เลือดออกที่ช่องคลอด

เลือดออกที่ช่องคลอด ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติเพราะว่าปกติแล้วผู้หญิงก็จะมีเลือดออกที่บริเวณช่องคลอดประจำทุกเดือนอยู่แล้วที่เราเรียกกันว่าประจําเดือน แต่ถ้าเลือดออกที่บริเวณช่องคลอดโดยที่เราไม่เป็นประจำเดือนนั่นก็คือเป็นเรื่องที่เราควรที่จะรู้ได้ว่าผิดปกติและอาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับทางด้านสุขภาพของเราและแน่นอนว่าเลือดออกทางช่องคลอดเราแบ่งเป็นอยู่สองอย่างนั่นก็คือ

  • เลือดออกที่ช่องคลอดปกติ ประจำเดือนของเราจะมาอยู่แล้วทุกเดือนซึ่งเกิดจากฮอร์โมนของเราในแต่ละเดือนจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงดังนั้นผู้หญิงก็เลยที่จะต้องมีประจำเดือนหรือเลือดไหลออกมาที่บริเวณช่องคลอดของเราเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วซึ่งจะออกมาทุกๆวันที่ 21 ถึง 35 วันแต่ละเดือนแต่อยู่ที่แต่ละบุคคลแตกต่างกันออกไปเพราะว่าประจำเดือนมากันตั้งแต่ 3 ถึง 10 วันซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่สุขภาพร่างกายของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป
  • เลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ อาจจะเป็นเลือดที่ออกทางช่องคลอดโดยที่เรามีเลือดไหลที่ไม่ใช่ประจำเดือนเลือดที่ออกมานั้นจะมีมากหรือมีน้อยก็อยู่ที่ปัจจัยหลายๆอย่างอย่างเช่นการที่เรามีเลือดออกระหว่างขณะที่เราตั้งครรภ์  หรือว่าจะเป็นการที่เราเลือดออกที่หลังจากเราหมดประจำเดือนหรือเข้าสู่วัยทองไปแล้วอาการที่เรามีเลือดออกในช่องคลอดถ้าเป็นเรื่องที่ผิดปกติและมีได้หลายอย่างผู้ที่มีเลือดออกโดยที่ไม่ใช่ประจำเดือนและควรที่จะเข้าทำการพบหมอเพื่อที่จะได้ทำการตรวจและเช็คร่างกายในขั้นตอนต่อไปมีดังต่อไปนี้

  อาการเลือดออกที่บริเวณช่องคลอด

  • เป็นอาการที่เรารู้สึกว่าเราปวดที่เชิงกลางและมีอาการที่ปวดอย่างรุนแรงหรือที่เรียกว่าปวดอย่างเฉียบพลัน
  • เรามีอาการเลือดออกที่ช่องคลอดเป็นจำนวนมากที่ไม่ใช่ประจำเดือนหรือว่าอาจจะเป็นประจำเดือนและมีเลือดออกที่มากกว่าและเราต้องเปลี่ยนประจำเดือนทุกๆ 2 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้เพราะเลือดที่ออกมานั้นเยอะมาก
  • มีอาการวิงเวียนศรีษะเหมือนคนจะเป็นลมอยู่ตลอดเวลา 
  • เป็นอาการที่เลือดออกนานกว่า 1 สัปดาห์

และสาเหตุที่ทำให้เลือดนั้นออกที่บริเวณช่องคลอดโดยที่ไม่ใช่รอบเดือนของเรา ปกติแล้วเราถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติดังนั้นสาเหตุที่เลือดออกจากบริเวณช่องคลอดก็มีได้หลายกรณีเช่น

ฮอร์โมนของเราไม่สมดุลกันเพราะว่าฮอร์โมนของร่างกายผู้หญิงจะมีอยู่ 2 อย่างนั้นก็คือเอสโตรเจนและ progestin เพราะว่าทั้งสองอย่างนี้จะเป็นฮอร์โมนที่สำหรับการที่เราจะต้องมีประจำเดือนแต่ถ้าทั้งสองอย่างฮอร์โมนไม่เข้าคู่กันอาจจะทำให้เลือดออกที่บริเวณช่องคลอดของเราได้และการที่เลือดออกของบริเวณช่องคลอดที่ไม่สมดุลการก็มีอยู่ได้หลายอย่างดังต่อไปนี้

  1. เกิดจากภาวะของรังไข่ของเราเกิดทำงานที่ผิดปกติหรือเกิดเกี่ยวกับภาวะถุงน้ําในรังไข่ที่ทำให้มีไข่หลายใบ
  2. ต่อมไทรอยด์ของเรามีปัญหา
  3. ในการที่เราเริ่มกินยาคุมหรือว่าหยุดใช้ยาคุมก็อาจจะมีอาการเกี่ยวกับเลือดที่ออกทางบริเวณช่องคลอดได้ตั้งแต่ 1 ถึง 3 เดือนแรกเลยก็ว่าได้ดังนั้นการที่เรากินยาคุมที่ไม่ตรงต่อเวลาก็อาจจะทำให้เกิดอาการเลือดไหลออกมาที่บริเวณช่องคลอดได้เหมือนกันเพราะฮอร์โมนของเราไม่สมดุลกันนั่นเองรวมไปถึงยาคุมชนิดต่างๆอีกด้วย 

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  แอพคาสิโน ได้เงินจริง