โรคความจำเสื่อม ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

การดูแลตัวเองเมื่อยามแก่เฒ่าหรือการดูแลพ่อแม่และญาติพี่น้องของเรา เมื่อพวกท่านเริ่มที่จะมีอายุเข้าสู่วัยแก่ชราสุขภาพร่างกายร่างกายของบุคลเหล่านี้ ก็จะเริ่มทดถอยตามอายุ ทั้งการเดิน การวิ่ง หรือการลุกนั่งจับหรือยิบสิ่งของต่างๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องลำบากมากขึ้นรวมไปถึงในส่วนของสมองสั่งการต่างๆและความจำในสิ่งต่างๆ ก็มักจะมีอาการหลงๆลืมๆ ส่งผลให้เกิดความเครียดแก่ผู้ป่วยเองและผู้ดูแลก็มักจะเครียดไปตามๆกัน 

อาการที่จะเริ่มบ่งบอกถึงโรคความจำเสื่อม มักจะมีอาการเบื้องต้นที่เริ่มจาก การจำสิ่งไดสิ่งหนึ่งได้อีกสักพักต่อมากลับลืมแบบไม่มีเหตุผล และก็จะย้อนกลับมาจำได้อีกครั้งหนึ่ง เริ่มจะมีการอาการทำอะไรซ้ำๆ เป็นคนย้ำคิดย้ำทำบ่อยๆจนมากเกินไป ลืมว่ากินยาแล้วหรือกินยาซ้ำ บุคลิกภาพเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น เช่น ปล่อยตัวเองให้สกปรกทั้งที่เป็นคนรักสะอาดมาก เปลี่ยนนิสัยจากคนที่เป็นคนใจเย็น กลายเป็นคนใจร้อนแบบไม่น่าจะเป็นไปได้ หรือหัวเราะทั้งๆที่กินข้าวอยู่แบบไม่มีสาเหตุเป็นต้น

สาเหตุของการเกิดโรคความจำเสื่อม

โดยทางการแพทย์ยังหาเหตุผลแบบชัดๆไม่ได้ แต่มักจะพบในบุคคลสูงวัยเป็นส่วนหนึ่งในโรคความเสื่อมถอยในส่วนของเนื้อเยื่อในสมองที่มักจะเกิดจากผู้สูงอายุ โดยที่ความสเอมนั่นๆไม่ได้โดยธรรมชาติของอายุมนุษย์ แต่มันเกิดจากโปรตีนในร่างกายของเราชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่า เบต้า-อไมลอยด์ ซึ่งเจ้าโปรตีนตัวนี้จะเป็นโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำ

และเมื่อมันเข้าไปเกาะอยู่กับเนื้อเยื่อในสมอง จะส่งผลเซลล์สมองส่วนนั่นเสื่อมและเกิดอาการฝ่อ จนทำให้การสั่งงานของสมองและงานการสื่อสารของเซลล์สมองเสียหายตามไปด้วย และมันส่งผลทำให้สาร อะซีติลโคลีน ซึ่งเป็นสารที่ใช้สื่อสารของสมองเสียหายและส่งผลต่อระบบความทรงจำของเราโดยตรง

ภาวะสมองเสื่อม และ อัลไซเมอร์ มีข้อแตกต่างกันอยู่ถ้าหากผู้ดูแลคนป่วยกลุ่มนี้เข้าใจและแบ่งแยกออก ก็จะช่วยให้เข้าใจการรักษาของแพทย์ได้ดีและส่งผลอย่างสูงสุด โดยมีโอกาสคิดเป็นร้อยล่ะ 20 สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีสาเหตุเกิดมาจากโรคทางร่างกายบางชนิด อาทิเช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเนื้องอกในสมอง โรคไทรอยด์ และรวมไปถึงโรคหลอดเลือดในสมองตีบ ส่วนในภาวะของโรคสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายคิดเป็นสัดส่วนเป็นเปอร์เซ็นได้ร้อยล่ะ 80 มักจะเกิดจากภาวะของโรค อัลไซเมอร์ มากถึงร้อยล่ะ 50 และภาวะคล้ายกันกับ อัลไซเมอร์ อีกส่วนหนึ่ง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  Gclub ฟรี 500