ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม

ข้อดีข้อเสียของซิโนฟาร์ม หลายคนสงสัยว่าวัคซีนตัวซิโนฟาร์มนี้ผ่าน WHO แล้วหหรือยังWHOก็คือองค์การอนามัยโลก ซึ่งในปัจจุบันมีการรับรองวัคซีนทั้งหมด 7 ชนิดด้วยกัน อันที่หนึ่ง Pfizer Moderna AstraZenaca Johnson & Johnson บารัต ไบโออเทค และ ซิโนฟาร์ม กับ ซิโนแวค 

ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ในเมืองไทยผ่านแล้วทั้งหมด7ตัววันนี้เรามาทำความรู้จักซิโนฟาร์มกันแล้วเป็นวัคซีนทางเลือกตัวใหม่แล้วก็ตัวแรกเลยที่เข้ามาในเมืองไทยตอนนี้ก่อนอื่นอย่าดีใจไปแล้วรีบไปฉีดเลยเนื่องจากว่าต้องผ่านจากการติดต่อจากองค์กรไม่จะเป็นของรัฐบาลหรือว่าเอกชนก็ตามต้องไปติดต่อที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

เพื่อจะนำมาแจกจ่ายฉีดให้กับพนักงานยกตัวอย่างเช่น ปตท. ได้ติดต่อเข้าไปและจะนำเข้ามาแจกจ่ายให้กับพนักงานแจกจ่ายให้ได้ฉีดซึ่งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะขายในราคาต้นทุนของสี่อย่างนี้บวกกันประเด็นหนึ่งที่คนจะเลือกฉีดวัคซีนบางคนกคิดเผื่ออนาคตว่า

ในอนาคตอาจจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยวไปทำงานโดยเฉพาะที่ยุโรปซิโนฟาร์มผ่านการรับรองแล้วในยุโรปสามารถฉีดแล้ว2โดสและ3โดสและสามารถที่จะเข้ายุโรปได้ด้วยอันนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของตัวซิโนฟาร์มโดยสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือวัคซีนตัวซิโนฟาร์มคืออย่างที่บอกว่า

ตอนช่วงที่เฟส1และเฟส2ได้มีการทำการศึกษาในคนอายุ18-59ปีในเฟส3ทำในคนอายุมากกว่า18ปีขึ้นไปแต่พบว่าคนที่อายุมากกว่า60ปียังมีกลุ่มที่ศึกษาน้อยมากที่ทำการฉีดวัคซีนตัวซิโนฟาร์ม

เพราะฉะนั้นอย่างไรก็ตามคนที่อายุมากกว่า60ปีอาจจะเป็นข้อสงสัยอยู่อย่างหนึ่งว่าฉัดวัคซีนซิโนฟาร์มแล้วปลอดภัยได้ดีแค่ไหนดังนั้นโดยทั่วไปตัวซิโนฟาร์มควรจะฉีดในคนที่มีอายุที่เหมาะสมเลยคืออายุ18-60ปีใน60ปีนั้นยังมีการศึกษาวิจัยค่อนข้างน้อยแต่ถ้าอายุต่ำกว่า18ปียังไม่มีการศึกษาสำหรับตัววัคซีนซิโนฟาร์ม

ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ยี่ห้อเดียวที่อนุญาตให้ฉีดได้ก็คืออายุตั้งแต่อายุ12-16ปีนั่นก็คือตัวไฟเซอร์นั่นเองดังนั้นก็หมายความว่าไฟเซอร์ฉีดได้ตั้งแต่มากกว่า12ปีขึ้นไปแต่อายุที่ต่ำกว่า12ปีมีวัคซีนหลายๆตัวที่กำลังทำการศึกษาดังนั้นแล้วทุกคนคงรู้จักกับซิโนฟาร์มกันแล้วลองไปคิดดูตัดสินใจดูว่าถ้าองค์กรเรา

สามารถที่จะรับมาฉีดได้เราจะฉีดไหมดูพิจารณาจากข้อดีและข้อเสียแต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อไหนขอแนะนำเลยว่าหากฉีดเร็วที่สุดได้ยิ่งดีเพื่อสร้างภูมิต้านทานและให้โลกของเรากลับคืนมาได้เร็วที่สุด

 

สนับสนุนโดย.  gclub