โรคเชื้อราที่เท้า 

           โรคเชื้อราที่เท้า   ในช่วงหน้าฝนแบบนี้เราที่เราควรระมัดระวังนอกจากเรื่องของโรคที่เกิดจากอาหารการกินและการเป็นไข้หวัดแล้วยังมีเชื้อโรคที่เกิดตามเท้าของเราได้ด้วยซึ่งเรามักจะพบเห็นกันในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าซึ่งโรคชนิดนี้เกิดจากการที่เราไปเดินในน้ำที่มีความสกปรกและมีการแช่เท้าอยู่ในน้ำนานจนเกินไปนั่นเอง

เนื่องจากว่าโรคน้ำกัดเท้านั้นเกิดมาจากที่เท้าของเรานั้นเกิดความชื้นจึงเป็นทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราได้

         โดยปกติแล้วโรคน้ำกัดเท้านั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเกิดในหน้าฝนก็สามารถเป็นไปได้เช่นเดียวกันโดยถ้าหากเราเป็นคนที่ชอบเดินเท้าเปล่าและเราอาจจะเดินเท้าเปล่าไปในบริเวณที่มีความชื้นและเป็นแหล่งของเชื้อราเชื้อราก็จะสะสมติดมาตามเท้าของเรา

และเมื่อมีการไม่รักษาทำความสะอาดไม่ล้างเท้าไม่เช็ดเท้าให้แห้งและปล่อยให้เท้าเกิดความอับชื้นขึ้นมาเชื้อราเหล่านั้นก็เจริญเติบโตอยู่ที่เท้าของเราทำให้เรากลายเป็นโรคฮ่องกงฟุตหรือโรคน้ำกัดเท้าในที่สุดนั่นเองอย่างไรก็ตามโรคน้ำกัดเท้านี้เรามักจะพบบ่อยกับคนที่ชอบใส่ถุงเท้า

โดยคนคนนั้นมักจะเป็นคนที่มักออกกำลังกายหรือเป็นนักกีฬาเพราะเมื่อออกกำลังกายแล้วก็จะออกตามร่างกายรวมถึงที่เท้าด้วยและเมื่อมีถุงเท้ามาปิดไม่ให้สามารถระบายได้ก็จะทำให้เกิดความอับชื้นและเกิดเป็นเชื้อโรคตามมาได้นั่นเอง

          เมื่อไหร่ก็ตามที่คนเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือเชื้อราขึ้นเท้าของคุณแล้วเราก็คุณจะเริ่มรู้สึกว่าเท้าของคุณนั้นคัน  ซึ่งเริ่มแรกนั้นจะค่อยๆบ้างเล็กน้อยหลังจากนั้นก็จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆและเมื่อคุณคันมากๆคุณก็อาจจะมีการเกาและทำให้เท้าของคุณเป็นแผลได้

นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณเกาเท้าตรงบริเวณที่เป็นโรคเชื้อราขึ้นเท้าและใบเก่าตรงจุดอื่นเชื้อโรคนี้ก็จะแพร่กระจายต่อไปได้เรื่อยๆทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นโรคเชื้อรานั้นแห้งลอกและตกสะเก็ดรวมถึงอาจจะพุพองอยู่ในสภาพที่ไม่น่ามองได้เลยทีเดียว

   ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือเราต้องหลีกเลี่ยงไปสถานที่ที่ทำให้เกิดความชื้นโดยห้ามถอดรองเท้าอย่างเด็ดขาดและพยายามอย่าแช่เท้าในน้ำนานเกินไปหรืออยากไปเดินตรงบริเวณที่มีน้ำท่วมขังน้ำสกปรกเราควรที่จะล้างเท้าบ่อยๆและเมื่อล้างเท้าเสร็จเรียบร้อยแล้วจำเป็นที่จะต้องเช็ดเท้าให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเชื้อราเกิดขึ้นที่สำคัญรองเท้าที่เราใส่อยู่เป็นประจำนั้นเราควรที่จะต้องมีการนำไปผึ่งแดดเพื่อให้แสงแดดนั้นฆ่าเชื้อโรคต่างๆและใครที่ชอบการใส่ถุงเท้าก็ควรจะซักถุงเท้าให้สะอาดและห้ามใส่ถุงเท้าที่มีความชื้นเพราะมันจะทำให้เป็นการสะสมเชื้อโรคที่เท้าได้นั่นเอง  

         อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าคุณเกิดเป็นโรคเชื้อราขึ้นเท้าแล้วคุณสามารถไปหาคุณหมอให้ช่วยจ่ายยาทาเพื่อนำมารักษา ดังกล่าวได้ 

 

สนับสนุนโดย.    gclub ฝากออโต้