เป็นผู้ป่วยที่ได้รับอาหารเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้มีความผิดปกติทางเดินอาหารหรือเกิดอาการที่หายใจติดขัดเริ่มมีอาการโคนลิ้นแข็ง ปากบวม  หรือลมพิษนั้นขึ้น แต่ถ้ามีอาการหายใจไม่ออกนั้นเราควรที่จะไปหาหมอเพื่อที่เรานั้นจะได้ให้หมอรักษาได้ทันที

อาการแพ้อาการแพ้อาหารนั้นแล้วแต่ว่าแต่ละคนนั้นมีอาการแพ้แบบไหนบางคนแพ้แค่แปบเดียวเดียวก็หายสักประมาณสักชั่วโมงหลังจากที่เราเกิดอาการแพ้  บางคนก็ออกเป็นในแนวทางอาการท้องเสีย ถ่ายท้อง บวกกับมีอาการอาเจียนร่วมด้วย บางคนนั้นเป็นทั้งปวดหัว ถ่ายท้องแล้วก็อาเจียน อาเจียนจนไม่เหลืออะไรข้างในท้องเลย แถมยังมีอาการมึนงง เข้าไปด้วย บางเป็นหนักถึงกับเสียชีวิตได้เลย

เราควรดูและสังเกตตัวเองว่าเมื่อเรากินอาหารประเภทไหนที่เกิดอาการแพ้เราก็อย่าไปกิน  

แต่ว่าบางคนที่เขารู้ตัวเองนั้นแพ้กุ้ง ยกตัวอย่าง คนที่เขาแพ้กุ้งแต่ว่าอยากกินกุ้ง เริ่มมีอากรคันและเหมือนจะเป็นลมพิษ พอสักพักอาการเหล่านั้นก็หายไป แต่ด้วยความที่เขานั้นชอบในชาติของกุ้งก็เลยฟืนที่จะกินกุ้ง กินบ่อยๆ จนเกิดอาการเคยชินและก็กลายเป็นคนที่ไม่แพ้กุ้งอีก แต่แบบนี้เราคิดว่าเขาเป็นอาการที่แพ้น้อย

แต่ด้วยความที่เขานั้นชอบเลยพยายามที่จะกินให้ได้ เพื่อที่จะไม่แพ้กุ้ง 

เราก็ดีใจนะที่เขานั้นหายจากอาการที่แพ้เพราะเหมือนเขานั้นมีภูมิคุ้มกันแล้ว แต่บางคนที่เขาแพ้กุ้งจริงๆนั้นเขาไม่สามารถแตะได้เลย ถ้าเกิดเราทานเข้าไปนั้นเกิดอาการชักเกรง ขึ้นมานั้นจะอันตรายมาก และสาเหตุของคนที่แพ้อาหารมากก็คือ อาหารทะเล ถั่ว

ถ้าเรารู้ตัวว่าเรานั้นแพ้อาหารอะไรเราก็ต้องหลีกเลี่ยงและต้องดูแลตัวเอง เพราะคนอื่นเขาไม่รู้ว่าเราแพ้อาหารทะเลหรือเปล่าหรือว่าเรานั้นแพ้อะไร ซึ่งอย่างที่เราบอกนะค่ะว่าเราต้องรู้จักหลีกเลี่ยงถ้าอาการแพ้นั้นกำเริบเราต้องไปหาหมอเพื่อให้หมอนั้นรักษาอาการที่เรานั้นแพ้ 

เมื่อเวลาที่เราจะกินอะไรก็ควรพึงระวัง แต่ถ้าบางคนไม่รู้ตัวว่าแพ้อาหารนั่นก็จะงง

ว่าตัวเรานั้นเป็นอะไร บางทีเรานั้นก็คิดว่าเราแค่ท้องเสีย เพราะว่าเรานั้นกินอาหารที่ไม่สะอาด หรือเปล่า เราถึงอยากให้คุณนั้นลองสังเกตตัวเองว่าตัวเรานั้นเป็นอะไร เวลาที่เรานั้นกินของแบบเดิมแล้วเป็นอีก อันนั้นแสดงว่าใช่เลยเราแพ้อาหารอย่างนั้น หรือเราแพ้อะไรบางอย่างในจานนั้น ต้องเช็คด้วยนะค่ะ