การกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี

        ในตอนนี้หน้ากากอนามัยนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ การกำจัดหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัยที่ใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วเซ็นทรัลทีกับหน้ากากอนามัยผ้าที่เราสามารถที่จะกลับมาใช้งานใหม่ได้เพียงแค่นำไปซักทำความสะอาดผ่านน้ำยาฆ่าเชื้อนั่นเองโดยปกติตอนนี้สำหรับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งนั้นมักจะมีอยู่ในตามโรงพยาบาล

เนื่องจากว่าในขณะนี้หน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งเป็นหน้ากากที่ค่อนข้างมีราคาแพง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีคนที่ซื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งมาใช้งานกันดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการกำจัดหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งว่าทำอย่างไรถึงจะสามารถทิ้งอย่างถูกวิธี 

             สำหรับหน้ากากอนามัยเมื่อมีการใช้แล้วมันจะถูกจัดอยู่ในหมวดของขยะปนเปื้อนดังนั้นคุณไม่สามารถที่จะเอาไปทิ้งถังขยะต่างๆได้เพราะอาจจะมีเชื้อโรคปะปนมาอยู่ในหน้ากากอนามัยได้เช่นเดียวกันโดยเฉพาะเชื้อไวรัสโควิช- ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือเราควรจะต้องมีการทิ้งหน้ากากอนามัยโดยที่ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนหรือเป็นภาระให้กับคนอื่นในอนาคตเป็นการกำจัดเชื้อโรคเชื้อไวรัสต่างๆที่อาจจะติดกับหน้ากากอนามัยนั่นเอง

        สำหรับวิธีการที่จะกำจัดหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องนั้นอย่างแรกเลย

ก็คือเมื่อคุณใช้หน้ากากอนามัยเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คุณเอาหน้ากากอนามัยที่คุณใช้งานเรียบร้อยแล้วนั้นมาพับเริ่มไม่ให้เชื้อโรคที่ติดกับหน้ากากอนามัยนั้นแพร่กระจายออกมาข้างนอกหลังจากที่คุณพระเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นใช้เชือกคล้องหูที่ผูกอยู่กับหน้ากากอนามัยนั้นมัดหน้ากากอนามัยให้แน่นเพื่อที่หน้ากากอนามัยจะได้ไม่หลุดออกมาอีก

          หลังจากนั้นคุณก็นำหน้ากากอนามัยที่คุณพักเรียบร้อยแล้วนั้นใส่ถุงพลาสติกซึ่งเป็นถุงซิปล็อคที่มีการปิดประกาศผลอย่างชัดเจนหรือถ้าหากไม่มีก็ใช้หนังยางพลาสติกมัดปากถุงให้เรียบร้อยป้องกันหน้ากากอนามัยหลุดออกมาข้างนอกได้หลังจากนั้นก็นำไปทิ้งในถังขยะซึ่งให้เลือกถังขยะที่เป็นขยะติดเชื้อได้และเป็นถังขยะที่มีฝาปิด

             เมื่อคุณทำการทิ้งหน้ากากอนามัยของคนเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมว่าขั้นตอนสุดท้ายที่คุณต้องทำมากที่สุดสำหรับตัวคุณเองนั่นก็คือทำความสะอาดมือของคุณด้วยการล้างมือด้วยน้ำสบู่ประมาณซัก 2 นาทีให้สบู่นั้นฆ่าเชื้อโรคหลังจากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดมือให้แห้งและคุณควรจะทำวิธีการนี้ทุกครั้งหลังจากที่ใช้หน้ากากอนามัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว

       แต่ถ้าเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ก็เพียงนำมาซักทำความสะอาด แช่น้ำยาฆ่าเชื้อสัก 15 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปตากที่มีแดดจัดๆ เพียงแค่นี้ก็นำกลับมาใช้งานใหม่ได้แล้ว

 

สนับสนุนโดย.    gclub