ใครเคยเป็นบ้าง โรคชอบล้วงคออ้วก หลังจากทานอาหาร

โรคชอบล้วงคออ้วก โรคบูลิเมีย มีชื่อเต็ม ๆ ว่า บูลิเมีย เนอโวซา เป็นโรคที่เมื่อรับประทานอะไรเข้าไปแล้วจะทำให้คลื่นไส้ เป็นภาวการณ์ที่เกิดขึ้นในทางที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทานอาหาร เกี่ยวข้องกับการกินอาหาร โดยเป็นความเปลี่ยนไปจากปกติที่มีลักษณะรูปแบบที่เริ่มจากการกินอาหารจำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆโดยเฉพาะของกินที่มีแคลอรีสูง แล้วและก็ตามด้วยการพยายามกำจัดของกินที่พึ่งรับประทานเข้าไปนั้น ด้วยแนวทางการทำให้ตนเองอ้วกหรือการใช้ยา ยกตัวอย่างเช่น ยาระบาย ยาถ่าย คนที่เป็น Bulimia จะพบได้บ่อย ๆ ในบรรดาหญิงสาวในตอนวัยรุ่นส่วนปลายถึงตอนวัยยี่สิบต้น ๆ

ลักษณะของโรค Bulimia

โรค Bulimia ออกอาการได้หลายชนิดนา ๆ ประการ ทั้งยังด้านความนึกคิด ความประพฤติ โรคชอบล้วงคออ้วก รวมทั้งอาการทางร่างกาย ยกตัวอย่าง คือ 

– มีการทานอาหารจำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อผ่านไปไม่นานก็จะมีการกระทำหนึ่งเกิดขึ้นคือหาวิธี หาแนวทางการทำให้คลื่นไส้ เพื่อเอาของที่ทานเข้าไปออกมา

– ไม่ชอบกินอาหารหรือของกินรวมกับคนที่ไปด้วย หรือมักจะหายตัวไปสักพักทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพราะจะแอบไปทำการล้วงคออ้วกของกินที่พึ่งจะรับประทานเข้าไปออกมา

– มีความประพฤติที่ชอบแอบเก็บกักของกินไว้กิน

– หมกมุ่นกับการงดอาหาร งดกิน รวมทั้งการบริหารร่างกาย

– หลบหลีกการเข้าสังคมแล้วก็อาจมีการกระทำที่สร้างความเจ็บปวดให้ตัวเอง

– คิดไปเองว่าตนเองอ้วน

 

ผู้เจ็บป่วยอาจมีน้ำหนักตัวขึ้นลงแต่ว่าส่วนใหญ่แล้วจะมีค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI อยู่ในมาตรฐานปกติ แต่ผู้คนที่เจ็บไข้หรือป่วยด้วยโรคนี้ ก็จะยังรู้สึกว่าตัวเองมีรูปร่างอ้วน ซึ่งไม่ตรงกับสภาพร่างกายที่เป็นอยู่จริง อาการทางร่างกายอื่น ๆ ที่เจอ ได้แก่ เจ็บท้อง ท้องแน่น ของกินไม่ย่อย ท้องผูกหรือท้องร่วง ขาดน้ำ เหน็ดเหนื่อยง่าย ๆ แบบผิดปกติ เสี่ยงเป็นลม

 

ภาวะแทรกซ้อนของโรค Bulimia

วิธีการทำให้ตัวเองคลื่นไส้เป็นประจำสามารถเป็นเหตุให้เกิดความเคลื่อนไหวทางร่างกายในทางที่ไม่ดีได้ดังต่อไปนี้

– กรดจากกระเพาะทำให้มีการเกิดการอักเสบของกระเพาะรวมทั้งมีความเจ็บปวดบริเวณหลอดอาหาร

– ฟันผุ ฟันเปลี่ยนสี มีเหงือกอักเสบแล้วก็มีกลิ่นปาก เพราะว่ากรดของกระเพาะ

– บริเวณใบหน้าดูราวกับว่าบวมฉุ จากการที่ต่อมน้ำลายบวม

– ไตบางทีอาจเสียหาย มีนิ่วไต จากการสูญเสียน้ำมากจนเกินไป

– แนวทางการทำงานของหัวใจไม่ดีเหมือนปกติ ใจสั่น จากการเสียสมดุลของเกลือแร่

– ผิวหนังแห้ง ผมร่วงมาก 

– หากคนป่วยใช้ยาระบายบ่อย ๆ อาจจะก่อความเสียหายให้กล้ามเนื้อของลำไส้อยู่ในภาวะที่แย่ได้

 

โรคบูลิเมียนั้น หากพิจารณาดูแล้ว ไม่ใช่เรื่องไกลตัว หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเป็น หรือพบเห็นเพื่อน ๆ เป็น อย่างไรก็ตามควรดูแลตนเอง หมั่นสังเกตพฤติกรรมของตนเองและเพื่อน ๆ  ที่คาดว่าอาจจะเป็นโรคนี้ได้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.  gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20