รู้ได้อย่างไรว่าทารกเป็นหวัดหรือไม่ ?

        สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เพิ่งมีโอกาสได้มีลูกเป็นครั้งแรกแน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับลูกนั้นเป็นสิ่งสำคัญทั้งหมด  หลายคนมีการอ่านคู่มือในการเลี้ยงลูกตั้งแต่ลูกยังอยู่ในครรภ์ของแม่แต่เมื่อลูกคลอดออกมาจริงๆกับรู้สึกตื่นเต้นจนบางครั้งก็ทำอะไรผิดๆถูกๆดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลทารกแรกเกิด

      ซึ่งมักจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการไม่สบายเนื่องจากว่าทารกแรกเกิดนั้นยังมีภูมิต้านทานที่ยังไม่แข็งแรงเพียงพอดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าถ้าหากว่ารถของเรานั้นมีอาการเป็นหวัดบรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้ลูกเรากำลังเป็นหวัด  เรามาดูวิธีการสังเกตอาการของทารกกันค่ะ

          สำหรับคนที่มีลูกที่อายุ 2 ขวบขึ้นไปแล้วคุณก็จะสามารถสังเกตเห็นได้เวลาที่ลูกของคุณมีอาการไอและจามรวมถึงมีน้ำมูกซึ่งเด็กคนไหนพูดได้แล้วก็ยิ่งจะสามารถบอกพ่อกับแม่ได้ว่าตนเองนั้นมีอาการเจ็บคอรวมถึงอาจจะมีการบอกอาการต่างๆเพิ่มเติมให้พ่อแม่สามารถจับสังเกตได้ว่าลูกของตนเองนั้นกำลังป่วยไม่สบายแต่ถ้าเกิดเป็นทารกแล้วเด็กเหล่านี้ยังไม่สามารถที่จะพูดคุยหรือบอกพ่อแม่ได้ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องมีการสังเกตด้วยตนเอง  

    และสำหรับวิธีการสังเกตทารกว่าในขณะนี้ทารกของเรานั้นเป็นหวัดหรือไม่ให้คุณสังเกตอาการว่าลูกของคนนั้นมีอาการตัวร้อนหรือไม่ซึ่งคุณสามารถที่จะวัดอุณหภูมิร่างกายของเด็กได้จากการซื้อปรอทวัดไข้มาวัดเองที่บ้านได้เลยโดยถ้าหากเด็กมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37.5 องศาขึ้นไปซึ่ง เราต้องสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นทารกมีอาการไอหรือไม่หรือมีอาการคัดจมูกหรือไม่รวมถึงมีอาการงอแงร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุและไม่ค่อยเล่นหรือไม่ค่อยกินนมหรือไม่ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นการบ่งบอกกุ้งต้นว่าลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในอาการไม่สบายนั่นเอง

        อย่างไรก็ตามถ้าหากลูกน้อยของคุณนั้น มีอาการรุนแรงมากเช่นไม่ยอมดื่มน้ำหรือไม่ยอมดื่มนมเลยและยังมีอุจจาระออกมาเป็นสีเทาหรือสีเขียวควรจะต้องคอยสังเกตอาการให้ดีถ้าหากว่าเกิน 3 วันควรจะต้องมีการนำทารกไปโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอที่เป็นคุณหมอเด็กทำการตรวจร่างกาย

       อย่างไรก็ตามถ้าเกิดว่าเด็กทารกนั้นอายุยังไม่เกิน 3 เดือนแต่มีอาการไข้ขึ้นสูงเช่นเมื่อเราวัดอุณหภูมิไข้แล้วพบว่ามีสูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปแล้วล่ะก็ควรจะต้องรีบพาทารกคนดังกล่าวไปให้คุณหมอรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันทีเพราะอาจจะทำให้เด็กมีโอกาสเสี่ยงมากที่จะเกิดอาการช็อกขึ้นได้ 

 

สนับสนุนโดย.   เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลองเล่น