ใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อไม่มีหน้ากากอนามัยให้ใส่ป้องกันโควิด19

ช่วงนี้เข้าสู่ยุคหน้ากากอนามัยมีค่ามากกว่าทองคำ ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ แถมมีการกักตุนสินค้าทำให้ขาดตลาด แม้กระทั่งตามโรงพยาบาลก็ยังมีไม่เพียงพอต่อการใช้สำหรับแพทย์และพยาบาล ฝันไปเลยว่า “จะมีหน้ากากอนามัยใช้งานได้ทุกวัน”  วันนี้ลองมาดูกันสิว่า จะใช้ชีวิตอย่างไรถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีหน้ากากอนามัยให้ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19

ในความเป็นจริงแล้ว วัตถุประสงค์ของการใส่หน้ากากอนามัยหรือ surgical mask ที่ใช้กันอยู่ตามโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการส่งต่อของเชื้อโรคจากหมอหรือพยาบาลไปสู่ตัวคนไข้ที่กำลังทำการรักษาอยู่ เป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันการติดเชื้อที่ต้องมีในโรงพยาบาลทุกแห่ง หลังๆเริ่มมีการนำมาใช้ใส่เพื่อป้องกันโรคโควิด 19 

ถ้าเราไม่มีหน้ากากอนามัยใส่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เริ่มแรกเลยคือ งดออกไปในสถานที่ๆมีคนแออัดหรือมีคนเดินพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดที่มีคนแน่นๆ และพยายามอยู่ห่างไกลจากคนที่มีอาการไอและจาม พยายามอยู่ภายในบ้าน ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานมาทำที่บ้านมากยิ่งขึ้น  การรับประทานอาหารทำกินเองที่บ้านจะปลอดภัยที่สุด สำหรับสายบุฟเฟ่ต์ หมูจุ่ม หมูกระทะ ในช่วงนี้อาจงดไปก่อนเพราะตามร้านเหล่านี้จะมีอุปกรณ์ที่ใช้ตักอาหารร่วมกัน ดังนั้นมันมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดต่อกันทางอุปกรณ์เหล่านี้ได้

ไม่มีผ้าแมสปิดปากก็ใช่ว่าเราจะป้องกันโรคโควิท 19 ไม่ได้ เริ่มต้นง่ายๆด้วยการใช้หลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และใช้อุปกรณ์ที่เป็นของส่วนตัว”  สำหรับการกินร้อน เป็นสิ่งพื้นฐานกันอยู่แล้ว ในช่วงนี้ก็ควรงดการรับประทานอาหารดิบไปก่อนสักระยะ ส่วนการใช้ช้อนกลาง คนไทยบางส่วนอาจไม่ชอบใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารเป็นหมู่คณะ เจ้าเชื้อโควิด 19

จะสะสมอยู่ในน้ำลายและสารคัดหลั่งของคนติดเชื้อ ดังนั้นช้อนที่ใช้ตักอาหารจึงควรแยกกันชัดเจน ง่ายๆด้วยการใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันไว้ก่อน  สำหรับการล้างมือเป็นการป้องที่ดีอย่างหนึ่งเพราะจะช่วยลดปริมารเชื้อโรคที่มือของเราได้ พยายามล้างบ่อยๆและควรล้างให้ถูกวิธี สิ่งที่สำคัญคือ ห้ามนำมือที่ยังไม่ได้ล้างทำความสะอาดจับบริเวณใบหน้าเด็ดขาด

สุดท้ายสำหรับการป้องกันโรคโควิด 19 คือ ใช้อุปกรณ์ที่เป็นของส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดตัว ช้อนส้อมที่ใช้รับประทานอาหาร หรืแม้กระทั่งแก้วน้ำ ควรใช้เป็นของส่วนตัว งดการใช้ร่วมกับผู้อื่น

ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดโรคโควิด 19 แม้ว่าจะไม่มีหน้ากากอนามัยใส่ก็ตาม จะได้ไม่ต้องตื่นตระหนกและใช้ชีวิตได้อย่างปกติ 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เซ็กซี่เกม บาคาร่า