โรคเกี่ยวกับระบบประสาท ที่มีผลมาจากการนอนน้อย

         เชื่อว่าหลายคนที่ประสบกับปัญหาในช่วงเวลากลางคืนนั้นมีเวลานอนไม่ถึง 8 ชั่วโมงหรือที่เราเรียกกันว่าคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ  ยอมจะรู้ตัวดีอยู่แล้วว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรซึ่งส่วนใหญ่จะมองเห็นว่าเมื่อนอนน้อยสิ่งที่ตามมาก็คือผิวคุณจะเห*่ยวง่ายและใบหน้าของคุณจะทรุดโทรมและแก่เร็วรวมถึงบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องของระบบการทำงานภายในร่างกายไม่ปกติส่งผลให้เกิดปัญหาความอ้วนหรือบางคนอาจจะเจ็บป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้ง่าย

         แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่คุณนอนน้อยหรือนอนไม่พอนั้นไม่ได้เกิดเพียงแค่โลกพื้นฐานต่างๆเหล่านั้นเพียงเท่านั้นแต่ยังมีโรคที่ร้ายแรงและน่ากลัวโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทซึ่งสามารถเป็นได้เนื่องจากมีผลพวงมาจากการที่คุณนอนน้อยนั่นเองเรามาดูกันว่ามีโรคชนิดไหนบ้างที่ถ้าหากร่างกายของคนได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอแบบต่อเนื่องแล้วเราก็คุณอาจจะเป็นโรคต่อไปนี้ก็ได้

           โรคอัลไซเมอร์   ได้มีการทำวิจัยออกมาเป็นที่เรียบร้อยและสามารถยืนยันได้ว่าการที่คุณนอนน้อยนั้นมันจะส่งผลกระทบในเรื่องของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ของคุณได้ โดยมหาวิทยาลัยที่มีการทำวิจัยนี้ก็คือมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์  ซึ่งมีการศึกษาข้อมูลสำหรับคนที่นอนน้อยและนอนตามปกติโดยผลวิจัยออกมายืนยันว่าคนที่นอนน้อยนั้นมีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์   

         สาเหตุนั้นก็เพราะว่าเมื่อเรามีการนอนเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นไม่พอกับที่ร่างกายอยากจะต้องการพักผ่อนมันจะเกิดการสะสมของโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า เบต้าอะไมลอยด์  หนุ่ยโปรตีนชนิดนี้จะส่งผลต่อระบบเซลล์ประสาทเนื่องจากว่าเป็นโปรตีนที่มีพิษและเป็นโปรตีนขนาดเล็กมากๆถ้าหากสะสมอยู่ในเซลล์ประสาทมากเกินไปก็จะทำให้เรานั้นป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้นั่นเอง

         นอกจากนี้การที่เรานอนน้อยติดกันเป็นระยะเวลาหลายวันหรือหลายเดือนนั้นอาจจะส่งผลทำให้เรามีอาการทางประสาทหรือเรียกได้ว่าเราเป็นโรคเกี่ยวกับจิตเวชได้เพราะเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายของเราจะส่งผลไปที่ระบบประสาททำให้เกิดอาการหูแว่วหรือเห็นภาพหลอนได้นั่นเองซึ่งเราสามารถสังเกตเห็นได้ว่าคนที่นอนน้อยนั้นมักจะมีอารมณ์แปรปรวนเป็นอย่างมากหรือบางคนนั้นก็อาจเกิดอาการของโรคซึมเศร้าหรือโรคไบโพลาร์ก็เป็นไปได้

      นอกจากนี้ยังมีโรคอีกชนิดหนึ่งชื่อว่าโรคร่าเริง  ซึ่งโรคนี้ไม่ใช่ว่าเรามีพฤติกรรมที่ สดใสผิดปกตินะคะแต่เกิดจากการที่เราจะมีอาการหงุดหงิดง่ายและมีอาการอ่อนเพลีย   สะกิดจะทำอะไรก็ตื้อไปหมดซึ่งอาการของโรคนั้นจะเป็นเฉพาะในช่วงเวลากลางวันเท่านั้นแต่เมื่อใดก็ตามที่เป็นช่วงเวลากลางคืนคนที่เป็นโรคนี้ก็จะมีความสดชื่นกระปรี้กระเป่าและสามารถที่จะคิดงานได้ตามปกติ

            ซึ่งโรคนี้จะเกิดมาจากพฤติกรรมการนอนโดยคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้จะเน้นนอนในช่วงเวลากลางวันและตื่นในเวลากลางคืนนั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย    ufabet