแล้ว

โดยมื้อนึงคุณกินข้าว1ถ้วยก็เทียบกับว่าคุณนั้นกินขนมปังไป2แผ่นนั่นเองยังไงคุณก็ลองเอาไปเปรียบเทียบกันดูว่ากินข้าวแล้วก็ไม่กินขนมปังกินขนมปังแล้วก็ไม่กินข้าวนั่นเอง

สำหรับอาหารชนิดที่สองอันนี้ถือว่ารับประทานกันบ่ายๆก็คือ เรื่องของมันบด นั่นเอง ตัวมันบดไม่ว่าจะเป็นมันบดมันเผาหรือว่าเฟรนฟรายเราก็จะมองว่าเฟรนฟรายมันอาจจะแย่มากๆแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเฟรนฟรายถือได้ว่ามีค่าไกลซมิกเด็กซ์ประมาณสัก70-80ต่ำกว่ามันบดโยมันบดจะมีประมาณ90มันต้มมีประมาณ80เห็นหรือไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราบดเราไปทำให้มันละเอียดเราไปทำให้มันดูดซึมง่าย

แบบนี้ในเรื่องของไกลซมิกเด็กซ์ของอาหารนั้นๆมันจะสูงขึ้นมากทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นนั่นเองเพราะฉะนั้นแล้วต้องระมัดระวังถ้าจะกินกินๆในมื้อไหนที่เรารับประทานมันเข้าไปแล้วหรือว่าพืชหัวไปแล้วก็ไม่แนะนำก็ให้คุณหยุดข้าวในมื้อนั้นหรือว่าหยุดขนมปังในเมื่อนั้น

ถ้าในมื้อนั้นเรากินข้าวเข้าไปแล้วพวกมันบดมันต้มมันเผามันอบเราก็ไม่เอาหรือว่าเรากินขนมปังไปแล้วมันต่างๆเราก็ไม่เอาเวลาเราไปทานอาหารฝรั่งเขาชอบเสิร์ฟขนมปังมาก่อนใช่ไหมพอมีสเต็กมาก็มีมันบดมันอบมันเผามาอีกซึ่งมันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เยอะมากจนเกินไปวันนึงถ้าคุรอยากสุขภาพดีคาร์โบไฮเดรตไม่ควรเกิน100กรัมต่อวันและไม่เกิน50กรัมต่อวัน

 

สนับสนุนโดย.      ufabet