การทำงานของวัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการทำงานของวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอย่างไรสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้มากแค่ไหนสามารถที่จะจัดการป้องกันไวรัสได้หรือเปล่าวันนี้เราก็มีคำตอบที่จะทำให้หลายคนไม่ต้องสงสัยอีกต่อไป

ซึ่งเราจะมาแนะนำวัคซีนทางเลือกกันอันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับ วัคซีนโมเดอร์นา กันว่าเป็นวัคซีนชนิดไหน โมเดอร์นา เรียกได้ว่าเป็น mRNA เช่นเดียวกันกับ วัคซีน ไฟเซอร์และเช่นเดียวกับวัคซีนของประเทศไทยที่ใกล้จะออกในปีหน้าก็คือChulaCov19

นอกจากนี้ mRNA คือใช้เทคโนโลยีการนำพารหัสพันธุ์กรรมของไวรัสโควิด-19เข้าสู่ร่างกายเราแต่เนื่องจากว่าถ้าเราเอาแค่แต่ตัว mRNA เข้าสู่ร่างกายเราร่างกาของเราจะมีเอ็นไซน์ในการย่อ mRNAให้แตกสลายไปอย่างรวดเร็วก็จะไม่เกิดประโยชน์

ดังนั้นเทคโนโลยีนี้จะใช้เอาไขมันมาเคลือบหุ้มรอบตัวมันเพื่อให้เป็นตัวนำพาเข้าสู่เซลล์ของร่างกายเราได้และตัว mRNAตัวนี้ก็จะเข้าไปบอกร่างกายเราไปบอกเซลล์เราให้สร้างตัวสไปรท์โปรตีนซึ่งเป็นสไปรท์โปรตีนที่อยู่เคลือรอบของไวรัสมันก็จะทำให้เกิดสไปรท์โปรตีนเกิดขึ้นและก็ไปแสดงออก

จึงทำให้ร่างกายของเราไปตรวจเจอและก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันเจอขึ้นนี่คือหลักการของตัว mRNA และปัจจุบันได้พบข้อมูลว่าวัควีนชนิด mRNA กระตุ้นภูมิกันต่อต้านโควิด-19ได้มากกว่าชนิดอื่นๆ อ้างงอิงจากข้ออมุลของเดือน มิถุนายน 64 

โดยพบว่าวัคซีนโมเดอร์นาสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ 94.1%.ใกล้เคียงกับวัคซีนไฟเซอร์ 95% และวัคซีนโมเดอร์นาสามารถป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยสูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึง 86.5% วัคซีนโมเดอร์นาสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้ออย่างรุนแรงได้ถึง 100% และสามารถที่จะป้องกันการเสียชีวิตได้ 100%

เมื่อสักครู่นี้ได้เป็นข้อมูลของสายพันธุ์ปกติแต่ถ้าเป้นสายพันธุ์ใหม่ๆเช่นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) หรือ สาพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) พบว่าถ้าเราศึกษายังไม่ได้มีการศึกษาในคนจริงๆแต่ศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อหรือว่าทำลายเชื้อเหล่านี้ได้พอสมควรแต่ประสิทธิภาพอาจจะลดลงกว่าสายพันธุ์ปกติทั่วๆไป

ซึ่งวัคซีน โมเดอร์นา เป็นตัวที่ผ่านการรับรองจากWHOองค์การอนามัยโลกให้สามารถใช้ในช่วงที่เป็นภาวะฉุกเฉินได้นอกจากนี้ยังผ่าน อย. ของประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วส่วนเรื่องของการจัดเก็บอย่างที่ทราบกันว่าmRNAวัคซีนมีการจัดเก็บค่อนข้างที่จะยาก

เพราะว่าจะต้องเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิติดลบค่อนข้างเยอะแต่พบว่าตัวโมเดอร์นายังมีข้อดีจะง่ายขึ้นมาหน่อยถึงแม้ว่าเป็นmRNAวัตซีนก็ตามโดยถ้าเกิดว่าเราเก็บในอุณหภูมิลบ20องศาสามารถจัดเก็บได้ถึง3เดือนและถ้าเก็บในอุณหภูมิ2-8องศสเก็บได้1เดือน

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า Ufabet มือถือ