ข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

หลาย ๆ คน ที่กำลังจะเตรียมตัวฉีดวัคซีน หรือหาข้อมูลอยู่ คงมีคำถามที่สงสัยกันมาก ๆ การฉีดวัคซีนโควิด-19 เกี่ยวกับวัคซีน วันนี้เรามีคำถามและคำตอบเกี่ยวกับฉีดวัคซีน โควิด-19 มากฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข้าสู่ร่างกายแล้วยังมีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโควิดหรือเปล่า ?

เพราะว่าวัคซีนไม่อาจจะคุ้มครองปกป้องเราจากเชื้อ COVID -19 ได้ 100% โดยเหตุนั้น หากแม้ได้รัลวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ก็ยังเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้อยู่ แม้กระนั้นสามารถลดความร้ายแรงของโรคได้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งข้างหลังฉีดยาเสนอแนะให้ประพฤติตัวด้วยการเว้นระยะห่างแล้วก็การใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่นอกบ้าน

ฉีดวัคซีนไปแล้วจะมีเอฟเฟคอะไรบ้าง อันตรายหรือเปล่า ?

เอฟเฟคต่าง ๆ ที่จะเจอจากการรับวัคซีนโดยมากจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะที่ ตัวอย่างเช่น ลักษณะของการปวดรอบ ๆ ที่ฉีด รวมทั้งผลกระทบที่ไม่ร้ายแรง ยกตัวอย่างเช่น ไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย ฯลฯ

คนวัยชราควรจะฉีดวัคซีนที่ใช้เทคนิคการผลิตแบบไหน ?

สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป  การฉีดวัคซีนโควิด-19 เสนอแนะให้ฉีดของแอสทราเซเนก้า เนื่องจากว่าการศึกษาวิจัยที่รายงานถึงสมรรถนะแล้วก็ความปลอดภัยในคนวัยนี้ สำหรับแบรนด์ซิโนแวค จากรายงานผลการึกษา โดยมากมาจากคนรับวัคซีนในช่วงอายุ 18-59 ปี แม้กระนั้นในคนที่อายุเกิน 60 ปีข้อมูลการศึกษายังมีน้อย ในประเทศไทยก็เลยยังไม่มีการใช้วัคซีนตัวนี้ในผู้ที่มีอายุมากแล้ว

เด็ก ๆ ควรจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือยัง ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวครวมทั้งวัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับการฉีดให้ในคนอายุน้อยกว่า 18 ปี ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีดยา และก็ถ้าหากปรารถนาที่จะฉีดจริง ๆ ควรจะหารือกับหมอก่อน

ผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์อยู่ฉีดวัคซีนโควิดได้หรือเปล่า ?

วัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวคแล้วก็วัคซีนของแอสทราเซเนก้ายังไม่มีข้อมูลการศึกษาในคนท้อง ก็เลยยังไม่มีข้อเสนอแนะให้ฉีด และก็แม้ปรารถนาฉีดควรจะขอความเห็นจากหมอที่เชี่ยวชาญ

หลังได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 จำต้องตรวจภูมิต้านทาน เพื่อเช็คว่าภูมิขึ้นพอจะคุ้มครองป้องกันการรับเชื้อไหม ?

หลังได้รับวัคซีนแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจภูมิต้านทาน เว้นเสียแต่มีจุดหมายสำหรับในการตรวจ เพื่อการเก็บข้อมูลทำการวิจัยเพียงแค่นั้น

 

แต่การที่เราได้รับวัคซีนควรจะรับให้ครบตามโดสตามที่ระบุ แล้วก็ให้ความเอาใจใส่สำหรับในการสร้างภูมิต้านทานก็เลยเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ ขณะนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มภูมิต้านทาน อย่าลืมไปรับวัคซีน เพื่อให้ห่างไกลจากการป่วยด้วยโควิด-19 เพื่อสุขภาพของคุณแล้วก็ผู้ที่คุณรัก

 

สนับสนุนโดย.    ufabet บนมือถือ