มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก จะเป็นเชื้อมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณปากมดลูก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาจจะต้องใช้วิธีเเละเทคนิคทางการแพทย์ในการตรวจหาเชื้อมะเร็ง ซึ่งในการตรวจโรคมะเร็งปากมดลูกในสมัยก่อนอาจจะต้องล้วงเข้าไปในช่องคลอดและตัดชิ้นเนื้อเยี่อ

ออกมาแล้วนำไปตรวจหาเชื้อมะเร็งว่าเป็นเนื้องอกหรือเป็นมะเร็งแต่สำหรับเทคโนโลยี ในปัจจุบันนิยมใช้แบบแปลงที่มีขนเนื้อนุ่มสอดเข้าไปในช่องคลอดแล้วก็คีบออกมาไม่จำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อแบบ วิธีแรกที่กล่าวไป ซึ่งวิธีแบบนี้คือไม่มีทางเจ็บแน่นอน ถ้าเกิดเป็นมะเร็งแล้วในระยะเริ่มแรกก็สามารถรักษาให้หายได้เลยแค่ปาดทิ้งเหลือแค่นิดเดียวก็หายเป็นปลิดทิ้งได้แล้ว แต่ถ้าเป็นระยะที่หนึ่งก็ต้องเอามดลูกออกทั้งพวง เพื่อป้องการการลุกลามยันอวัยวะภายใน คนที่เสี่ยงเป็น มะเร็งปากมดลูก ได้มากที่สุดก็ต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์

เมื่ออายุยังน้อยคนอายุน้อยเเละยังเด็กที่มีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกมากที่สุด เพราะมะเร็งปากมดลูกจะติดต่อด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ติดเชื้อเอชพีวี ผู้หญิงที่สูบบุหรี่จัด ก็เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกด้วยเพราะควันบุหรี่ได้ไปทำลายเซลล์สืบพันธุ์ ทำให้เซลล์สืบพันธุ์นั้นอ่อนแอ และทำให้เชื้อเอชพีวีตัวนี้ที่เป็นเซลล์ของมะเร็งปากมดลูก ได้ลุกลามไปทำลายมดลูกจะทำให้เกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ และยังมีอีกเคสหนึ่งที่คุณหมอยืนยันว่าผู้หญิงที่มีลูกแล้วหลายคนก็อาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วย

เพราะการมีลูกหลายคนทำให้มดลูกนั้นหย่อนยานและไม่สามารถกลับมาแข็งแรงได้จึงทำให้ติดเชื้อและรับเซลล์มะเร็งปากมดลูกเยอะไปมากกว่าคนอื่น แต่ในส่วนของคุณแม่หลังคลอดนั้น จะต้องมีการตรวจหลังคลอดด้วย โดยคุณหมอจะนัดตรวจหลัง1เดือน หลังจากเเผลหาย เพื่อเช็คมะเร็งปากมดลูกด้วยเช่นกัน เพราะมดลูกยังอ่อนเเอ

 แต่ทางที่ดี ควรจะมีเพศสัมพันธ์เมื่อพร้อม เเต่ถ้ามี ควรใส่ถุงยางอนามัย เพื่อที่จะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อพร้อม เพราะเมื่อร่างกายเราพร้อม ทุกอย่างของเราก็พร้อมตามด้วย ในการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มันไม่ใช่เรื่องดีและก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าอาย เพียงแค่เราพร้อมจะไปตรวจก็ได้เสม

เพราะเราจะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธีทางการแพทย์ และจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้หายจากโรคร้ายเร็วๆ และการป้องกันตัวเองจากการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยครูเป็นทางออกเดียวที่ดีที่สุด ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

ขอบคุณ  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ  ที่ให้การสนับสนุน