การบริโภคผักและผลไม้ในยุโรป

การบริโภคผัก ผลไม้ในยุโรป ผักและผลไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุล ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของอาหารหลักหรือเป็นของว่าง พวกเขานำวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ พลังงานบางส่วน (ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของน้ำตาล) รวมถึงส่วนประกอบย่อยบางอย่าง ซึ่งมักเรียกกันว่าไฟโตเคมิคอลหรือผลิตภัณฑ์จากพืชทุติยภูมิ

ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา การศึกษาทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณมากมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคเรื้อรัง

โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ 1-3 เบาหวานชนิดที่ 24 และมะเร็งบางชนิด เช่น ช่องปาก คอหอย กล่องเสียง หลอดอาหาร กระเพาะอาหารและปอด พลเมืองยุโรปส่วนใหญ่เชื่อมโยงอาหารเพื่อสุขภาพกับการบริโภคผักและผลไม้ และหลายคนเชื่อว่าอาหารของพวกเขาดีต่อสุขภาพ6 แต่นี่เป็นความจริงหรือไม่? คนในยุโรปได้รับปริมาณผักและผลไม้ที่แนะนำ

เพื่อสุขภาพที่ดีจริงหรือ โดยมุ่งที่จะตอบคำถามนี้ การทบทวนนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกว่าปัจจัยใดที่มีอิทธิพลต่อการบริโภคผักและผลไม้ในยุโรป และอะไรคือแนวทางการแทรกแซงที่ดีที่สุดในการเพิ่มจำนวนดังกล่าว สุดท้ายนี้ เราจะมาดูความคิดริเริ่มที่กำลังดำเนินอยู่ของยุโรปเกี่ยวกับการบริโภคผักและผลไม้

ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจก่อนว่าอาหารและเครื่องดื่มประเภทใดจัดอยู่ในหมวดหมู่ของผักและผลไม้ เราแนะนำให้มีในปริมาณเท่าใด และเหตุใดจึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะได้ข้อมูลที่เชื่อถือได้และเปรียบเทียบได้เกี่ยวกับการบริโภคผักและผลไม้ ผักและผลไม้กำหนดอย่างไร? อาจดูเหมือนเป็นคำถามง่ายๆ แต่จริงๆ

แล้วค่อนข้างซับซ้อนในการได้มาซึ่งคำจำกัดความที่ครอบคลุมทั้งหมด มะเขือเทศและผักกาดหอม แอปเปิ้ล และสตรอว์เบอร์รีอาจระบุได้ง่ายว่าเป็นผักและผลไม้ตามลำดับ แต่มันฝรั่งล่ะ? และน้ำผลไม้เท่ากับผลไม้หรือไม่? จากนั้นมีถั่วและถั่วซึ่งเป็นอาหารจากพืชที่อาจจัดหรือไม่จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเหล่านี้ นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เมื่อทำการสำรวจอาหารเพื่อที่จะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่วัดได้จริง

คำจำกัดความของผักและผลไม้ก็แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ บางประเทศ (เช่น ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สเปน และสวีเดน) ไม่ได้รวมมันฝรั่งและหัวที่เป็นแป้ง ตามหลักการเดียวกันกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ในขณะที่คำแนะนำของนอร์เวย์ ได้แก่ มันฝรั่ง. น้ำผลไม้บางครั้งไม่รวมอยู่ในคำแนะนำผักและผลไม้ (เช่น เบลเยียม สเปน)

บางครั้งมีข้อจำกัด (เช่น นับเป็นสูงสุด 1 ส่วน (เช่น เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน) และรวมอยู่ในประเทศอื่นๆ (เช่น ไอซ์แลนด์และนอร์เวย์) ออสเตรียและโปรตุเกสไม่ได้ระบุข้อกำหนดใด ๆ เกี่ยวกับน้ำผลไม้

คำจำกัดความที่แตกต่างกันของอาหารที่เป็นของผักและผลไม้เป็นอุปสรรคในการเปรียบเทียบข้อมูลจากการศึกษาต่างๆ นี่เป็นปัญหาสำคัญเมื่อพยายามประเมินการบริโภคผักและผลไม้ในยุโรป เนื่องจากหน่วยงานระดับชาติหลายแห่งทำการสำรวจการบริโภคผักและผลไม้เป็นประจำ การกำหนดมาตรฐานวิธีการสำรวจจะช่วยปรับปรุงความสามารถในการเปรียบเทียบข้อมูลในประเทศต่างๆ ได้อย่างมาก

 

สนับสนุนโดย.    Royal Online 8888