7 วิธีผ่อนคลายสมอง ลดความเครียดให้กับตัวเอง 

           ทุกวันนี้ประเทศไทยอยู่ในสภาวะที่ทำให้ทุกคนอยู่ในความตึงเครียดกันมากเพราะตอนนี้ทุกคนต่างก็กังวลกันว่า เมื่อไหร่กันที่ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด จึงจะหมดไปและเมื่อไหร่ที่เศรษฐกิจถึงจะกลับมาดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้เพราะตอนนี้ทุกคนต่างก็รู้ดีกันมากว่า เศรษฐกิจของประเทศแย่มาก ขนาดบริษัทใหญ่ใหญ่ยังต้องประสบกับปัญหาการขาดทุน

หลายบริษัทต้องถูกฟ้องล้มลายและต้องปิดกิจการไปเพราะไม่สามารถทนพิษเศรษฐกิจในตอนนี้ได้ไหว ส่วนทางด้านผู้นำประเทศเองก็เครียดทีจะต้องมาหาวิธีแก้ไขปัญหาที่ประเทศกำลังประสบอยู่ในขณะนี้อย่างต่อเนื่อง และยิ่งกลุ่มคนที่เป็นกลุ่มแรงงานยิ่งเครียดหนักเพราะไม่มีงานทำและไม่มีวีแววว่าจะสามารถหางานทำได้เร็ววันนี้แน่นอน

เพราะเราต่างก็รู้กันดีว่ากลุ่มคนที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กต่างก็ได้รับผลกระทบจนต้องปิดกิจการกันหมดแล้ว ดังนั้นกว่าจะมีการฟื้นฟูให้ประเทศกลับมาดีได้และประชาชนมีงานการทำที่ดีได้ คงต้องใช้ระยะเวลายาวนานเลยทีเดียว ดังนั้นช่วงเคร่งเครียดแบบนี้ เราควรมีวิธีการที่จะช่วยให้สมองเขาเราได้ผ่อนคลายลงบ้าง เพื่อลดปัญหาความเครียดให้กับตัวเองได้ลดน้อยลง 

  1. การที่เราเครียดนั้นส่วนหนึ่งมาจากการที่เราคร่ำเคร่งกับการติดตามข่าวสารกับโลกโซเชียลมากจนเกินไป มีข่าวอะไรออกมาเราก็เข้าไปอ่านและคิดและเครียดตามข่าวไปเสียหมด ดังนั้นทางที่ดี ควรจะมีการหยุดพักการเล่นโซเชียลและสื่อออนไลน์ต่างต่างลงบ้าง ควรเล่นแค่เพียงเล็กน้อยไม่ควรใส่ใจทุกอย่างมากนัก
  2. อย่างที่เรารู้กันดีว่าการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยได้ทุกอย่างทั้งร่างกายที่แข็งแรง และผิวพรรณที่สวยงามดังนั้นการที่เราให้พอวันละ 7-8 ชั่วโมงจึงเป็นสิ่งที่เราควรปฏิบัติกันทุกวัน อย่างน้อยต้องนอนก่อนเที่ยงคืนให้ได้ แต่ถ้าหากเป็นไปได้นอนสี่ทุ่มได้จะดีที่สุด จะทำให้สมองเราได้พักผ่อนไปด้วยในขณะที่เรานอนหลับ
  3. คลายเครียดด้วยการหาอะไรตลกๆดู พยายามอารมณ์ดีอยู่เสมอ
  4. หาเวลาออกกำลังกายเพราะนอกจากเราจะสุขภาพดีแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยให้เราเราหายเครียดได้ดีอีกด้วย
  5. งดการดื่มเหล้า เบียร์และงดการสูบบุหรี่ และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการกินกาแฟในช่วงเวลาเย็นเพราะจะทำให้เรานอนไม่หลับ
  6. พยายามทำตัวให้ผ่อนคลายด้วยการหากิจกรรมที่ตัวเราชอบทำ เช่นการอ่านหนังสือ การเล่นเกม   การเลี้ยงสัตว์หรือทำอาหาร
  7. กินอาหารที่ดีเพื่อช่วยบำรุงสมอง 

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  Gclub ผ่านเว็บ