ดูแลสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ

รางจืดล้างพิษ

ทุกวันนี้ร่างกายเราได้รับสารพิษเข้าไปทุกวันไม่ว่าเป็นทั้งทางอากาศ อาหาร ผิวหนัง มลพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ยาปฎิชีวนะที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ สารเคมีที่ใช้ในการปลูกผัก ร่างกายได้รับสารผิดแทบจะทุกทาง โรคภัยไข้เจ็บจึงเกิดขค้นได้ง่ายกับคนในปัจจุบัน

เพราะแทบจะหลีกเลี่ยงกับสิ่งอันตรายเหล่าไม่ได้เลย และยิ่งมันสะสมเข้าไปมากๆร่างกายของเราก็จะอ่อนแอ

ดังนั้นเราควรที่จะขับสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกายไปบ้าง ว่านรางจืดเป็นไม้เลื้อยเถาที่มีเนื้อแข็ง มีลำต้นเป็นปล้องกลมๆ มีทั้งสีเขียวเข้มและอ่อนมักจะขึ้นตามพื้นที่เขตร้อนในแถบทวีปเอเชีย จึงมีจำนวนมากในประเทศไทยที่มีลักษณะเป็นป่าร้อนชื้นและเจริญเติบโตได้รวดเร็วมากวิธีการขยายพันธุ์คือการปักชำ มีชื่อเรียกว่านชนิดนี้แตกต่างกันไปแล้วแต่ล่ะภูมิภาคหรือจังหวัด แต่ชื่อที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีนั้นก็คือ “ว่านรางจืด”ว่านรางจืดสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน เป็นพืชที่มีความปลอดภัยสูง คุณสมบัติที่เรียกได้เป็น “ราชาแห่งการถอนพิษ”

ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้ระบุให้บุคคลทั่วสามารถใช้ว่านตัวนี้ในการแก้พิษต่างๆได้เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง พิษจากยาเบื่อ สารตะกั่ว และอื่นๆ

คุณสมบัติของรางจืด

1.ใช้รับประทานเป็นยาแก้ร้อนในได้เพราะว่านรางจืดมีฤิทธิ์เย็นให้นำรางและเถาของรางมากินมาทานเป็นยาแก้ร้อนได้อย่างดี

2.มาปรุงเป็นยาแก้พิษไข้ได้โดยนำรากและใบมาต้มกิน

3.ช่วยในการล้างและทำลายสารพิษต่างๆที่ตกค้างในร่างกายของเราได้

4.แก้พิษจากพืชและสัตว์ที่มีพิษได้ ซึ่งพิษจากสัตว์บางชนิดหากได้รับในปริมาณมากๆอาจจะทำให้เกิดเสียชีวิตได้

5.ช่วยล้างพิษจากสารตะกั่วที่มีผลผลต่อสมอง สารตะกั่วเหล่านี้เกิดจากการที่เครื่องยนต์จากยนต์ จากโรงงานแน่นอนคนเมืองจะได้รับสารตะกั่วนี้ในปริมาณที่มากเพราะไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศนี้ได้เลย

6.สามารถถอนพิษจากยาเบื่อชนิดต่างๆที่เข้าสู่ร่างกาย ได้

7.แก้อาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี แก้พิษจากแอลกอฮอล์ พิษจากการที่ดื่มเหล้าในปริมาณมากๆ ทางมหาลัยวิทยลัยจุฬาลงกรณ์ได้มีวิจัยออกมาว่าน้ำของรางจืดสามารถช่วยป้องกันการตายของเซลล์ตับ ที่เกิดจากการได้รับพิษของแอลกอฮอล์และยังช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้เป็นอย่างดี

8.ว่านรางจืดช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมเบาหวานและความดันได้ นำรางจืดมาต้มกินก็จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้เหมาะอย่างกับคนที่เป็นเบาหวานและความดัน

9.ช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง

10.นำที่สกัดได้จากรางจืดมีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

11.ช่วยลดอาการอักเสบของแผล อาการผดผื่น แมลงสัตว์กัดต่อย อีสุกอีใส งูสวัดสามารถนำมาสกัดเป็นครีมก็จะช่วยลดอาการเสบได้ดีกว่าการใช้สารสเตียรอยด์

 

รางเป็นพืชที่มีได้ตามทั่วไปทุกภูมิภาคของปรเะทศไทยเป็นพืชหาง่ายแต่คุณสมบัติมีมากมายสามารถนำยริโภคได้อย่างปลอดภัย

สามารถนำปรุงป็นอาหารไทย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอียตรายใดต่อร่างกายอีกด้วยสามารถปลูกไว้บริโภคได้ในครัวเรือนเนื่องจากเป็นพืชที่โตง่ายและสะดวกต่อการนำมาใช้สามารถปลูกไไว้เพื่อความสวยงามทำให้เกิดร่มเงาบังแดดได้อีกด้วยแต่ต้องควบคุมการเจริญเติบโตของมันนิดนึงเพราะรางจืดเป็นพืชไม้เลื้อยหากควบคุมไม่ดีอาจจะเลื้อยคลุมบ้านคุณได้