ปัจจุบันนี้มีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เป็นจำนวนมากที่ต้องเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อและหลังจากที่รักษาอาการติดเชื้อแล้วก็จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และอาการป่วยได้รับการรักษาจนหายดีร่างกายของผู้ป่วยนั้นจะสามารถสร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัส covid-19  ได้เองซึ่งมันจะเกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วรักษาหายจะไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซ้ำสอง

           อย่างไรก็ตามก็มีข่าวออกมาเช่นเดียวกันว่ามีบางคนที่ป่วยติดเชื้อไวรัส covid-19  แล้วรักษาอาการป่วยแล้วแต่ยังคงสามารถติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดังนั้นจึงทำให้หลายคนมีความเป็นกังวลใจเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าวว่าแท้ที่จริงแล้วถ้าหากว่าเราติดเชื้อไวรัสโควิตและได้รับการรักษาจนหายดีเรียบร้อยแล้วเราควรจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกหรือไม่และถ้าหากว่าเราไม่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ภูมิต้านทานที่มันเกิดขึ้นมาเองจากธรรมชาตินั้นมันจะอยู่กับร่างกายของเราได้นานแค่ไหนและจะคุ้มครองไม่ให้เราติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้นานเท่าไหร่ซึ่งคำถามนี้เรามีคำตอบ 

        จากข้อมูลที่มีการรวบรวมสถิติมาของวงการแพทย์ระบุว่ามีผู้ป่วยหลายๆที่มีประวัติการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ามารักษาอาการป่วยจนหายดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นก็ปล่อยให้กลับบ้านได้ซึ่งเมื่อออกจากโรงพยาบาลมีผู้ป่วยบางกลุ่มที่กลับมารักษาอาการป่วยไวรัส covid -19 ใหม่อีกรอบโดยผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้นจะมีการรักษาอาการป่วยหายแล้วนานเกิน 3 เดือนขึ้นไปถึงจะติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ครั้งที่ 2 นั้นเอง 

          ดังนั้นเราจึงสามารถกล่าวได้ว่าการที่ผู้ป่วยมีการติดเชื้อไวรัสโควิตและรักษาอาการป่วยจนหายดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วยังคงต้องจำเป็นที่จะต้องมีการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังคงต้องมีการดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะกลับมาติดเชื้อไวรัส covid ได้ใหม่

          อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าผู้ป่วยที่พึ่งรักษาอาการป่วยไวรัส covid หายนั้นจะมีภูมิต้านทานเป็นของตนเองอยู่แล้วดังนั้นหลังจากที่รักษาอาการป่วยเสร็จเรียบร้อยแล้วผู้ป่วยกลุ่มนี้จะไม่ได้มีการติดเชื้อไวรัสทันทีโดยภูมิคุ้มกันจะสามารถใช้งานได้นานประมาณ 3 เดือนขึ้นไปดังนั้นถ้าหากว่าอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19  เมื่อมีการรักษาอาการป่วยเกิน 3 เดือนขึ้นไปก็ควรจะทำการติดต่อเพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกัน covid 

         ทั้งนี้จำนวนเข็มที่จะมีการฉีดนั้นทางนายแพทย์จะมีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่งซึ่งถ้าหากว่าอยู่ในระยะเวลาที่เพิ่งหายป่วยจากการติดเชื้อ 3-6 เดือนแรกนั้นคุณหมออาจจะฉีดเพียงแค่เข็มเดียวเพื่อเอาไปกระตุ้นภูมิต้านทานเดิมแต่ถ้าหากว่าเกิน 6 เดือนไปแล้วก็จะได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็มตามปกตินั่นเอง 

 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet บาคาร่า