ความเครียดเสี่ยงโรคร้าย

เชื่อว่าสังคมสมัยนี้เต็มไปด้วยแรงกดดันมากมายหลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัวอื่น ๆ มากมาย จึงทำให้คนส่วนใจจำเป็นที่จะต้องแบกรับความทุกข์ ความรู้สึกอึดอัด และความเครียดนั้นไว้บนบ่า ซึ่งความเครียดที่เราสะสมมาเป็นเวลานานนั้นอาจจะส่งผลเสียไปยังสุขภาพร่างกายของเราได้

เพราะสิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดในตอนนี้ก็คงจะเป็น ความเครียดที่อาจเกิดโดยที่คุณเองก็รู้ตัว โดยความเครียดที่เกิดขึ้นกับเรานั้นจะเกิดความเคยชิน จนเราคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว จนทำให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ง่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การที่เรามีเรื่องที่ต้องให้เครียดเป็นประจำเชื่อว่าไม่มีใครที่จะสามารถหลีกเลี่ยงมันได้ และเกิดการปล่อยละเลยร่างกาย การที่เราดำเนินชีวิตอยู่บนความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายจากความเครียดของเรานั้น จะโรคไหนที่สามารถเป็นไปได้บ้างวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ 

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะโรคนี้เป็นโรคที่สามารถสังเกตอาการได้ง่ายมาก ๆ โดยจะมีอาการคล้ายกับการโศกเศร้าเสียใจ ซึ่งปัจจัยการเกิดโรคนี้นั้น อาจเกิดขึ้นจากความเครียด เพราะความเครียดนั้นจะส่งผลเสียไปยังสุขภาพจิตของเราได้เป็นอย่างมาก เมื่อเราตกอยู่ในสภาวะความเครียด ร่างกายก็จะหลั่งสารฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมา หรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความเครียดนั่นเอง ดังนั้นนั้นเมื่อร่างกายของเราหลั่งสารตัวนี้ออกมามากเกินไป ก็จะส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม จนเป็นต้นเหตุของโรคซึมเศร้านั่นเอง

โรคอ้วน เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการสะสมไขมันบนร่างกาย หรือโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง  ซึ่งหากร่างกายของเรามีการสะสมมากเกินไป ก็จะส่งผลให้รูปร่างของเราเกิดการไม่สวยขึ้นได้ การเป็นโรคอ้วนนั้นนอกจากจะส่งผลเสียไปยังร่างกายของเราแล้วนั้น ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้มากกว่าคนอื่นอีกด้วย โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้แล้ว โรคอ้วนยังมีปัจจัยสำคัญในการเกิดขึ้น นั่นก็คือเกิดจากความเครียดสะสม เพราะเมื่อร่างกายของเราเกิดความเครียดขึ้นอย่างหนัก ร่างกายก็จะเกิดความหิวที่ผิดปกติ จนส่งผลให้เรากินมากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดการลงพุง หรือเกิดเป็นโรคอ้วนขึ้นนั่งเอง

โรคภูมิคุ้มกันต่ำ แน่นอนว่าระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำหน้าที่ คอยป้องกันอันตรายที่เข้าไปสู่ร่างกายของเรา และคอยจัดการกับเชื้อโรคที่เข้าไปสู่ร่างกาย หากร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ก็อาจส่งผลให้เชื้อโรค หรือสิ่งที่เป็นอันตรายต่อเราเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้อย่างง่ายดาย จนทำให้เรามีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้น หากไม่อยากให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการลดต่ำลง เมื่อร่างกายมีภาวะความเครียด ควรหาสิ่งที่สามารถช่วยบรรเทาความเครียดของเรา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกันต่ำ

 

สนับสนุนโดย    ทางเข้า ufabet ภาษาไทย