3วิธีวัดออกซิเจนในเลือดด้วยเครื่องวัดปลายนิ้ว

3วิธีวัดออกซิเจน การที่ร่างกายของเรามีออกซิเจนต่ำลงเป็นสัญญาณนึงที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณจะมีอาการปอดอักเสบเมื่อคุณติดเชื้อโควิด-19แล้วก็ได้ เพราะว่าเมื่อติดเชื้อโควิด-19แล้วไอตัวเชื้อมันจะไปทำลายระบบทางเดินหายใจของเราทำให้ปอดของเราอักเสบมากขึ้น

เมื่อปอดของเราอักเสบมันก็จะมีน้ำมีหนองมากขึ้นทำให้ปอดของเราไม่สามารถเติมออกซิเจนให้เลือดของเราได้ออกซิเจนเลือดของเรามันก็เลยต่ำลงๆเรื่อยๆทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อยได้ ดังนั้นการวัดออกซิเจนในยเลือดเป็นสิ่งสำคัญเป็นสัญญาณหนึ่งที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าโควิดอาจจะลงปอดของคุณแล้วก็ได้

ซึ่งเราจะมาแนะนำเครื่องวัดออกซิเจนมันทำยังไงมี 3วิธีง่ายๆมาดูกัน วิธีที่ หนึ่ง ล้างมือให้สะอาดก่อนวัด แนะนำว่าให้คุณล้างมือก่อนที่คุจะใช้เครื่องมือวัดออกซิเจนอาจจะฟอกสบู่หรือว่าใช้แอลกกอฮอล์ก็ได้เพื่อให้นิ้วของเราสะอาดก่อนจะได้วัดค่าออกมาไม่คลาดเคลื่อน

วิธีที่ สอง กดเปิดเครื่อง ใส่นิ้วเข้าไปในเครื่อง เครื่องวัดออกซิเจนบางเครื่องจำเป็นที่จะต้องกดเปิดสวิตก่อนแต่บางเครื่องไม่จำเป็นที่จะต้องกดเปิดมันจะเปิดเครื่องด้วยตัวมันเองได้เลยจากนั้นให้เอานิ้วเข้าไปที่เครื่องแนะนำว่าให้ใช้นิ้วใส่เข้าไปที่เครื่องวัดออกซิเจนอาจจะเป็นข้างไหนก็ได้ที่เป็นนิ้วชี้

วิธีที่ สาม อ่านค่าออกซิเจนในเลือด หลังจากที่เราเอานิ้วเข้าเครื่องวัดออกซิเจนเสร็จแล้วก็ให้รออย่างน้อย10-20วินาทีรอให้ค่าที่อ่านนิ่งก่อนไม่ขึ้นไม่ลงจากนั้นให้คุณอ่านค่าได้เลย โดยค่าที่อ่าน โดยปกติเครื่องวัดออกซิเจนจะมีอยู่สองค่าด้วยกันนั่นก็คือค่าออกซิเจนในเลือดกับอีกหนึ่งอันค่าอัตราการเต้นของหัวใจ

เรามาดูค่าแรกกันก่อนค่าปกติของออกซิเจนในเลือดคือ 96-100%ถ้าออกซิเจนในเลือดของคุณน้อยกว่า95%ลงไปแสดงว่าร่างกายของเราเริ่มขาดออกซิเจนแล้ว

ซึ่งอาจจะมีผลทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้นต่อมาค่าที่สองคือค่าอัตรา การเต้นของหัวใจ โดยปกติร่างกายของเราจะมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่60-100ครั้งต่อนาทีถ้าต่ำเกินไปหรือว่ามากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้และนี่ก็คือวิธีการวัดค่าออกซิเจนในเลือดด้วยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วลองไปปฏิบัติกันดู

ต้องบอกเลยว่ามันง่ายๆมากเลยไม่ยากอย่างไรก็อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนจากนั้นเปิดเครื่องและเอานิ้วเข้าไปที่เครื่องแนะนำว่าให้เป็นนิ้วชี้ให้รออย่างน้อย10-20วินาทีจากนั้นให้อ่านค่าได้เลยจะมีอยู่สองค่าด้วยกันคือค่าออกซิเจนกับค่าอัตราการเต้นของหัวใจ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.      ufabet เว็บหลัก