การกินสเต็กเนื้อดิบอันตรายหรือไม่

        สำหรับคนที่ชื่นชอบการกินเนื้อหรือการกินสเต็กเนื้อเชื่อว่าหลายคนคงต้องมีคำถามเกิดขึ้นในใจเพราะอย่างน้อยจากที่เราได้ศึกษาเล่าเรียนมานั้นการกินของดิบนั้นไม่ส่งผลดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่แน่นอนว่าการกินสเต็กเนื้อดิบหรือกินเนื้อดิบโดยเอาเนื้อมาทำซาซิมิ จิ้มซอสเหมือนที่คนญี่ปุ่นกินกันนั้นก็ไม่ได้เกิดผลดีต่อร่างกายเช่นเดียวกันเพราะว่าในเนื้อวัวดิบนั้นอาจจะมีเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนเข้ามาก็ได้ 

        อันที่จริงไม่ใช่เพียงแค่เนื้อวัวดิบอย่างเดียวเพียงเท่านั้นเนื้อของสัตว์ทุกชนิดหากเรากินดิบก็จะส่งผลต่อร่างกายเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู     เนื้อไก่ เนื้อเหล่านี้อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราปนเข้ามาซึ่งอาจจะทำให้เรานั้นมีปัญหาเกิดอันตรายได้สำหรับเชื้อที่ปนเปื้อนเข้างานนั้น  มีได้ตั้งแต่เชื้อแบคทีเรีย salmonella    ซึ่งถ้าหากเรากินเข้าไปแล้วเกิดมีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้บนเปื้อนในระหว่างที่เรากินเนื้อดิบเข้าไปแล้วเราก็ปัญหาที่ตามมาของเราก็คือเราจะมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้องท้องเสียหรือแม้แต่อาเจียน

         เชื้อโรคต่อมาที่อาจจะเป็นเพื่อนในเนื้อดิบๆนั่นก็คือเชื้อ e.coli     ใช่แล้วค่ะเชื้อโรคชนิดนี้มักจะเป็นเพื่อนในของที่เป็นของดิบขนาดในผักอย่างเช่น ถั่วงอกดิบยังสามารถมีสาร E coli เป็นเพื่อนได้เลยดังนั้นยิ่งในเนื้อสัตว์คุณไม่ต้องคิดมากเลยว่าจะไม่มีสารชนิดบนเปื้อนและแน่นอนว่าเมื่อมีสารชนิดนี้เป็นเพื่อนก็จะส่งผลเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเช่นเดียวกันสำหรับเชื้อแบคทีเรียอีโคไลนี้จะชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นและเจริญเติบโตได้ดีเลยทีเดียว

          และชื่ออีกชนิดหนึ่งที่อาจจะทำให้หน้าเรากินเนื้อดิบเข้าไปแล้วเจอเชื้อชนิดนี้จะส่งผลถึงอันตรายต่อชีวิตเราได้เลือกก็คือเชื้อแบคทีเรียชนิด listeria    นับได้ว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้เพราะเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเกี่ยวกับระบบประสาทของคนที่กินเข้าไปต่อให้เรากินเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก็ยังสามารถที่จะทำลายระบบประสาทของเราจนถึงขนาดที่ทำให้เกิดเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือแม้แต่เป็นโรคฝีในสมองก็ได้

          เห็นไหมเขาว่าในเนื้อดิบนั้นมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะทำให้เรานั้นได้รับเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียมากมายหลายสายพันธุ์ดังนั้นทางที่ดีที่สุดในการกินเนื้อเราควรจะมีการนำเนื้อต่างๆมาปรุงให้สุกก่อนที่จะมีการรับประทานเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการกินเนื้อไม่สะอาดเข้าไปและทำให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมายได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย    เซ็กซี่ บาคาร่า ขั้นต่ำ10บาท