ก่อนที่เราจะไปเข้าใจเรื่องยาลดความดันมันมีสิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจก่อนเลยก็คือว่าความดันโลหิตของเราโดยปกติร่างกายของเราจะมีระบบการควบคุมสมดุลของร่างกายมีชื่อว่า HOMEOSTASIS ที่จะทำให้ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะที่ปกติมากที่สุด

สมมุติว่ามีอะไรก็ตามที่ทำให้ความดันในร่างกายของเราลดลงร่างกายเราจะรับรู้ทันทีเลยและเขาก็จะไปปรับเพื่อให้ความดันในร่างกายของเราสูงขึ้นจริงๆวิธีที่ปรับร่างกายของเราลดลงหรือสูงขึ้นมีหลายกระบวนการและเราจะมาพูดถึงในกระบวนการที่ หนึ่งก่อนที่เราจะต้องพูดก่อนเพราะว่าเราจะเข้าไปถึงเรื่องยา2ชนิดใครที่กินยาลดความดันอยู่ไปหยิบมาดูได้เลย

ซึ่งเราจะพูดถึงยาที่นิยมก็มากที่สุดที่ใช้ในโรคความดันโลหิตสูงที่คุณหมอใช้มากที่สุดเราจะพูดถึงกระบวนการที่หนึ่งก่อนสมมุติว่าร่างกายของเรามีความดันที่ตกลงคืออาจการเสียเลือดจากอะไรก็แล้วแต่เสียน้ำเสียสมดุลของร่างกายไปสิ่งที่จะเกิดขึ้น

นอกจากนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นอับดับแรกก็คือที่ ไต ซึ่งไตเขาจะรับรู้ก่อนเลยว่าน้ำเข้าไตน้อยลงพอไตรับรู้สิ่งที่ไตจะทำก็คือไตจะสร้างสารเคมีออกมาตัวหนึ่งชื่อ Rrenin เมื่อไตสร้าง Rreninออกมาเขาก็จะวิ่งไปที่ตับไปบอกตับว่าความดันในเลือดลดลงตับจะทำหน้าที่สร้างสารเคมีตัวที่สองขึ้นมาชื่อAnglotensin 

เนื่องจากนี้สารที่มีชื่อAngloจะแปลว่าเส้นเลือด tensinแปลว่าบีบพอ Rreninมันได้ออกมาจากไต ไตก็จะวิ่งไปบอกให้ตับสร้าง Anglotensin โดยเขาก็จะไปทำหน้าที่บีบเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดนั้นหดตัวพอเส้นเลือดหดตัวทุกคนนิกออกไหมความดันของเรามันก็จะเพิ่มขึ้นเพราะว่าเส้นเลือดของเรานั้นบีบความดันมันก็จะต้องเพิ่มเห็นหรือไม่ว่านี่คือกระบวนการของร่างกาย

ดังนั้นแล้วยังไม่พอ Anglotensin ฤทธิ์เขายังไม่เก่งมากเขายังเป็นสารฝึกหัดอยู่ Anglotensin พอออกมาแล้วปอดเห็น Anglotensin ออกมาแล้วปอดก็รู้แล้วว่าความดันตกปอดเขาก็จะสร้างสารขึ้นมาชื่อว่าACEเพื่อที่จะใช้ Anglotensin 

ตัวนี้มาเปลี่ยนร่างกายก็จะได้รับ Anglotensin ทู คือเขาเข้าไปเจอที่ไหนเขาจะบีบเส้นเลือดหดหมดเลย

เพราฉะนั้นความดันโลหิตจะสูงขึ้นอย่างมากมายเลยเพราะ Anglotensin เบอร์สองเท่านั้นยังไม่พอ Anglotensin เบอร์สองจะวิ่งกลับไปที่ไตต่อมหมวดไตเพื่อจะทำให้ต่อมหมวดไตสร้างสารตัวหนึ่งขึ้นมาชื่อว่าAtotostcroviก็จะเป้นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่สร้างมาจากต่อมหมวดไต

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า UFABET ภาษาไทย