การดูแลสุขภาพเด็กในยุคปัจจุบัน

การดูแลสุขภาพเด็กในยุคปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปทั้งในเรื่องของสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศและความเป็นอยู่ต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นในเรื่องของเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปด้วย ทำให้เด็กที่เกิดในยุคนี้นั้นอาจจะต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษ อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าสภาพแวดล้อมสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงไปตามการพัฒนาของโลก

ทำให้สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ได้เหมือนก่อนแล่วและทำให้เกิดมลพิษ มลภาวะต่างๆและอาจจะส่งผลต่อเด็กๆในยุคนี้ได้โดยตรง ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาเพื่อควบคุมการเติบโตของเด็กให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ในการดูแลด้วยพ่อแม่และครอบครัวอย่างใกล้ชิดเป็นสิ่งที่จะทำให้เด็กในยุคนี้นั้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงโดยไม่ต้องพิงพาเทคโนโลยีหรือหลีกเลี่ยงจากการเจ็บป่วยได้

 

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในเด็กนั้นการรับประทานอาหารเป็นการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทานอาหารจำพวกผักผลไม้ ก็จะช่วยทำให้เด็กนั้นแข็งแรงขึ้นได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ซึ่งปัจจุบันในการปรุงอาหารก็มีการพัฒนาและมีรูปแบบการปรุงให้น่ารับประทานมากมาย

สำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบการกินผักผไม้นั้นก็สามารถเลือกทานเป็นอาหารเสริมได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามการกินผักผลไม้และอาหารให้ครบ5หมู่ก็จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า

การได้รับวัคซีนที่จำเป็นครบ เป็นการดูแลสุขภาพของเด็กในยุคนี้ที่จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง เพราะในปัจจุบันมีการระบาดของโรคติดต่อมากมายทำให้การที่ได้รับวัคซีนในการป้องกันโรคต่างๆที่จำเป็นในเด็กครบนั้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆกับเด็กได้ดิ่งขึ้น

ซึ่งวัคซีนโดยส่วนใหญ่ที่ควรได้รับก็จะเป็นวัคซีนป้องกันโปลิโอ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอีกเสบบี บาดทะยักและอื่นๆ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ผู้ปกครองนั้นจะต้องใส่ใจและไม่ละเลยกับการให้เด็กๆได้รับวัคซีนที่จำเป็นเหล่านี้

การล้างมือ ด้วยความที่เด็กๆนั้นในแต่ละวันเราไม่ทราบว่าเด็กนั้นได้เอามือไปสัมผัสหรือจับวิ่งใดมาบ้าง การล้างมือทุกครั้งที่รับประทานอาหารหรือทุกครั้งที่เด็กๆกลับบ้านนั้นจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันให้เด็กๆนั้นปลอดภัยจากการเจ็บป่วยได้ รวมถึงป้องกันการระบาดของโรคระบาดต่างๆได้ด้วย 

การดูแลสุขภาพในช่องปาก ช่องปากนับเป็นปัญหาสุขภาพในเด็กอย่างมาก เพราะเราจะพบว่าเด็กส่วนใหญ่นั้นจะฝันผุ ด้วยในปัจจุบันมีขนมที่มีน้ำตาลและก่อเกิดอาการฟันผุได้มากมายและสามารถหาซื้อได้ง่าย ทำให้เด็กโดยส่วนใหญ่นั้นมักจะกินและไม่ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากที่ทั่วถึงก็ทำให้เด็กนั้นเกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากได้ ดังนั้นแล้วการพาเด็กๆไปพบทันตกรรมในทุกๆเดือนนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยทำให้สุขภาพช่องปากของเด็กๆนั้นแข็งแรงได้

 

สนับสนุนโดย.    ufabetcn